Khối C có học Dược được không? Xét tuyển ở đâu, như thế nào?
Logo

Khối C có học Dược được không? Xét tuyển ở đâu và như thế nào?

Lượt xem: 3.516 Ngày đăng: 19/05/2023

5/5 - (11 bình chọn)

Ngành Dược luôn là một ngành học có tiềm năng và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh cả nước. Bạn có thể tự tin đăng ký ngành Dược nếu xét tuyển khối A hay B do đây là các khối thi truyền thống của ngành. Vậy nếu bạn học khối C thì sao? Liệu Khối C có học Dược được không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khối C có học Dược được không? Xét tuyển ở đâu và như thế nào?
Khối C có học Dược được không? Xét tuyển ở đâu và như thế nào?

1. Khối C là gì? Gồm những môn nào?

Trước khi tìm hiểu “Khối C có học Dược được không?”, bạn cần hiểu rõ về những đặc điểm của khối thi này. Đây là khối thi chuyên về các môn Khoa học Xã hội với rất nhiều ngành “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Trước đây khối C là một khối thi Đại học nhưng đã được Bộ GD & ĐT mở rộng thành 19 khối xét tuyển Đại học.

Khối C truyền thống gồm 3 môn thi Ngữ Văn – Lịch sử – Địa Lý. Sau khi được phân chia thì 3 môn thi truyền thống này được chuyển thành khối C00. Các tổ hợp từ C00 đến C20 bao gồm Ngữ văn là môn bắt buộc cùng 2 trong số các môn sau:

 • Lịch sử
 • Địa lý
 • Toán học
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Giáo dục công dân 
 • Khoa học xã hội
Cách tổ hợp thi khối C
Cách tổ hợp thi khối C

2. Khối C có học Dược được không?

Ngành Y Dược nhiều năm về trước chỉ xét tuyển khối B00 gồm 3 môn Toán học, Sinh học và Hoá học. Nhiều thí sinh mặc dù có niềm đam mê và ước mơ theo đuổi ngành Dược cũng khó lòng theo học. Với trung bình từ 8,5 điểm mỗi môn, việc thi đỗ vào các trường đào tạo ngành Dược là vô cùng khó khăn.

Từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có rất nhiều sự thay đổi trong công tác tuyển sinh. Các trường Đại học và Cao đẳng Dược đã có thể mở rộng khối ngành tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu của sinh viên theo học. Đặc biệt với tuyển sinh dược sĩ, đã có rất nhiều khối thi cho các bạn lựa chọn. Dưới đây là các khối thi ngành Dược tiêu biểu.

 • Khối B00 gồm tổ hợp các môn thi: Toán học, Hoá học, Sinh học.
 • Khối A00 gồm tổ hợp các môn thi: Toán học, Vật lý, Hoá học.
 • Khối A02 gồm tổ hợp các môn thi: Toán học, Vật lý, Sinh học.
 • Khối B03 gồm tổ hợp các môn thi: Toán học, Sinh học, Ngữ văn.
 • Khối C08 gồm tổ hợp các môn thi: Ngữ văn, Hoá học, Sinh học.
 • Khối A11 gồm tổ hợp các môn thi: Toán học, Hoá học, GDCD.
 • Khối D07 gồm tổ hợp các môn thi: Toán học, Hoá học, Anh văn.

Như các bạn đã có thể thấy, khối C có học Dược được và tổ hợp thường được xét tuyển là C08 (Ngữ văn – Hoá học – Sinh học).

Khối C có học Dược được và tổ hợp xét tuyển là C08
Khối C có học Dược được và tổ hợp xét tuyển là C08

3. Nên lựa chọn thi tuyển hay xét tuyển ngành Dược khối C?

3.1 Dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia của bản thân. Do các môn thi đều khó và tâm lý áp lực khi thi cử, phương án này sẽ ưu tiên cho các bạn tự tin về bài thi của mình. 

Điểm xét tuyển = Tổng điểm 3 môn theo tổ hợp + điểm ưu tiên 

Ví dụ nếu điểm thi khối C08 của bạn lần lượt là 9; 9; 8,5 và không có điểm ưu tiên thì điểm xét tuyển của bạn sẽ là 9+9+8,5= 26,5 điểm. Với số điểm này, bạn có thể đỗ ngành Dược tại các trường có điểm chuẩn nhỏ hơn hoặc bằng 26,5 điểm.

