Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Học cao đẳng có dễ xin việc tốt, lương cao?

Lượt xem: 42 Ngày đăng: 11/04/2024

Rate this post

Lựa chọn bậc học cao đẳng hay đại học là mối quan tâm của nhiều sĩ tử. Nhất là đang trong giai đoạn mùa thi và tuyển sinh sắp đến gần. Hiện nay có khá nhiều thông tin khác nhau về việc chọn lựa học cao đẳng hay đại học khiến các sĩ tử băn khoăn.

Nhiều thí sinh biết khả năng của bản thân khó học tốt tại các trường đại học nên suy nghĩ tới học cao đẳng, học nghề. Tuy nhiên, một lo ngại khác là học cao đẳng có xin được việc không, thu nhập có ổn định hay không? Vậy có nên học cao đẳng không? Cao đẳng và đại học khác nhau ở chỗ nào? Hãy cùng Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu nội dung này qua bài viết sau đây!

Những điểm khác nhau giữa Cao đẳng và đại học

Để có thể làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tham gia vào bộ phận quản lý doanh nghiệp yêu cầu nhân sự phải tốt nghiệp bậc học cao đẳng hoặc đại học. Cầm được tấm bằng đại học và cao đẳng trong tay sẽ giúp bạn có cơ hội lựa chọn được công việc tốt nhất. Vậy sự khác nhau giữa học cao đẳng và đại học là gì? Và nên học cao đẳng hay đại học, cái nào lợi hơn?

 Hệ đại học

Đây là mô hình đào tạo dành cho các học sinh đã tốt nghiệp THPT và tham gia kỳ thi tuyển sinh do bộ giáo dục thực hiện. Các sinh viên sẽ đào tạo tập trung theo hình thức tín chỉ hoặc niên chế. Nội dung đào tạo chuyên sâu các nhóm ngành riêng biệt theo thời gian từ 4 đến 5 năm.

Hệ cao đẳng

Học cao đẳng là học những gì: Hệ cao đẳng cũng tập trung đào tạo theo hình thức tập trung nhưng đi sâu trang bị nghề nghiệp cho sinh viên với đa số thời lượng thực hành. Mục đích của đào tạo hệ cao đẳng vẫn tập trung thực hành hơn lý thuyết. Thời gian đào tạo từ 2.5 đến 3 năm ở các ngành nghề.

So sánh cụ thể

Dưới đây là bảng so sánh giữa Đại học và cao đẳng để phụ huynh và các sĩ tử có cái nhìn cụ thể hơn về hai bậc học và giải quyết được thắc mắc có nên học cao đẳng không?

Tiêu chí so sánhHệ đại họcHệ cao đẳng
Điều kiện tuyển sinhDựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, mức điểm thường lấy khá cao và không ổn địnhDựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, mức điểm trung bình
Thời gian đào tạoTừ 4 đến 6 năm đối với các ngành nghề đặc biệtTừ 2.5 đến 3 năm.
Chi phí học tậpChi phí tốn kém hơnChi phí ít tốn kém hơn, tài chính mức trung bình có thể theo học
Kiến thức được họcKiến thức lý thuyết, chuyên môn, rèn luyện tư duy chuyên ngành.

Hơn 60% sinh viên làm trái ngành nghề đào tạo

Chương trình lý thuyết được giảm bớt, nghiêng về thực hành nhiều hơn.

Có khả năng làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp

Giá trị bằng cấpĐược cấp bằng cử nhân sau khi tốt nghiệp. Không có nhiều kinh nghiệm trong làm việcĐược cấp bằng cao đẳng chính quy.

Có kinh nghiệm làm việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

Có nên học cao đẳng không?

Nên học cao đẳng hay đại học là vấn đề chung được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Đại học có phải là con đường duy nhất để bạn có thể thắng tiến và chọn nghề nghiệp duy nhất hay không? Chúng ta cùng theo dõi nội dung dưới đây để trả lời có nên học cao đẳng không nhé!

Những lợi ích của việc học cao đẳng

Cao đẳng cũng là bậc học được nhiều trường top đầu của quốc gia đào tạo. Tấm bằng cao đẳng chính quy có giá trị cao trong việc xét nhân sự sau này của hầu hết các doanh nghiệp. Đồng thời bạn sẽ nhận được nhưng lợi ích sau khi tham gia đào tạo và tốt nghiệp bậc học cao đẳng:

Thời gian đào tạo ngắn hơn so với học đại học

Chương trình đào tạo của cao đẳng chỉ kéo dài từ 2.5 đến 3 năm. Nếu lựa chọn học đại học thời gian đào tạo kéo dài tối thiểu 4 năm. Một số ngành đặc biệt có thể học đến 5 hoặc 6 năm. Vì vậy sinh viên của học cao đẳng có thể ra trường sớm hơn, có cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp nhanh chóng.

Một lựa chọn vừa sức với bản thân

Đối với các bạn có học lựa trung bình khá thì cơ hội để vào được Đại học sẽ gặp nhiều khó khăn. Như vậy lựa chọn bậc học cao đẳng là lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Đối với các ngành nghề cần tay nghề hơn nghiên cứu thì học cao đẳng là lựa chọn phù hợp. Một trong những lựa chọn đúng đắn nhất để thực hiện ước mơ có công việc tốt, thu nhập ổn định trong tương lai đó chính là tự tin đăng ký ngay để trở thành sinh viên của ngôi trường uy tín top đầu Thủ Đô. Tại Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, sinh viên sẽ có cơ hội nhận những học bổng hấp dẫn, mang lại cho sinh viên một môi trường học tập tốt nhất và đáp ứng nhu cầu của xã hội trong việc đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao.

 

DMCA.com Protection Status