Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai

Lượt xem: 190 Ngày đăng: 01/06/2022

Rate this post

Hôm nay, bạn là những người trẻ, đang đứng giữa ngã ba đường quan trọng của cuộc đời là đưa ra quyết định chọn lựa nghề nghiệp phù hợp. Bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức về Định hướng nghề nghiệp để tự bản thân mình hiểu rõ và đưa ra quyết định đúng đắn cho con đường sự nghiệp sau này của mình.

Định hướng nghề nghiệp bản thân cũng như là hành trình mà bạn chọn để cần đi đến một vạch đích mà bạn đã định trước vậy. Nếu trước khi cần đi đến địa điểm, đích đến nào đó, mà chúng ta chưa rõ đích đến và định hình những cung đường có thể đi và nhất định sẽ  phải đi qua, chúng ta sẽ có thể rất lâu mới đến đích do phải đi lòng vòng, bởi sự mất định hướng ngay từ điểm xuất phát.

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai không dễ như định hướng một điểm đến, đi nhiều cung đường thông qua bản đồ giấy trước mặt. Nhưng nếu chọn phương pháp đúng, chúng ta vẫn có thể đến đích hiệu quả. Bài viết sau đây được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của những cán bộ, giảng viên tâm huyết của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ góp ý cho bạn những kinh nghiệm thực chứng để có thể tự tin định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân nhé!

  1. Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp có thể được hiểu là việc mà cá nhân mỗi người tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Các lựa chọn này cần đảm bảo phù hợp với khả năng, sở thích, tính cách, điều kiện gia đình… và những yếu tố khác có liên quan đến từng nghề nghiệp cụ thể như mức thu nhập, cơ hội việc làm…

  1. Đối tượng cần định hướng nghề nghiệp

Mười tám tuổi – đó là dấu mốc, một bước ngoặt quan trọng mà bạn sẽ trải qua trong cuộc đời. Sở dĩ vậy là vì bạn sẽ tự đi bằng chính đôi chân của mình. Bạn sẽ phải tìm cho mình một con đường để lập thân, lập nghiệp. Lựa chọn nghề nghiệp ở lứa tuổi này thời nào cũng vậy, nhưng đối với thanh niên hiện nay có nhiều điều khiến chúng ta suy ngẫm.

Trong bối cảnh đất nước, xã hội và toàn cầu đang bớt dần khoảng cách bởi sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc lựa chọn nghề nghiệp cho thanh niên là điều không còn quá khó khăn. Nhưng định hướng nào cho việc lựa chọn ấy lại là một bài toán khó. Học đại học hay học nghề? Nhà trường phổ thông bấy lâu nay vẫn chỉ mang trọng trách giáo dục, phổ cập kiến thức, mang thành tích học sinh đỗ đại học ra làm thước đo. Cho nên việc giáo dục nghề nghiệp vẫn còn quá coi nhẹ. Thật đáng buồn khi được hỏi chỉ có khoảng 30% học sinh biết mình sẽ làm nghề gì, số còn lại mơ hồ và phó thác cho gia đình, xã hội.

  1. Vai trò của định hướng nghề nghiệp.

Đứng trước những thuận lợi và thách thức đó, bạn trẻ nào chủ động, tích cực, đón đầu xu hướng sẽ thành công. Lựa chọn nghề nghiệp giờ không phải cố học một cái nghề gì ra rồi xin việc cho bằng được đúng nghề đó. Với cơ chế xã hội mở, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một nghề nghiệp phù hợp với hoàn cảnh thực tại mà có thể không đúng ngành bạn học. Hay có rất nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng không học đại học, tìm cho mình con đường đi khác như học nghề, chọn học Cao Đẳng và đã thành công. Lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng, sau đó mới tính đến đầu tư học cái gì để có nền tảng. Và cũng có thể chúng ta vừa học vừa làm, vừa mày mò, tìm tòi vừa quyết định. Chứ đừng để một hiện tượng xảy ra như hiện nay, sinh viên đại học tốt nghiệp đều chạy grab.

Hãy để sự phát triển công nghệ phục vụ cuộc sống cho bạn, đừng lệ thuộc nó. Hơn nữa, chẳng có ai bảo bạn nên học cái này, làm cái kia tốt bằng sự chủ động của chính bạn cả. Hãy thật sáng suốt để có cho mình một nghề nghiệp mà bạn có thể sống hạnh phúc với nó!

4.     Nên có định hướng nghề nghiệp từ khi nào?

Cuộc đời mỗi người sẽ trải qua nhiều bước ngoặt khác nhau. Trong đó có hai thời điểm quan trọng, được coi là thời điểm vàng để định hướng nghề nghiệp là lúc  chuẩn bị tốt nghiệp THPT và lúc tốt nghiệp Cao Đẳng/ Đại học.

Hai thời điểm trên được coi là thời điểm vàng vì lúc chuẩn bị tốt nghiệp THPT  chính là lúc bạn cần đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề và trường học phù hợp. Qúa trình học tập kéo dài từ 3-6 năm, nên một khi lựa chọn sai thì bạn sẽ vừa tốn thời gian, vừa hao tổn kinh tế . Trong khi đó thời điểm tốt nghiệp Cao Đẳng/ Đại Học là thời điểm bạn sẽ chọn cho mình một công việc, một môi trường phù hợp để hoàn thiện bản thân. Nếu lựa chọn sai, có thể cả đời bạn cũng không thể tìm được con đường thăng tiến, phát triển.

Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những trường đào tạo chuyên ngành Y tế uy tín, chất lượng hàng đầu cả nước, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo đa dạng. Các ngành đào tạo của nhà trường luôn gắn với nhu của xã hội và khẳng định được vị thế về chất lượng đào tạo như: Dược, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Chăm sóc sắc đẹp, phục hồi chức năng, Dinh dưỡng – Tiết chế…Trường đã và đang là nơi lý tưởng để các bạn trẻ thực hiện ước mơ, khẳng định những định hướng nghề nghiệp của bản thân là hoàn toàn đúng đắn.

#dinhhuongnghenghiepchotuonglai

#nghiluandinhhuongnghenghiep

#truongcaodangyduoctuetinhhanoi

 

DMCA.com Protection Status