Học phí ngành Dược 2024 và 4 yếu tố ảnh hưởng đến học phí
Logo

Bật mí về học phí ngành Dược và các yếu tố ảnh hưởng

Lượt xem: 503 Ngày đăng: 12/06/2023

5/5 - (11 bình chọn)

Học phí là một trong những yếu tố quan trọng thí sinh cần tìm hiểu trước khi đăng ký học ngành Dược. Những câu hỏi về mức học phí ngành Dược của các trường hay các yếu tố ảnh hưởng được rất nhiều thí sinh quan tâm. Để có một cái nhìn khách quan và cụ thể, mời bạn đọc đến với bài viết dưới đây.

Bật mí về học phí ngành Dược và các yếu tố ảnh hưởng
Bật mí về học phí ngành Dược và các yếu tố ảnh hưởng

1. Học phí ngành Dược tại một số trường

Trong những năm gần đây, ngành Dược được dự báo với mức chi phí tăng cao. Dựa trên quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/08/2021 của Chính phủ, nhiều trường đã chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính. Dưới đây là mức học phí của một số trường đã được chúng tôi tổng hợp lại.

  • Trường Đại học Dược Hà Nội áp dụng mức học phí ngành Dược học là 24,5 triệu đồng/ năm. Với hệ đào tạo chất lượng cao, con số này là 48,5 triệu đồng/ năm.
  • Trường Đại học Y Dược Cần Thơ mức phí phải đóng cao nhất là 44,1 triệu đồng/năm với các ngành Y, Răng – Hàm – Mặt và Dược học. 
  • Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên có mức học phí chung dành cho các ngành Y học dự phòng, Y khoa, Răng – Hàm – Mặt và Dược học. Con số này sẽ tăng dần theo năm bắt đầu từ mức 24,5 triệu đồng vào năm học 2022-2023.
  • Học phí khoa Y – Đại học Quốc gia TPHCM là 66 triệu đồng vào năm 2022 và năm 2023 sẽ tăng lên 66,55 triệu đồng.
  • Trường Đại học Y Dược Thái Bình trong hai năm gần nhất đã tăng học phí lên 24,5 triệu đồng/năm. So với năm 2021-2022 thì mức học phí chỉ dừng lại ở 1,43 triệu đồng/tháng hay 14,3 triệu đồng/năm.
  • Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An) đào tạo ngành Dược với số tiền đóng học là 23 triệu đồng/năm.
  • Đại học Quốc tế Hồng Bàng đưa ra mức học phí trong khoảng 50 triệu đến 250 triệu đồng tùy ngành. Với Dược học, con số này là 60 triệu đồng/năm.
Sinh viên các trường sẽ có mức học phí ngành Dược khác nhau
Sinh viên các trường sẽ có mức học phí ngành Dược khác nhau

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến học phí ngành Dược

Ngôi trường theo học

Như đã liệt kê ở trên, chi phí ngành Dược ở các trường không hoàn toàn giống nhau. Yếu tố danh tiếng hay vị trí địa lý cũng quyết định học phí của trường đó. Việc lựa chọn trường nên đảm bảo các tiêu chí như dễ dàng di chuyển, chất lượng đào tạo tốt hay cơ sở vật chất đảm bảo.

Thời gian và chương trình đào tạo

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến học phí ngành Dược mà thí sinh cần quan tâm. Thông thường, theo học ngành Dược Đại học sẽ mất từ 5 – 7 năm tuỳ trường. Con số đó chỉ khoảng 2 – 3 năm nếu bạn lựa chọn học tại các trường Cao đẳng.

Thời gian học Dược Cao đẳng thường từ 2-3 năm
Thời gian học Dược Cao đẳng thường từ 2-3 năm

Thời gian học rút gọn đồng nghĩa với việc học Đại học sẽ được tìm hiểu kỹ và chuyên sâu hơn về ngành học. Còn với Cao đẳng, ưu tiên hàng đầu là đào tạo các kỹ năng thực hành để sinh viên ra trường có kinh nghiệm làm việc ngay. Hãy xem bản thân ưu tiên yếu tố nào để lựa chọn môi trường phù hợp.

Xem thêm:

Ngành dược học những môn gì?

Học Dược bao nhiêu tín chỉ?

Chất lượng giảng dạy và cơ hội việc làm

Dù lựa chọn học ngành nào, giảng viên là người rất quan trọng quyết định học phí của ngành. Những giảng viên chất lượng, có trình độ cao đồng nghĩa với mức học phí cũng sẽ cao hơn. Đổi lại, bạn sẽ có được kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm quý giá từ họ.

Ngành Dược là một ngành học “hot” và được nhiều người săn đón. Việc đảm bảo kết quả khi ra hành nghề cũng như các cơ hội làm việc sau khi học nên đặc biệt quan tâm. Ví dụ đơn giản như chứng chỉ cấp quốc tế sẽ có giá trị cao hơn so với chứng chỉ cấp trong nước.

3. Học ngành Dược hệ Cao đẳng ở Hà Nội với chi phí hợp lý

Là ngôi trường với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tự hào là ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô. Trường đã đào tạo hàng nghìn Y Bác sĩ đang ngày đêm đóng góp cho nền Y học nước nhà. Vậy đâu là lý do rất nhiều thí sinh trên cả nước lựa chọn học tại trường?

Các chính sách hỗ trợ sinh viên 

Ngay từ kỳ II năm nhất, sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm tại các phòng khám hay cơ sở y tế. Vừa có thêm thu nhập, đây vừa là cơ hội giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc và tích lũy kinh nghiệm từ rất sớm. Nhà trường cũng có các gói hỗ trợ vay vốn trong quá trình học để giảm bớt gánh nặng chi phí.

Sinh viên được tạo điều kiện làm việc tại các cơ sở y tế từ sớm 
Sinh viên được tạo điều kiện làm việc tại các cơ sở y tế từ sớm

Bên cạnh đó, sinh viên có rất nhiều cơ hội đạt được các suất học bổng từ doanh nghiệp và nhà trường. Với kết quả học tập và rèn luyện tốt, những suất học bổng lên đến 100% là hoàn toàn xứng đáng. 

Học phí ngành Dược phù hợp

Đây là yếu tố được rất nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm. Tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, mức học phí được đánh giá là phù hợp so với mặt bằng chung. Con số này dao động khoảng 1.100.000 – 1.300.000 đồng/tháng và không thay đổi trong suốt khóa học.

Xem thêm: Học phí liên thông đại học Dược

Cơ sở vật chất được đảm bảo

Hiểu tầm quan trọng của kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên ra trường, các phòng thực hành và thí nghiệm được đầu tư bài bản. Nhà trường tự hào là một trong số ít cơ sở đào tạo nhân lực Y tế có các phòng chức năng đạt chuẩn. Các trang thiết bị được kiểm tra, thay mới liên tục hỗ trợ quá trình học tập của sinh viên.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được nhà trường đầu tư kỹ lưỡng
Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được nhà trường đầu tư kỹ lưỡng

Hy vọng bài viết đã cung cấp mức học phí các trường cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến mức học phí ngành Dược. Xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây nếu bạn có nhu cầu theo học ngành Dược tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status