3.2 Xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT

Đây được xem là phương án phù hợp hơn cho các thí sinh muốn xét tuyển ngành Dược khối C. Không còn nỗi lo áp lực thi cử hay học tài thi phận, sinh viên có thể dựa vào kết quả học của bản thân để đăng ký ngành Dược. Dưới đây là một số phương thức xét tuyển học bạ phổ biến do nhà trường đã tổng hợp lại.

 • Xét điểm trung bình 3 năm học

Điểm xét tuyển = (Điểm tổng kết lớp 10 + 11 +12) + điểm ưu tiên

 • Xét điểm 3 môn thi của khối xét tuyển 

Điểm xét tuyển = Điểm tổng kết của cả 3 môn + điểm ưu tiên

 • Xét điểm trung bình năm lớp 12

Điểm xét tuyển = Điểm tổng kết lớp 12 + điểm ưu tiên

Xem thêm:

Có nên học Dược không?

Không giỏi Hóa có học Dược được không? Đừng lo lắng!!!

Xét học bạ là phương án được nhiều thí sinh lựa chọn
Xét học bạ là phương án được nhiều thí sinh lựa chọn

4. Theo học ngành Dược khối C tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô

Với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã khẳng định vị thế của một cơ sở đào tạo nhân lực Y tế hàng đầu cả nước. Nhà trường là lựa chọn của hàng nghìn thí sinh có niềm đam mê với ngành Dược. Tại sao lại như vậy? 

Xét tuyển ngành Dược khối C đơn giản, dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu xét tuyển ngành Dược khối C cùng rất nhiều ngành “hot” khác, nhà trường lựa chọn phương án xét tuyển bằng kết quả học bạ. Các bạn thí sinh theo học khối C có thể tự tin lựa chọn tổ hợp môn theo học khi xét tuyển. Dưới đây là các môn thi thí sinh có thể xét tuyển.

 • Toán học
 • Ngữ văn
 • Vật lý
 • Sinh học
 • Hoá học
 • Ngoại ngữ

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm 3 môn bạn lựa chọn trong 6 môn trên. Ví dụ nếu điểm học bạ ngành Dược khối C của bạn lần lượt là Ngữ văn 7 điểm, Sinh học 6 điểm, Hoá học 6 điểm thì điểm xét tuyển là 7+6+7=20 điểm. Với số điểm từ 18 trở lên, thí sinh sẽ được tuyển thẳng.

Thí sinh sẽ được xét tuyển thẳng nếu có điểm xét tuyển từ 18 trở lên
Thí sinh sẽ được xét tuyển thẳng nếu có điểm xét tuyển từ 18 trở lên

Chất lượng giảng dạy được đảm bảo

Trong số 178 cán bộ giảng viên đang công tác tại trường, số người có trình độ đại học trở lên đạt 95%. Bên cạnh đó, có 12 Tiến sĩ, Dược sĩ CKII, bác sĩ chuyên khoa cấp II. Cơ cấu tổ chức tại trường gồm 6 phòng ban chức năng cùng 18 khoa và tổ hợp môn.

Với đội ngũ giảng viên được tuyển chọn bài bản, thí sinh hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy ở nhà trường. Bên cạnh các giờ học lý thuyết, các tiết học thực hành cũng đặc biệt được quan tâm. Bằng sự tâm huyết cùng chuyên môn cao, sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm và tự tin làm nghề sau khi ra trường.

Chi phí học tập được đánh giá tốt

Học phí của nhà trường được đánh giá là phù hợp so với mặt bằng chung các cơ sở đào tạo Y tế. Mức học phí dao động từ 1.100.000-1.300.000 đồng tuỳ vào số lượng tín chỉ đăng ký. Với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường tạo điều kiện cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để có thể yên tâm theo học.

Bên cạnh học phí phù hợp, sinh viên có rất nhiều cơ hội đạt được các suất học bổng từ nhà trường. Đặc biệt, nếu sinh viên học tập và có thành tích tốt, sinh viên có thể nhận được học bổng toàn phần 100%. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên có thể làm việc từ kỳ 2 năm nhất từ các cơ sở y tế, nhà thuốc,…

Sinh viên được tạo điều kiện làm việc từ kỳ II năm nhất
Sinh viên được tạo điều kiện làm việc từ kỳ II năm nhất

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Nhà trường xin khẳng định, khối C có học Dược được và thí sinh hoàn toàn tự tin khi xét tuyển tại các trường có tổ hợp môn này. Nếu bạn có nhu cầu được học tập tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô, mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status