[Hành trang quan trọng] Học Dược cần chuẩn bị những gì?
Logo

[Hành trang quan trọng] Học Dược cần chuẩn bị những gì?

Lượt xem: 873 Ngày đăng: 03/05/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành Dược ở Việt Nam hiện đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Là một ngành học khó thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các bạn cần trang bị cho bản thân rất nhiều thứ trước khi lựa chọn theo học ngành. Vậy học Dược cần chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Học Dược cần chuẩn bị những gì?
Học Dược cần chuẩn bị những gì?

1. Đặt ra mục tiêu rõ ràng trước khi học

Với câu hỏi “Học Dược cần chuẩn bị những gì?”, mục tiêu rõ ràng là điều các bạn cần nghĩ đến đầu tiên. Hành trình học tập và theo đuổi ngành Dược rất gian nan, không ai có thể phủ nhận điều đó. Những lúc mệt mỏi, muốn từ bỏ thì mục tiêu sẽ là nguồn động lực quan trọng của bạn.

Ngay từ quá trình ôn thi, bạn cần có cho mình những mục tiêu quan trọng. Mình phải đạt điểm 9 môn Sinh để có thể đỗ trường này, mình cần dành 2 tiếng mỗi ngày để làm đề môn Hoá,… Khi hoàn thành từng mục tiêu nhỏ này, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và cố gắng để tiếp tục với mục tiêu lớn hơn.

Khi đã đỗ nguyện vọng mong muốn, để học Dược bạn cần chuẩn bị những mục tiêu lớn hơn. Ví dụ như quyết tâm ra trường với tấm bằng loại giỏi hay trở thành Dược sĩ tại một bệnh viện lớn. Mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng và không gặp sai lầm trong quá trình học tập.

Mục tiêu sẽ là nguồn động lực to lớn giúp bạn theo đuổi ngành 
Mục tiêu sẽ là nguồn động lực to lớn giúp bạn theo đuổi ngành

2. Học Dược cần chuẩn bị phương pháp học tập phù hợp

Các ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe nói chung đều có yêu cầu rất cao về khối lượng kiến thức, chuyên môn. Ngành Dược không phải ngoại lệ với rất nhiều môn học được đánh giá là khô khan và khó học. Chính vì vậy, các bạn cần chuẩn bị cho mình một phương pháp học tập thật hiệu quả.

So với các cấp bậc trước, học Đại học hay Cao đẳng là một môi trường hoàn toàn khác. Thời gian ở trên lớp, các giảng viên chủ yếu sẽ giảng dạy các kiến thức quan trọng. Việc tự học là rất quan trọng. Tài liệu nghiên cứu hay những kiến thức mình chưa hiểu đều có thể tìm thấy ở trên mạng.

Sinh viên cần dành thêm thời gian nghiên cứu và tìm hiểu ở nhà
Sinh viên cần dành thêm thời gian nghiên cứu và tìm hiểu ở nhà

Hãy học cách ghi chép các môn thật logic và dễ hiểu. Ngành học này liên quan rất nhiều đến các loại thuốc, công dụng hay cách sử dụng. Việc ghi chép cẩn thận và khoa học sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình học tập và ôn thi.

3. Nắm chắc kiến thức cơ bản về các bộ môn khoa học

Ngành Dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng dựa trên rất nhiều ngành khoa học khác nhau. Trong đó, Hoá học và Sinh học là hai khối kiến thức cơ bản và quan trọng nhất. Yêu cầu của ngành Dược là bạn cần chuẩn bị những kiến thức các môn khoa học từ THPT để quá trình học dễ dàng và thuận lợi hơn.

Hầu hết các chương trình đào tạo ngành Dược hiện nay đều có các môn như Đại số, Hoá học hữu cơ, Sinh học đại cương,… Với thời gian đào tạo trung bình 5 năm, nhiều bạn có thể bỏ cuộc nếu không chắc kiến thức phổ thông.

Học Dược sẽ trở nên khó khăn nếu không có vốn kiến thức khoa học tự nhiên
Học Dược sẽ trở nên khó khăn nếu không có vốn kiến thức khoa học tự nhiên

Tốc độ giảng của giảng viên thường nhanh và bạn có thể khó bắt nhịp. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì có thể tự bổ sung kiến thức ở nhà. Nguồn tài liệu trên mạng rất đa dạng và phong phú. Bạn cũng có thể tự học theo nhóm hoặc tham khảo và nhờ sự tư vấn của các giảng viên.

4. Các kỹ năng mềm quan trọng

Học Dược cần chuẩn bị những kỹ năng mềm không? Câu trả lời chắc chắn là có. Một số kỹ năng quan trọng dưới đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong học tập và làm việc.

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Dược là một ngành học thiên về nghiên cứu nên bạn cần thu thập nhiều dữ liệu và đưa ra phân tích phù hợp. Kỹ năng này càng được rèn luyện bao nhiêu, mức độ sai sót trong công việc càng thấp bấy nhiêu. 

Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Học Dược tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân khác nhau. Bạn cần kỹ năng này để người bệnh sẵn sàng chia sẻ cũng như tin tưởng để điều trị bệnh. Các thông tin quan trọng sẽ được khai thác triệt để và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Học Dược cần chuẩn bị kỹ năng giao tiếp và lắng nghe
Học Dược cần chuẩn bị kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Tư duy logic và phản biện

Trong quá trình điều trị bệnh và tư vấn thuốc, Dược sĩ cần có quyết định chính xác cũng như không được có sai sót. Đây là một trong những đạo đức hành nghề dược cực kỳ quan trọng. 

Tư duy logic về các loại thuốc cũng như hiểu được tác dụng từng loại với cơ thể sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc.

5. Đầu tư ngoại ngữ ngay từ sớm

Nhiều bạn không để ý nhưng học Dược cần chuẩn bị một vốn kiến thức tiếng Anh từ trước. Các thông tin trên bao bì của thuốc hay cách sử dụng chủ yếu đều là tiếng Anh. Vốn ngoại ngữ ít ỏi sẽ khiến bạn không theo kịp tiến độ của giảng viên và khiến việc học Dược trở nên khó khăn hơn.

Hướng dẫn sử dụng hay bảng thành phần của thuốc phần lớn là tiếng Anh
Hướng dẫn sử dụng hay bảng thành phần của thuốc phần lớn là tiếng Anh

Có khả năng đọc hiểu tiếng Anh giúp bạn tìm kiếm tài liệu quan trọng dễ dàng hơn. Phần lớn các báo cáo, nghiên cứu quan trọng đều sử dụng ngôn ngữ phổ biến này. Các cơ hội sẽ rộng mở hơn nếu bạn có bằng cấp tiếng Anh. Bạn có thể tham gia các dự án nước ngoài đầu tư hay trực tiếp thăm khám cho người ngoại quốc.

6. Lựa chọn môi trường học tập phù hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo ngành Dược uy tín tại Hà Nội. Trải qua 30 năm phấn đấu và phát triển, nhà trường đã đóng góp cho nền y học nước nhà một nguồn nhân lực đảm bảo cả chất và lượng. Đây là môi trường học tập vô cùng phù hợp cho các bạn học sinh bởi các lý do sau.

Phương thức xét tuyển đơn giản

Tổ hợp xét tuyển của trường là 3 môn có kết quả học bạ lớp 12 cao nhất cho thí sinh tự chọn. Thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn dựa trên kết quả 3 trong số 6 môn sau:

  • Toán
  • Vật lý
  • Hoá học
  • Sinh học
  • Ngữ văn
  • Ngoại ngữ

Điểm xét tuyển được tính bằng điểm tổng kết học bạ kỳ I lớp 12 của 3 môn thí sinh đã chọn. Ví dụ nếu điểm Toán = 5.5, Vật lý = 5.5, Ngoại ngữ = 5.0 thì tổng điểm xét tuyển là 5,5+5,5+5,0=16. Đặc biệt, nếu điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên, thí sinh sẽ được tuyển thẳng.

Mức học phí phù hợp 

Cũng như cách ngành học khác, học Dược cần chuẩn bị về mặt kinh tế. Đây cũng là nỗi lo cho nhiều phụ huynh khi không đủ điều kiện cho con theo học. Biết được điều đó, nhà trường luôn chú trọng việc tạo điều kiện để sinh viên học tập và theo đuổi đam mê một cách tốt nhất.

Nhiều học sinh lựa chọn trường với mức học phí phù hợp
Nhiều học sinh lựa chọn trường với mức học phí phù hợp

Mức học phí tại trường giao động từ 1.100.000 – 1.300.000 đồng/tháng. Đây là mức học phí được đánh giá là thấp nhất trong các trường đào tạo ngành Y Dược. Ngoài ra, sinh viên cũng có các cơ hội đạt học bổng lên đến 100% học phí. Nhờ vậy, các bạn sẽ bớt đi nỗi lo về kinh tế và có thể yên tâm học hành.

Môi trường học tập năng động

Sinh viên theo học tại trường sẽ được đan xen các tiết học lý thuyết và thực hành. Với đội ngũ giảng viên thân thiện và có chuyên môn cao, những tiết học không những đảm bảo kiến thức mà còn là những trải nghiệm mới mẻ cho các bạn. 

Ngành Dược vốn được biết đến là một ngành học khô khan và khó học. Hiểu được điều này, nhà trường luôn có những hoạt động ngoài lề với sự hưởng ứng đông đảo từ sinh viên. Sự quan tâm về mặt tinh thần này góp phần không nhỏ trong công cuộc dạy và học tại trường.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Học Dược cần chuẩn bị rất nhiều kiến thức, kỹ năng hay phương pháp học tập phù hợp. Nếu bạn muốn được học tập tại ngôi trường Y Dược chính thống của Thủ đô, bạn có thể đăng ký theo các trang thông tin chính thức dưới đây của trường. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status