Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Phòng bệnh Covid – 19 bằng y học cổ truyền

Lượt xem: 786 Ngày đăng: 15/07/2021

Rate this post

Hiện tại chưa có 1 loại thuốc cụ thể nào có hiệu lực đặc biệt với bệnh coronavirus 2019 (covid 19) cho nên công việc phòng bệnh là cực kỳ quan trọng đối với dân nhân trong thời điểm này. Trên văn bản 1306 / BYT-YDCT của Bộ Y tế về Tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp Y học cổ truyền (YHCT), Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Bãi Cháy đưa ra một số phương pháp phòng dịch theo YHCT, giúp người dân bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm virus SAR-CoV-2.

Covid-19 theo quan niệm của Y học cổ truyền

Bệnh Covid-19 theo Y học cổ truyền là “Ôn dịch” của học thuyết “Ôn bệnh học” và có tên “Cảm mạo ôn bệnh” .Covid 19 là một loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm, lây lan mạnh trong cộng đồng đồng.

Nguyên nhân chủ yếu thụ hưởng “dịch thuật” tiền tố, thường xuất hiện theo mùa (độc quyền của dịch vụ), vào cuối mùa xuân. Ngoài ra, bất thường thời tiết cũng là điều kiện thuận lợi phát sinh. Theo nguyên lý YHCT, cùng với các biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng, cho vị trí gây bệnh của Covid-19 là ở tạng “Phế, Tỳ” (hô hấp, tiêu hóa), thuộc tính của nhân nguyên give up is “low tox” (bệnh dịch yếu tố trong low môi trường). Tùy chọn chính khí của mỗi người hoặc phối hợp thêm các nhân nguyên như: nhiệt, hạ, tọa đàm, … mà thời gian phát bệnh, nhiều người và mức độ bệnh nhẹ nhàng khác nhau trên lâm sàng.

Tại Trung Quốc, trong this đại dịch vụ, y học cổ truyền đã sớm được đưa vào để kết hợp với y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19. Các phương pháp điều trị bằng thuốc thảo dược, châm cứu và các đặc tính khác như luyện tập sinh, tâm lý trị liệu… được khuyến cáo sử dụng toàn diện dựa trên phản biện chứng minh trị liệu của y học cổ đại truyền.

Phòng chống Covid-19 theo quan niệm Y học cổ truyền

Là một phần không thể tách rời khỏi hệ thống y tế Việt Nam, Y học cổ truyền luôn thể hiện vai trò của mình trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp do virus SAR-CoV-2 gây ra. Và theo đó, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 1306 / BYT-YDCT về Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng COVID-19.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mỗi người dân cần nâng cao sức khỏe của bản thân và vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ. Để thực hiện những điều này thì các phương pháp y học cổ truyền có hiệu quả rất tốt. Một số phương pháp phòng dịch Covid-19 người dân có thể áp dụng dễ dàng như sau:

  1. Vệ sinh môi trường làm việc

Nguyên liệu : Sử dụng dược liệu chứa tinh dầu: Sả chanh, Bạc hà, Quế, Mùi, Bưởi, Tràm gió, Màng tang, Long não, Kinh giới, Tía tô, Bồ kết, Xạ Can..hoặc các chế phẩm.

 

Cách dùng: Có thể dùng một loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại từ 200 – 400g tùy theo diện tích phòng, cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm 2 lần, sáng và chiều

Lưu ý:

Không xông có tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với tinh dầu.

  1. Vệ sinh cá nhân

Chúng ta có thể dùng các dung dịch nhỏ mũi, nước súc miệng được chiết xuât từ Tỏi, Quế, Bạc Hà.. để súc họng và nhỏ mũi hằng ngày.

Lấy 10g hương nhu cùng 200ml nước sắc dùng súc miệng vào 2 lần trong ngày vào sáng sớm và trước khi đi ngủ.

  1. Bài thuốc Đông y 

Phòng dịch Covid-19, người dân có thể sử dụng các nguyên liệu từ thảo mộc tự nhiên để nâng cao thể lực, tăng khả năng sát khuẩn, đề kháng của đường hô hấp để hạn chế virus viêm đường hô hấp xâm nhập như sau:

* Nước ép Tỏi

+ Thành phần: Củ Tỏi và nước đun sôi để nguội

 

+  Liều lượng, cách sử dụng:

Lượng Tỏi vừa đủ

Xay hoặc nghiền Tỏi lọc lấy nước, hòa cùng nước ấm theo tỷ lệ 1:10.

Chia uống nhiều lần trong ngày

* Tỏi ngâm mật ong pha với nước ấm để uống vào buổi sáng trước khi ăn 30-40 phút

*  Một số loại trà thảo dược ( lá khô)

Trà lá Diếp cá: Lá Diếp cá 5g (tươi 10g). Trà xanh 3g (tươi 6g), Liên kiều 3g, Hậu phác 3g. Các vị thuốc trên cho vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80° hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà Kinh giới, Trà xanh: Kinh giới (lá khô) 10g, Trà xanh 3g (tươi 6g). Các vị thuốc trên cho vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80° pha hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

Trà Kinh giới, Bạc hà: Kinh giới 5g, Lá Bạc hà 3g, Trà xanh 3g. Các vị thuốc trên vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80° hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

 

Trà Kinh giới, Quế chi: Lá Kinh giới 5g, Quế chi 3g, Trà xanh 3g. Các vị thuốc trên vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần khoảng 70-80° hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.

* Sử dụng dược liệu tươi pha chế làm trà

– Lá Trà tươi 10g, Sinh khương bỏ vỏ 10 lát; sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.

– Hoắc hương tươi 10g, lá Tía tô tươi 10g, lá Bạc hà tươi 10g; rửa sạch, sắc hoặc hãm uống thay trà.

– Cam thảo 3g, Phòng phong 6g, hai thứ nghiền nhỏ, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

– Hoắc hương 8g, Tử tô 8g, Kinh giới 8g, Bạc hà 8g, lá Trà 5g, sắc hoặc hàm với nước sôi uống thay trà.

Hiện nay, Covid-19 dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và khó lường tại nhiều địa phương trên cả nước. Vì vậy, để chống lại bệnh Covid-19, bên cạnh công việc thực hiện nghi ngờ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khoảng cách – Khai báo y tế – Khử khuẩn – Không tập trung), bác sĩ Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Bãi Cháy đề xuất người dân nên áp dụng các kiến ​​thức, phương pháp Y học cổ truyền để duy trì một hệ thống miễn phí dịch vụ mạnh mẽ, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình. Ngoài ra, việc triển khai nhân rộng tiêm chủng xin Covid-19 cũng là giải pháp hiệu quả để phòng bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Sưu tầm. DS LÊ THỊ BAN MAI

 

DMCA.com Protection Status