Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng: Xu hướng năm 2024
Logo

Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng: Xu hướng năm 2024

Lượt xem: 548 Ngày đăng: 17/04/2023

5/5 - (10 bình chọn)

Ngành Dược và Điều dưỡng đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Đặc biệt, sau đại dịch Covid 19, các ngành học này càng trở nên “hot” và nhiều người đổ xô đi học. Thế nhưng bạn cần tìm hiểu rõ về điểm giống và khác giữa hai ngành này để có lựa chọn hợp lý nhất. Vậy các bạn học sinh nên học ngành Dược hay Điều dưỡng?

Nên học Dược hay Điều dưỡng
Nên học Dược hay Điều dưỡng

1. Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là ngành học liên quan đến nghiên cứu, phát triển và sản xuất các loại thuốc. Người theo học còn được nghiên cứu cách hoạt động và phản ứng của các loại thuốc với cơ thể con người. Ngành được dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, cơ bản và chủ yếu nhất là Hoá học và Sinh học.

2. Ngành Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng là một ngành khoa học sức khỏe. Mục tiêu của ngành nhằm đào tạo nhân lực y tế để bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người. Cùng với đó, các điều dưỡng viên còn thực hiện tư vấn, xoa dịu các nỗi đau qua chẩn đoán để tạo nên những dịch vụ cho cá nhân hay cộng đồng.

3. Điểm giống của ngành Dược và Điều dưỡng 

Nhiều người đặt ra câu hỏi nên học Dược hay Điều dưỡng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về hai ngành học này. Do cùng thuộc nhóm ngành chăm sóc sức khỏe nên hai ngành học này có rất nhiều điểm tương đồng như:

Yêu cầu về kỹ thuật, chuyên môn

Cả hai ngành đều yêu cầu rất cao về các kỹ thuật và chuyên môn trong lĩnh vực y tế. Do tính đặc thù của ngành, Ngành Dược và Điều dưỡng đều mang tính chất bảo vệ con người. Từ đó, yêu cầu đặt ra cho người trong ngành là không được phép có những sai sót xảy ra trong công việc.

Do đối tượng chính là con người nên cả hai ngành đều không được phép có sai sót
Do đối tượng chính là con người nên cả hai ngành đều không được phép có sai sót

Để có thể tiến xa trong ngành, sinh viên cần dành rất nhiều thời gian học tập và nghiên cứu. Cả Dược và Điều dưỡng đều có chương trình khá nặng nên không phải ai cũng có thể gắn bó với ngành lâu dài.

Sinh viên đều cần có những kỹ năng mềm quan trọng

Cả hai ngành học đều tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình học và làm việc. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp và ứng xử là rất quan trọng. Khi dược sĩ hay điều dưỡng viên có những kỹ năng này, bệnh nhân sẽ tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ vấn đề của bản thân hơn.

Ngoài ra, sinh viên cần trang bị kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Điều này giúp các bạn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng, có khả năng tìm kiếm và xử lý thông tin. Khi đối diện với những khó khăn hay quyết định quan trọng, kỹ năng này sẽ giúp giải quyết vấn đề một cách phù hợp.

Y đức – Đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề Y

Không riêng gì hai ngành học này, tất cả các ngành đào tạo trong hệ thống Y khoa đều phải đặt y đức lên hàng đầu. Đây cũng là phẩm chất tốt đẹp nhất mà người làm công tác y tế cần phải có.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp nhất của người làm công tác y tế
Y đức là phẩm chất tốt đẹp nhất của người làm công tác y tế

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn rằng, “Lương y như từ mẫu”. Phải có trách nhiệm với công việc, phải kiên trì và rèn luyện nâng cao phẩm chất của người thầy thuốc. Đây là điều mà Đảng, Nhà Nước và nhân dân luôn mong đợi từ đội ngũ y bác sĩ.

4. Điểm khác của ngành Dược và Điều dưỡng

Công việc cụ thể của từng ngành học

Khi lựa chọn ngành học, các bạn học sinh đều mong muốn biết tương lai mình sẽ làm công việc gì. Dưới đây là các lựa chọn tiêu biểu của từng ngành cho các bạn. Dựa vào mong muốn và sở thích bản thân, các bạn học sinh cũng sẽ biết mình nên học Dược hay Điều dưỡng.

Tuỳ vào chuyên môn Điều dưỡng, điều dưỡng viên có thể làm việc với các đối tượng khác nhau. Đó có thể là điều dưỡng người già, hộ sinh, phục hồi chức năng hay điều dưỡng tâm thần. Họ cũng có thể trở thành các giảng viên hay tiếp tục học Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Đối với ngành Dược, sinh viên ra trường có thể trở thành các dược sĩ lâm sàng. Có thể làm việc trong bệnh viện, trung tâm y tế. Bên cạnh đó, họ có thể được nhận vào các viện, các cơ sở sản xuất để nghiên cứu về các loại thuốc. Đặc biệt, dược sĩ có thể mở cơ sở kinh doanh riêng như tiệm thuốc, bán buôn hay xuất khẩu.

