Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Ngành phục hồi chức năng là gì ?

Lượt xem: 1.033 Ngày đăng: 07/03/2022

Rate this post

NGÀNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG LÀ GÌ?

Phục hồi chức năng là một 1 trong 3 trụ cột của ngành y tế gồm: y tế dự phòng, khám bệnh chữa bệnh và PHCN. Phục hồi chức năng là quá trình tác động để phục hồi sự cân bằng sinh học các chức năng cơ thể con người; giúp các chức năng của cơ thể trở lại trạng thái bình thường, hoặc bù đắp các khiếm khuyết, thiếu hụt chức năng cơ thể sau các tổn thương do bệnh tật cụ thể như: Phục hồi khả năng hoạt động của một cơ quan, một bộ phận cơ thể người bị suy giảm, rối loạn, bị mất đi, bị thương tổn có nguy cơ làm cho người bệnh trở thành khuyết tật, tàn phế..; khôi phục tối đa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất đi, tăng cường khả năng còn lại của cơ thể để giảm hậu quả của khuyết tật; tác động làm thay đổi theo hướng tích cực suy nghĩ, tâm lý, thái độ của người bệnh và xã hội, tạo nên sự chấp nhận của xã hội đối với người bệnh như những thành viên bình đẳng trong cộng đồng….

Phương pháp chủ yếu của quá trình trị liệu phục hồi chức năng chủ yếu là phương pháp vật lý thông qua các kỹ thuật trị liệu không hoặc rất ít dùng thuốc. Do vậy ngành Phục hồi chức năng thường được biết đến với tên gọi ngành “ Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng”

TRIỂN VỌNG NGÀNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRONG TƯƠNG LAI?

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người khuyết tật (chiếm 7 – 10% dân số). Số người khuyết tật có xu hướng ngày một gia tăng do già hóa dân số, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và mắc các bệnh không lây nhiễm tăng cao. Tuy nhiên, cũng theo WHO, các dịch vụ chăm sóc vật lý trị liệu, chuyên ngành phục hồi chức năng hiện tại chỉ đáp ứng không quá 2% nhu cầu.         Do vậy, nhu cầu nhân lực ngành Phục hồi chức năng ở nước ta hiện nay là vô cùng lớn, đặc biệt nhân lực được đào tạo bài bản ở trình độ cao. Bên cạnh đó, do mất cân đối trong cơ cấu đào tạo nhân lực y tế (tỷ lệ được đào tạo chuyên môn bài bản ngành PHCN mới chỉ chiếm 3.8% quy mô đào tạo nhân lực y tế). Điều này cũng đồng nghĩa với cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Phục hồi chức năng sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn. Hiện nay sinh viên tốt nghiệp ngành này ra trường luôn được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương cao cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

HỌC NGÀNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Tốt nghiệp ngành học Phục hồi chức năng, sinh viên sẽ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện những công việc chuyên môn rất đa dạng, từ đánh giá chức năng các bộ phận trên cơ thể người bệnh, hoặc tìm hiểu những khó khăn người bệnh và gia đình người bệnh có thể gặp phải, đưa ra kế hoạch can thiệp, đến việc áp dụng các kỹ thuật PHCN phù hợp. Các công việc cụ thể như: Xem xét bệnh án, quan sát bệnh nhân hoạt động (đứng, đi lại…) để chẩn đoán khả năng hồi phục; lên kế hoạch điều trị; áp dụng các kỹ thuật điều trị như châm cứu, xoa bóp, điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, laser trị liệu…; hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các liệu pháp, kỹ thuật hồi phục; kiểm tra và theo dõi và đánh giá tình hình tiến triển của người bệnh theo thời gian; hướng dẫn người thân cách chăm sóc phù hợp; các liệu pháp tác động tâm lý cho người bệnh …vv.

HỌC NGÀNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG RA TRƯỜNG LÀM Ở ĐÂU?

Những sinh viên ngành Phục hồi chức năng ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành PHCN hoặc các khoa PHCN của các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế; các trung tâm dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe người tàn tật, các tổ chức trong nước và quốc tế, đơn vị, trường học…vv

NGÀNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HỌC GÌ, Ở ĐÂU?

Cũng giống như những ngành học khác thuộc khối ngành Sức khỏe, sinh viên ngành học này đầu tiên phải học các môn đại cương để củng cố những kiến thức giáo dục chung, tiếp đến là những môn cơ sở khối ngành: Giải phẫu – Sinh lý, Giải phẫu bệnh, Sinh học và di truyền, và cuối cùng là các môn chuyên ngành như:  Giải phẫu chức năng, Khoa học thần kinh, Vận động học và sinh cơ học khớp, Lượng giá chức năng, Vận động trị liệu, Châm cứu, Mát xa dưỡng sinh, Dược …vv. Đây là quá trình trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng tay nghề để có thể áp dụng vào công việc sau này.

Hiện nay, trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế của cả nước cũng đã có một số trường đào tạo ngành Phục hồi chức năng, tuy nhiên mới chỉ dừng lại như việc đào tạo một chuyên ngành phụ, không thiết yếu với số lượng rất ít. Nếu muốn trở thành một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng chuyên nghiệp thì việc chọn cho mình một cơ sở đào tạo uy tín là quan trọng nhất. Với mục tiêu đào tạo cử nhân phục hồi chức năng có kiến thức nền tảng vững chắc và kỹ năng thực hành thành thạo, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo để đảm đương công việc thuộc chuyên ngành Phục hồi chức năng thì Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh là một trong số các địa chỉ đáng tin cậy hàng đầu cả nước cho các thí sinh có nhu cầu theo học ngành này. Thông tin chi tiết liên hệ: Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội  – 51 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Điện thoại: 0243.7970161. website: tuetinh.edu.vn. Fanpage:

DMCA.com Protection Status