Những lưu ý trước khi đăng ký theo học y dược cổ truyền
Logo

Những lưu ý trước khi đăng ký theo học y dược cổ truyền

Lượt xem: 436 Ngày đăng: 04/03/2022

Rate this post

Y dược cổ truyền là một trong những nhóm ngành hot và nhận được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn đăng ký là ngành học chuyên sâu sau khi kết thúc chương trình học trung học phổ thông. Tuy nhiên, khi đăng ký học y dược cổ truyền, bạn cần lưu ý một số thông tin sơ bộ về ngành và những cơ hội mà ngành học này mang lại. 

1. Thông tin cần biết khi học Y dược cổ truyền

Y dược cổ truyền hay tên gọi chính xác hơn của ngành là Y học cổ truyền. Khi học Y dược cổ truyền, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về ngành nghề như châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp…Cụ thể hơn, về kiến thức và kỹ năng khi học Y dược cổ truyền bao gồm:

1.1 Về kiến thức của chuyên ngành:

 • Những kiến thức lý luận về sự kết hợp thuốc trong y học phương Đông
 • Các quy luật cơ bản về sự tác động qua lại giữa môi trường sống với sức khỏe, các biện pháp duy trì và cải thiện đời sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe thông qua các phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.
 •  Luật pháp và các chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân
 • Những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh theo phương pháp Y học cổ truyền
 • Phương pháp kết hợp các dược phẩm cổ truyền….

1.2 Về những kỹ năng:

Khi học Y dược cổ truyền, sinh viên sẽ được rèn luyện những kỹ năng nhằm phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp. Các kỹ năng đó bao gồm:

 • Khám và chữa được một số bệnh, chứng bệnh thường gặp bằng Y học cổ truyền kết hợp xen kẽ Y học hiện đại
 • Nắm vững các thủ thuật điều trị như: Dưỡng sinh, Thực hành bệnh viện (cố định tạm thời, tiêm chích, lấy mẫu bệnh phẩm, băng bó vết thương, chọc dò, thụt tháo…), châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt theo phương pháp Y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại khi cần thiết
 • Thực hiện được các chương trình giáo dục sức khỏe, giáo dục công tác dự phòng tại các cơ sở y tế và cho nhân dân khi cần, nhất là các chương trình liên quan đến Y dược cổ truyền
 • Điều tra, theo dõi tình hình sức khỏe, dịch bệnh, các chỉ số sức khỏe và thực trạng của Y dược cổ truyền tại địa phương. Đồng thời thực hiện các biểu mẫu hồ sơ thống kê liên quan đến những công việc đã được triển khai.
học y dược cổ truyền
Kỹ năng sử dụng các phương pháp Y học cổ truyền
 • Có khả năng tham gia công tác nghiên cứu khoa học cũng như  tiếp cận các vấn đề theo các phương pháp lý luận và thực tiễn về Y dược cổ truyền.
 • Ngoài ra, khi theo học Y dược cổ truyền, sinh viên còn cần rèn luyện thêm những tố chất đặc thù như: tỉ mỉ, cẩn trọng , nhân hậu và thấu hiểu. Đây là những đức tính không thể thiếu trong quá trình làm nghề y. 

2. Những cơ hội khi học Y dược cổ truyền

Khi học Y dược cổ truyền và tốt nghiệp chuyên ngành này, với những kỹ năng và kiến thức đã thu thập được. Bạn sẽ có những cơ hội làm việc cả trong khối nhà nước, tư nhân hoặc tự mở một phòng khám đều có thể.

Đối với nhà nước, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện có khoa Y học cổ truyền- vật lí trị liệu, các bệnh viện điều trị theo phương pháp y học cổ truyền từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh, Viện dược liệu, các cơ sở bào chế thuốc công lập về sử dụng dược cổ truyền.

Đối với khối tư nhân, bạn có thể dễ dàng làm việc tại các phòng khám tư nhân hội chẩn và điều trị theo phương pháp y học cổ truyền. Hoặc hơn thế nữa, đó chính là tự mở phòng khám tư nhân và quản lý theo năng lực của bản thân.

Tuyển sinh y học cổ truyền Hà Nội
Những cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi học Y học cổ truyền

Tuy nhiên, để có thể vững chắc kỹ năng, kiến thức ngành nghề, bạn cần lựa chọn một môi trường học tập đủ tốt về đội ngũ giảng viên cũng như cơ sở vật chất, đảm bảo tối đa những yêu cầu cần thiết cho việc học tập. Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những ngôi trường đào tạo rất tốt về nhân lực lĩnh vực Y tế nói chung và ngành Y học cổ truyền nói riêng.

3. Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội- Đem những cơ hội phát triển đến gần bạn hơn

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong số các trường đào tạo nhân lực y tế chính thống tại Thủ đô. Với ba mũi nhọn đào tạo Y học bao gồm: Y học cổ truyền, Dược và Điều dưỡng, trường ngày càng khẳng định vị thế của mình hơn khi đào tạo chuyên sâu và tạo ra nhiều cơ hội cho người học.

3.1 Cơ hội khi học tập tại trường

Khi là sinh viên của trường, bạn sẽ có những cơ hội học tập và phát triển như:

 • Cơ hội nhận học bổng hỗ trợ 100% học phí
 • Cơ hội thực tập và làm việc tại các bệnh viện hàng đầu về Y học cổ truyền (Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện 198, Bệnh viện Quân y…) ngay trong quá trình học tập
 • Có cơ hội học tập và trao đổi sinh viên tại các quốc gia có nền y học phát triển như Đài Loan, Hàn Quốc…
 • Tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội học văn bằng 2 hoặc học liên thông lên bậc học cao hơn nếu có nguyện vọng

Ngoài ra, sinh viên còn được nhà trường giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp, đảm bảo những cơ hội phát triển nghề nghiệp cho sinh viên, giúp sinh viên an tâm học tập và nghiên cứu tại trường.

Năm 2022, nhà trường tiếp tục triển khai phương án tuyển sinh đối với ngành Y học cổ truyền cụ thể như sau:

 • Đối tượng: Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hoặc tương đương
 • Thời gian tuyển sinh: Từ 15/04/2022 đến 31/12/2022
 • Hệ đào tạo: Y sĩ 
 • Thời gian đào tạo: 2 năm
 • Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển.
 • Thí sinh có nguyện vọng học sẽ đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết trên có thể giải đáp giúp bạn phần nào khi quyết định đăng ký học Y dược cổ truyền. Mong rằng bạn sẽ có những quyết định đúng đắn và phù hợp bản thân cho con đường phía trước, tạo nên những cơ hội phát triển cho tương lai.

 

DMCA.com Protection Status