Tính chất công việc rất khác nhau

Công việc của Điều dưỡng viên là phụ trách, chăm sóc cũng như xoa dịu và điều trị sức khoẻ cho cá nhân, cộng đồng. Xuyên suốt thời gian điều trị, họ là người sẽ luôn túc trực và theo dõi tình trạng của bệnh nhân. Với mỗi chuyên ngành khác nhau, họ sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng đặc thù.

Các điều dưỡng viên sẽ túc trực chăm sóc bệnh nhân xuyên suốt quá trình điều trị
Các điều dưỡng viên sẽ túc trực chăm sóc bệnh nhân xuyên suốt quá trình điều trị

Các kiến thức được trang bị bao gồm điều dưỡng cơ sở, điều dưỡng tâm thần, điều dưỡng nội khoa,… Họ cũng cần liên tục giao tiếp, tiếp xúc với bệnh nhân của mình. Không chỉ yêu cầu nghiệp vụ cao, công việc này vô cùng vất vả. Đánh đổi cho điều đó là niềm tin và sự tín nhiệm của bệnh nhân dành cho họ.

Còn đối với dược sĩ, công việc của họ có phần khô khan và nặng về kiến thức hơn hẳn. Hằng ngày họ làm việc với thuốc, thực phẩm chức năng nhằm cải thiện sức khỏe con người. Công việc này yêu cầu tư duy logic cũng như trí nhớ tốt để kết hợp các loại thuốc phù hợp.

Dược sĩ là một chuyên gia về các loại thuốc. Họ cần có kiến thức chuyên môn về thuốc, phản ứng với cơ thể, liều lượng,… Và phải quản lý và nắm rõ những vấn đề như hạn sử dụng, nguồn gốc, kiểm tra chất lượng. Công việc này sẽ có phần căng thẳng và đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối.

Bảng so sánh điểm khác nhau giữa ngành Dược và Điều dưỡng: 

Tiêu chíNgành DượcNgành Điều dưỡng
Công việc
 • Làm Dược sĩ lâm sàng
 • Nghiên cứu các loại thuốc
 • Tự kinh doanh tiệm thuốc
 • Điều dưỡng chăm sóc người già, hộ sinh, phục hồi chức năng hoặc điều dưỡng tâm thần.
 • Làm giảng viên chuyên ngành Điều dưỡng.
Nhiệm vụ
 • Dược sĩ làm việc với thuốc, thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe con người.
 • Chăm sóc, xoa dịu và điều trị sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng.
 • Điều dưỡng phải luôn túc trực và theo dõi bệnh nhân.

5. Nên học Dược hay Điều dưỡng?

Mỗi ngành học đều có những đặc điểm riêng, yêu cầu khác biệt. Tuy nhiên, mục tiêu cao cả nhất vẫn là bảo vệ sức khỏe của con người. Chính vì vậy, lựa chọn ngành nào hoàn toàn dựa vào quyết định của bạn.

Hãy xác định xem bản thân yêu thích và đam mê công việc nào. Những tính cách của mình có phù hợp để làm nghề hay không. Suy nghĩ kĩ, nhận sự tư vấn từ gia đình và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Đó mới là những điều quyết định các bạn học sinh nên học Dược hay Điều dưỡng. 

6. Trường cao đẳng đào tạo ngành Dược và Điều dưỡng uy tín tại Hà Nội 

Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là trường đào tạo chuyên ngành Y Dược chính thống của thủ đô. Để đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực y tế cho cả nước, trường đã và đang đào tạo ra hàng chục nghìn cán bộ công nhân viên trong ngành Y tế.

Tự hào trường đào tạo chuyên ngành Y Dược chính thống thủ đô
Tự hào trường đào tạo chuyên ngành Y Dược chính thống thủ đô

Dưới đây là một số lí do học sinh lựa chọn học ngành Dược và Điều dưỡng tại trường:

 • Cơ sở vật chất đáp ứng đủ yêu cầu về học và thực hành cho sinh viên;
 • Môi trường học tập năng động;
 • Thời gian đào tạo nhanh, chỉ khoảng 3 năm để ra trường;
 • Đội ngũ giảng viên uy tín, chất lượng với chuyên môn cao;
 • Đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường;
 • Dễ dàng đăng ký xét tuyển để theo học.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên. Hy vọng bạn đọc đã có thể đưa ra lựa chọn phù hợp về lựa chọn nên học Dược hay Điều dưỡng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về chuyên ngành Dược bạn có thể tham khảo một số nội dung sau đây: Ngành Dược thi khối nào, khối D có ngành Dược không, học dược có khó không,…

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 • https://tuetinh.edu.vn/
 • http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/
 • https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi
DMCA.com Protection Status