Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

15 loại cây giải độc gan hiệu quả

Lượt xem: 207 Ngày đăng: 06/06/2023

Rate this post

Để giải độc gan, thanh lọc cơ thể, bạn có thể sử dụng các loại lá cây tự nhiên như lá rau má, lá mã đề, lá nhọ nồi, atiso, chè xanh, bồ công anh, vối… rất hiệu quả để làm mát gan, giải độc gan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 15 loại cây dùng để pha nước giải độc gan hiệu quả trong bài viết bên dưới đây.

  1. Lá rau má

Rau má là loài cây có thân bò trên mặt đất, thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt. Vị của lá rau má hơi đắng, thường được dùng để nấu canh hoặc pha nước uống. Rau má có tính hàn nên giúp làm mát gan và giải độc rất tốt.

          Để làm nước rau má thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch sau đó mang rau má xay nhuyễn và vắt lấy nước uống, nếu không quen với vị đắng thì có thể thêm vào chút đường. Những người bị nóng gan có thể uống 3 – 4 ly nước rau má mỗi tuần để đạt hiệu quả giải độc tốt nhất.

  1. Nghệ vàng.

Nghệ vàng giúp làm giảm cholesterol trong máu, hạn chế mỡ máu giúp gan khỏe mạnh hơn, chống các gốc tự do tấn công lá gan của bạn. Bạn có thể dùng nghệ ở dạng tươi nấu kèm với thịt, cá, hay làm nghệ viên mật ong nhuận tràng lại tốt cho gan, làm đẹp da.

  1. Lá trà xanh

Theo y học cổ truyền thì trà xanh là một loại lá cây có công dụng giải độc gan vô cùng tốt. Lá trà xanh có vị chát hòa quyện với vị ngọt nhẹ, khi pha nước thì vừa dễ uống lại vừa có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, thanh lọc gan.         

Để pha nước trà xanh thì bạn hãy lựa những lá ngon sau đó đem rửa sạch, vò hơi nát rồi rửa qua một lần nữa với nước sôi. Sau đó đem lá trà ngâm trong bình khoảng 15 phút là có thể uống. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ là bạn không nên uống trà xanh khi đói vì sẽ gây hại cho dạ dày.

  1. Bông mã đề

Đây cũng là một loại cây nổi tiếng với công dụng làm thuốc Đông y cũng như giúp giải độc, làm mát gan hiệu quả. Bạn có thể nấu canh mã đề thịt nạc, hoặc ngâm lá mã đề trong nước sôi để lấy nước uống giúp loại bỏ độc tố trong gan.

                Tuy nhiên những ai bị thận yếu hoặc phụ nữ đang mang thai thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng lá mã đề để ăn hay nấu nước uống.

  1. Lá Atiso

Atiso là một loại cây có tính mát và mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa, chống thiếu máu, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt là giải độc gan.

Theo y học cổ truyền thì Atiso có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan,…

                Bạn có thể sử dụng Atiso ở dạng tươi hoặc khô, nấu nước sôi và cho Atiso vào nấu làm nước uống giúp giải độc gan. Tuy nhiên nên sử dụng ở một liều lượng vừa phải nếu không sẽ gây ra tác dụng phụ.

  1. Bồ công anh

Lá bồ công anh có vị đắng, tính mát nên ngoài công thanh nhiệt, giải độc gan thì còn giúp lợi tiểu, thông sữa, chữa mụn nhọt, khó tiêu,…

Vì có thể giúp hỗ trợ kiểm soát lượng mỡ vào cơ thể, nên lá bồ công anh giúp tăng cường chức năng thải độc cho gan, ngăn ngừa nguy cơ nóng gan vô cùng hiệu quả.

                 Để nấu nước lá bồ công anh thì bạn cần rửa sạch từng lá, ngâm với nước muối rồi giã nát hay dùng máy xay ra và chắt lấy nước uống. Kiên trì uống bạn sẽ thấy hiệu quả rất tốt.

  1. Lá cây vối

           Nước lá cây vối có công dụng giải khát, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần rửa sạch lá cây sau đó cho vào nước sôi ngâm khoảng 15 phút là có thể uống, rất tốt cho sức khỏe.

  1. Lá Diệp hạ châu

Diệp hạ châu còn có một tên gọi quen thuộc khác là cây chó đẻ răng cưa. Lá diệp hạ châu có tính hàn, vị hơi đắng nhẹ và là bài thuốc có thể chữa rất nhiều loại bệnh cũng như làm mát gan.

