Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Ngành học nào phù hợp với người có xu hướng “hướng nội”.

Lượt xem: 333 Ngày đăng: 01/06/2022

5/5 - (1 bình chọn)

Thích ở một mình là tâm lý của người hướng nội. Vấn đề này cũng có phần ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của họ. Bài viết sau đây được các cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp sẽ chia sẻ định hướng ngành học và công việc phù hợp với những người hướng nội. Người hướng nội thường thích ở một mình để lấy lại năng lượng và dành thời gian để bản thân ở một mình. Chính điều này sẽ làm ảnh hưởng đến công việc và cơ hội việc làm của họ. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ công việc phù hợp cho người ngại giao tiếp, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu về người hướng nội

Người hướng nội là người có hướng quan tâm nhiều hơn đến tinh thần của bản thân và họ thường không muốn tiếp xúc với người khác hoặc diễn tả suy nghĩ của bản thân ra bên ngoài.

Nhóm người hướng nội họ sẽ ít nói và sống kín đáo hơn, luôn hướng đến chủ nghĩa cá nhân. Cụ thể người hướng nội sẽ thể hiện những nhóm tính cách như:

Lúc giao tiếp họ thường thích nói sâu vào vấn đề hơn nói nhiều. Thường thì những người hướng nội sẽ tạo được mối quan hệ sâu và chân thành hơn so với những người thuộc nhóm hướng ngoại.

Bản thân họ thể hiện sự thần bí thu hút sự chú ý của nhiều người nhưng họ lại không thể hiện ngay từ lần đầu tiên gặp mặt mà sau nhiều lần tiếp xúc chúng ta sẽ cảm nhận được sự thu hút của con người có tính cách hướng nội.

Luôn mong muốn được nghe tâm sự của mọi người và đưa ra những lời khuyên có ích là tâm lý của người hướng nội.

Người hướng nội họ sống điềm tĩnh, không thích thể hiện bản thân trước đám đông đồng thời không muốn tranh giành với người khác, họ cũng không muốn gây ồn ào với bất kỳ ai.

Ngành học gì phù hợp với người hướng nội?

Những công việc có đặc thù thiên về tính cá nhân, ít va chạm với bên ngoài… sẽ tương đối phù hợp với người hướng nội. Một số các công việc phù hợp với người hướng nội có thể kể đến như:

Nghề viết sách, Copywrite, Content Writer…

Những công việc liên quan đến viết sẽ phù hợp hơn với người hướng nội, họ có thể ngồi nhiều giờ liên tục để sáng tác. Nhiều người hướng nội đã chia sẻ rằng việc viết và được viết chính là nguồn sống của họ, nhưng điều quan trọng là bạn cần có kỹ năng để viết.

Bởi đặc thù của ngành này là tìm kiếm các thông tin và ngồi nhiều giờ liên tiếp để hoàn thành theo đúng chủ đề được giao sau đó chia sẻ lên các nền tảng xã hồi,

Người hướng nội sẽ có khả năng quan sát tốt, ý tưởng phong phú với văn phong rõ ràng, mạch lạc. Những vấn đề trên sẽ dựa vào các thông tin và hiểu biết của bản thân mà viết được các ấn phẩm theo định hướng công việc.

Các ngành thuộc nhóm viết sẽ yêu cầu người làm công việc này cần phải thường xuyên  trau dồi kiến thức chuyên môn và những ý tưởng mới để tạo nên sự đa dạng cho nội dung của bài viết.

Nghề Dược sĩ

Đặc thù của ngành này cần những người làm việc sẽ có sự tập trung, cẩn thận để hoàn thành tốt công việc mà không gây ra những sai sót.

Đặc điểm của ngành nghề sẽ phù hợp với những người hướng nội. Dược sĩ sẽ dành thời gian nhiều cho việc kê đơn thuốc và giải thích cho người bệnh hiểu rõ hơn cách sử dụng các loại thuốc.

Trong trường hợp người hướng nội làm công việc này gặp trở ngại trong việc giao tiếp thì nên lựa chọn những công việc ở bệnh viện như: chuyên viên kiểm nghiệm chất lượng thuốc… để giảm thiểu sự tương tác, giao tiếp với những người xung quanh.

Nghề điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là một ngành khoa học sức khỏe, ngành điều dưỡng đào tạo các quy trình chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán điều dưỡng. Phụ giúp bác sĩ vào việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Điều dưỡng viên tham gia vào quá trình trị liệu phục hồi cho người bệnh từ đầu đến cuối.

