Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Bệnh viện đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong dịch COVID-19

Lượt xem: 689 Ngày đăng: 29/08/2020

Rate this post
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và mang lại nhiều lợi ích, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay. Các bệnh viện đang khẩn trương thúc đẩy hình thức thanh toán này, đem lại sự thuận tiện cho cả người bệnh và bệnh viện, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo các chuyên gia, thanh toán không tiền mặt có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong bối cảnh hiện nay nhằm đảm bảo an toàn hạn chế được sự lây lan, truyền nhiễm của dịch COVID-19.

Bắt đầu từ ngày 01/09/2020, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí khám chữa bệnh không dùng tiền mặt được thực hiện theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021; Chỉ thị số 12/CT-BYT của Bộ Y tế ngày 02/10/2019 về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

PGS.TS Hà Hữu Tùng – Giám đốc BV cho biết, sẽ có 5 phương thức thanh toán được áp dụng gồm: Phương thức sử dụng thẻ ATM, VISA, MASTER; thanh toán qua ví điện tử; sử dụng mã QR Code; thanh toán qua thẻ khám bệnh thông minh của bệnh viện và chuyển khoản trực tiếp từ ngân hàng bằng Internetbanking, Smartbanking.

“Ngoài việc tiếp nhận khám chữa bệnh cho nhân dân sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội, BVĐK Nông Nghiệp còn còn tiếp nhận bệnh nhân đến từ các tỉnh thành lân cận như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình… Chính vì vậy, với các giải pháp tiện ích này được triển khai thì người bệnh, người nhà có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi, góp phần tăng sự hài lòng khi khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Cùng với hệ thống thông tin bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số bệnh viện, hướng tới mô hình “Bệnh viện thông minh”.. – PGS. Tùng thông tin.

Hướng dẫn cho người dân thanh toán không dùng tiền mặt tại BVĐK Nông Nghiệp.

* Với đối tượng bệnh nhân đến khám bệnh chủ yếu là người cao tuổi, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng đã triển khai việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt từ năm 2018. Tại các quầy thanh toán đều được trang bị đầy đủ máy quẹt thẻ để người dân dễ nhận biết và thanh toán viện phí qua thẻ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Trưởng phòng Tài chính, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho hay, do đối tượng bệnh nhân tới bệnh viện khám bệnh chủ yếu là người già, người cao tuổi nên việc sử dụng thẻ còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi nhiều người vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt.

Hồi đầu tháng 3/2020, WHO phát đi thông điệp khuyến cáo mọi người nên rửa tay sạch thường xuyên hơn và nên ngừng giao dịch bằng tiền mặt nếu có thể vì tiền giấy có thể là một nguồn lây nhiễm viurs corona chủng mới. Người dân nên sử dụng các phương thức thanh toán phi tiền mặt.

Mặc dù nhiều người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt nhưng không ít người bệnh đã nhận thấy lợi ích của việc dùng thẻ để thanh toán viện phí.

* Triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt từ khá sớm vào năm 2017, điều mà ThS. Lê Thế Vinh – Trưởng phòng Công nghệ thông tin và Giáo dục y tế, Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận thấy là việc hệ thống mạng bị lỗi khiến việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt gặp trở ngại. Điểm kết nối bị nghẽn mạng (xuất phát từ nhà cung cấp) khiến quá trình thao tác bị lỗi. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ phải quay trở lại việc thanh toán bằng tiền mặt.

Để khắc phục vấn đề này, BV đã kết nối việc bệnh nhân dùng thẻ và dùng tiền mặt để thanh toán viện phí qua phần mềm khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, hạn chế tối đa sai sót, cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh nhân và thẻ mà người bệnh đã sử dụng để thanh toán viện phí. Như vậy, bệnh nhân tới BV khám bệnh có thể yên tâm thanh toán viện phí bằng cả 2 hình thức là tiền mặt và qua thẻ ngân hàng.

Thời gian tới, BV cho biết sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt để cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân.

Người dân thanh toán viện phí tại quầy thu tiền của BV Da liễu Trung ương.

Tại BV Hữu Nghị Việt Đức, PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc cho biểt, việc triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp người bệnh khi đi khám có nhiều kênh lựa chọn theo nhu cầu của mình, phù hợp với từng vùng miền và điều kiện tiếp cận công nghệ. Chỉ cần thao tác đơn giản, người bệnh, người nhà người bệnh đã có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không cần phải đem một lượng tiền mặt lớn.

“Người bệnh mỗi lần đến bệnh viện khám bệnh, nộp tiền, thanh toán tiền rất mệt, đôi khi phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ. Mang tiền mặt theo người là sự bất tiện và không an toàn với người bệnh, vì vậy thanh toán không dùng tiền mặt sẽ thuận tiện cho người bệnh không phải chờ đợi lâu với thủ tục đơn giản.

Về phía bệnh viện, đây là bước tiến lớn, góp phần minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục để phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn” – Lãnh đạo BV cho hay.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, tháng 5/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục tập trung triển khai Nghị quyết về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020.
Đáng chú ý, trước ngày 1/7, Bộ Y tế đã phải hoàn thành việc chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu phí dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có hơn 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động và hơn 30 ví điện tử của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt. Gần 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng.

Dương Hải

(Suckhoedoisong)

DMCA.com Protection Status