      Lá diệp hạ châu tăng cường chức năng gan

Bên cạnh đó thì các thành phần trong lá diệp hạ châu còn giúp lợi tiểu, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng thận và ngăn ngừa sự phát triển của virus gây viêm gan, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể xắt lá diệp hạ châu và nấu nước uống.

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ là bạn không nên sử dụng diệp hạ châu quá nhiều trong suốt một thời gian dài, vì loài cây này có tính hàn, nên có thể gây lạnh gan nếu dùng quá mức và dẫn tới xơ gan.

  1. Nhân trần

Trong lá cây nhân trần có chứa các chất chống oxy hóa, pinen, xeton, capilen,… có tác dụng tốt cho sức khỏe, bổ thận, mát gan và tăng cường hoạt động chức năng cho các bộ phận trong cơ thể.

Bên cạnh đó thì nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lá cây nhân trần giúp thúc đẩy tăng tiết dịch mật, bảo vệ cơ quan thận, thúc đẩy tuần hoàn, giúp hạ huyết áp và chống sưng viêm.

         Bạn có thể dùng lá nhân trần khô hoặc tươi, hãm với nước sôi 10 – 15 phút và uống. Tuy nhiên lưu ý là lá nhân trần không được dùng chung với cam thảo, cũng như phụ nữ có thai hay đang cho con bú thì cần sử dụng cẩn trọng. Bạn nên tránh lạm dụng vì có thể gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe.

  1. Nhọ nồi (cỏ mực, hàn liên thảo)

Đây là một bài thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền. Cỏ nhọ nồi có tính hàn, vị ngọt và lành tính, giúp chữa cảm, sốt cũng như bổ thận, mát gan. Uống nước lá nhọ nồi sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, điều hòa khí tiết, cải thiện chức năng gan và chữa bệnh vàng da.

               Để giải độc gan, bạn có thể dùng lá cỏ nhọ nồi sắc nước uống hoặc tán thành bột mịn rồi trộn với nước cơm để dùng. Sử dụng đều đặn bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kể.

  1. Uống nước râu ngô (Ngọc mễ tu)

Râu ngô là 1 vị thuốc được dùng trong dân gian từ lâu. Hiện nay, khoa học đã chứng minh nước râu ngô có thể được áp dụng trong các bệnh: viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Uống nước râu ngô ngoài lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỉ trọng và sắc tố mật trong máu, thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa.

  1. Nước cốt mướp đắng tươi.

Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng hạ đường huyết, lý tưởng cho người bệnh đái tháo đường. Nước nấu mướp đắng có công hiệu thanh nhiệt, thích hợp cho người bị chứng nóng gan.

    13. Uống nước cà rốt.

Cà rốt là một trong những thực phẩm rất tốt cho máu, bên cạnh đó chất carotene trong củ cà rốt có thể loại độc tố. Khi uống nước cà rốt xay mọi người nên cho thêm một vài giọt mật ong để tăng hương vị cũng như làm tăng khả năng giải độc.

14. Đậu xanh làm bột đậu hoặc nước uống.

        Những vi chất có trong hạt đậu xanh có thể lọc bỏ các chất kim loại nặng, thậm chí là một toa thuốc trong việc giải độc tức thì như ngộ độc thuốc, ngộ độc thực phẩm. Cách chế biến hạt đậu xanh cũng rất đơn giản và phong phú, bạn có thể nấu chè, hoặc xay đậu xanh thành bột rồi pha nước uống.

15. Uống nước chanh.

Hàm lượng vitanmin C dồi dào không chỉ có tác dụng chống oxy hóa cho các tế bào mà nó còn có khả năng kích thích sự hoạt động của gan một cách hiệu quả nhất. Nước chanh giúp cân bằng lượn kiềm và độ PH trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho bạn, gan khỏe mạnh và có làn da sắn chắc mịn màng. Uống nước chanh mỗi ngày để thanh lọc gan và cơ thể một cách tốt nhất, không tón kém lại vô cùng hiệu quả

 Lưu ý: Các loại lá cây trong bài viết có tác dụng giải độc gan tốt, tuy nhiên về liều lượng, cách dùng chi tiết phù hợp với bạn thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ về 15 loại cây, lá cây nấu nước, ép nước uống có tác dụng giải độc gan hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.

 

DMCA.com Protection Status