Tính theo yêu cầu của Bộ Y tế thì trung bình 1 bác sĩ cần đến 3 điều dưỡng. Tuy nhiên hiện tại ở nước ta số điều dưỡng viên rất thấp, trung bình mỗi 1 bác sĩ mới chỉ có từ 1 đến 1,5 điều dưỡng. Vì vậy, cơ hội việc làm cho điều dưỡng rất cao, dễ dàng xin việc.

Không chỉ ở nước ta mà ở các nước như Nhật Bản, Đức… cũng có nhu cầu về nguồn lực điều dưỡng cao. Đây là những nước có dân số già, chú trọng nhiều vào phúc lợi xã hội. Vì vậy khi làm điều dưỡng viên tại đây bạn sẽ nhận được những mức lương rất tốt. Tuy nhiên việc chăm sóc bệnh nhân không chỉ đòi hỏi đến kiến thức nghiệp vụ mà còn phải có tâm và đạo đức nghề nghiệp. Làm việc giữa con người với con người đòi hỏi phải có tinh thần nhiệt huyết và lòng yêu thương con người. Chỉ như vậy bạn mới thành tâm đối với người bệnh, giúp họ vượt qua khó khăn về bệnh tật.

Nghề lập trình viên

Phần lớn các lập trình viên sẽ dành thời gian làm việc với máy tính khi họ tạo ra các phần mềm ứng dụng trên máy tính và thường làm việc một mình, ở những khía cạnh khác thì sẽ cần đến kỹ năng làm việc nhóm để trao đổi thông tin và dữ liệu chuyên gia công nghệ thông tin khác.

Y học cổ truyền

(Tên tiếng Anh là Traditional medicine) là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng trong cơ thể, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh.

Chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền, được đào tạo chuyên sâu về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học…

Theo học ngành này, các Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ có kiến thức chuyên sâu về các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như dùng thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… Thời gian đào tạo ngành y học cổ truyền là 6 năm, giống như chương trình đào tạo bác sĩ Tây y khác. Tuy nhiên, chương trình của ngành này được đánh giá là nặng hơn so với các ngành y khác vì các môn học có thời lượng học tập tương đối dài.

Sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi với nhiều vị trí khác nhau, cụ thể là:

  • Làm việc tại bệnh viện tuyến trung ương (những bệnh viện trực thuộc truyến trung ương thường sẽ có chuyên khoa y học cổ truyền riêng biệt);
  • Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế có khoa y học cổ truyền;
  • Làm việc tại các phòng khám tư về y học cổ truyền, bấm huyệt, bốc thuốc;
  • Mở phòng khám tại nhà để khám chữa bệnh;
  • Mở nhà thuốc đông y…
  • Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng nếu bạn có chuyên môn tốt.

Thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa sẽ sử dụng hình ảnh để truyền tải những thông điệp. Người làm nghề này sẽ thường xuyên tham khảo ý kiến với khách hàng và các thành viên khác trong nhóm sản xuất khi mà bắt đầu thực hiện các dự án, nhưng trong quá trình làm việc đó, họ thường làm việc một mình.

Kỹ thuật viên phòng nghiên cứu

Những người làm việc trong ngành thí nghiệm sẽ thường xuyên tiếp xúc với việc xử lý mẫu da, chất lỏng ở trong cơ thể hoặc các mẫu bệnh phẩm của người bệnh. Nếu bạn là người hướng nội có thể lựa chọn nghề khác trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán y tế thực hiện các nghiên cứu về mẫu thử mà không phải lo giao tiếp với các bệnh nhân khác.

Bác sĩ thú y

Người ngại giao tiếp sẽ phù hợp với công việc chăm sóc thú cưng và có đam mê với động vật và không muốn giao tiếp nhiều với người lạ. Bác sĩ thú y là một nghề phù hợp cho người hướng nội ngại giao tiếp với người khác.

Từ những thông tin được các cán bộ, giảng viên tâm huyết của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội chia sẻ trên đây có thể thấy hiện nay có rất nhiều nội dung giải đáp cho thắc mắc “hướng nội nên học nghành gì?. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin ngành nghề yêu thích nhé!

#nguoihuongnoihocnganhgi

#nghiluandinhhuongnghenghiep

#truongcaodangyduoctuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status