Ngành Điều Dưỡng là gì? Ra trường làm gì? Học Điều Dưỡng ở đâu?
Logo

Ngành Điều Dưỡng là gì? Ra trường làm gì? Học Điều Dưỡng ở đâu?

Lượt xem: 2.569 Ngày đăng: 08/05/2019

5/5 - (2 votes)

Bạn đang tìm hiểu về ngành điều dưỡng, bạn chưa rõ ngành điều dưỡng là gì? Học xong ra trường sẽ làm việc gì? Nên học điều dưỡng ở trường nào? Bài viết này sẽ cho các bạn thông tin những điều cần biết về ngành điều dưỡng.

Điều dưỡng là gì?

Khái niệm về điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là ngành thuộc hệ thống y tế với nhiệm vụ nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khoẻ; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị, tư vấn các vấn đề về y học. Mục đích chăm sóc tốt cho sức khoẻ của bệnh nhân.

Tìm hiểu về ngành điều dưỡng
Tìm hiểu về ngành điều dưỡng

Sự khác nhau giữa điều dưỡng và y tá

Nói đến đây nhiều người có thắc mắc rằng điều dưỡng có phải là y tá không? Nhiều người thường nhầm lẫn về 2 vị trí này, thực chất đây là 2 vị trí khác nhau.

Xét về điều dưỡng, nếu khám chữa bệnh là việc do bác sĩ thực hiện, thì phục vụ sẽ là công việc của điều dưỡng viên. Muốn trở thành điều dưỡng viên cần trải qua quá trình học tập, đào tạo trong khoảng 1 thời gian dài (học tập có trải qua các hệ khác nhau: trung cấp, cao đẳng, đại học và có thể học lên thành thạc sĩ, tiến sĩ)

Còn xét về y tá, nghề y tá chỉ cần học tập, đào tạo trong khoảng 9-18 tháng là bạn có thể làm được với công việc chính là thực hiện các yêu cầu của bác sĩ trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Tóm lại, y tá sẽ làm việc thụ động, dưới sự yêu cầu của bác sĩ; còn điều dưỡng sẽ chủ động làm các công việc nhiệm vụ của mình.

Học điều dưỡng là học những gì? Chương trình và thời gian học

Theo tìm hiểu, muốn trở thành điều dưỡng bạn cần học các môn nội dung sau:

– Thực hành giáo dục sức khỏe và chăm sóc toàn diện.

– Lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình chăm sóc người bệnh.

– Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

– Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của thầy thuốc.

– Phối hợp với thầy thuốc để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

– Tham gia phòng bệnh và phát hiện sớm các dịch bệnh tại địa phương.

– Đề xuất các biện pháp phối hợp để phòng chống dịch.

– Ứng dụng Công nghệ thông tin vào Kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân.

– Am hiểu chính sách chăm sóc sức khỏe, tài chính và Các quy chuẩn môi trường.

– Thực hành được các kỹ năng giao tiếp và phối hợp chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc bệnh nhân.

– Thực hiện kỹ năng phòng bệnh trên lâm sàng và tại cộng đồng.

– Tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Về thời gian học, hệ trung cấp thường đào tạo 2 năm, cao đẳng 3 năm và đại học sẽ đào tạo trong 4 năm.

Về mức học phí ngành điều dưỡng, các trường cao đẳng sẽ có mức phí học dao động khoảng 1.000.000 – 1.200.000/tháng; còn với chương trình đào tạo hệ đại học mức phí sẽ dao động khoảng 10.000.000-40.000.000/năm. Bạn có thể tìm hiểu tham khảo chi tiết tại các trường bạn muốn theo học.

Học ngành Điều dưỡng ra trường làm gì? Có nên học điều dưỡng không?

Trong bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao. Vì thế, ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực. Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng.

Ngoài ra, với xu hướng hiện tại, cơ hội để các điều dưỡng viên công tác ở nước ngoài qua các hình thức liên kết, xuất khẩu lao động là rất lớn.

Đối với những Điều dưỡng viên giỏi, việc trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh là điều khá dễ dàng. Ngoài ra, các điều dưỡng viên có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng. Hoặc cũng có thể giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Học điều dưỡng ra làm gì?
Học điều dưỡng ra làm gì?

Như vậy có thể thấy công việc của ngành Điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành Điều dưỡng, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là những yếu tố quan trọng.

Vậy nên bạn nên học điều dưỡng ở đâu Hà Nội? Hiện nay trường Cao đẳng y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội (TTMP) tuyển sinh ngành Điều dưỡng với định hướng lấy thực hành và y đức là giá trị hàng đầu trong đào tạo. Học ngành Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, sinh viên sẽ được chú trọng trau đồi kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tìm kiếm để có thể tiếp xúc với tài liệu tham khảo và thông tin về ngành. Bên cạnh đó, Nhà trường còn chú trọng kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp cho sinh viên bên cạnh những kỹ năng về nghề nghiệp. Đây chính là những yếu tố cần thiết để các Cử nhân Điều dưỡng của trường tự tin khẳng định mình và phục vụ cho cộng đồng.

Từ các thông tin trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Điều dưỡng cũng nhưng giải đáp được câu hỏi ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?. Việc chọn ngành, chọn nghề sẽ dể dàng hơn nếu các bạn tiếp tục trả lời được câu hỏi ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm, học ở đâu, xét tuyển những tổ hợp môn gì.

DMCA.com Protection Status