Quảng Bình quyết định thi lại môn Văn tuyển sinh vào lớp 10
Logo

Quảng Bình quyết định thi lại môn Văn tuyển sinh vào lớp 10

Lượt xem: 1.498 Ngày đăng: 05/06/2019

Rate this post

Ngày 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, sẽ tổ chức thi lại môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020, do đề thi giống đến 90% đề kiểm tra kỳ II của TP. Đồng Hới trước đó.

Theo đó, môn Văn kỳ thi vào lớp 10 của Quảng Bình năm nay diễn ra vào sáng 3/6. Sau khi kết thúc, nhiều thì sinh cho biết đề Văn tuyển sinh vào lớp 10 giống đề thi hết học kỳ II mới đây của TP. Đồng Hới. Nhiều phụ huynh, học sinh ở các địa phương khác đã rất bất bình, họ cho rằng điều này làm mất tính công bằng của kỳ thi, đặc biệt là thiệt thòi cho học sinh các huyện thi vào Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Tổ chức thi lại môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 - ảnh 1

Nhiều học sinh phản ánh, môn Văn của kỳ thi vào lớp 10 trùng với đề thi kiểm tra học kỳ II của TP. Đồng Hới
Cụ thể, đề thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và đề thi học kỳ II của học sinh lớp 9 tại TP. Đồng Hới có nội dung giống nhau ở cả hai phần đọc hiểu và tập làm văn. Ở phần đọc hiểu, cả hai đề đều đưa vào câu chuyện “Hoa hồng tặng mẹ”, sau đó dựa trên câu chuyện này để trả lời các câu hỏi về nội dung của đoạn văn. Câu 2 phần tập làm văn đều chung nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, ông Đinh Quý Nhân khẳng định, việc giống nhau ở một số câu trong đề thi Văn tuyển sinh vào lớp 10 là hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong nhóm giáo viên ra đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 không có bất cứ giáo viên nào dạy tại TP Đồng Hới mà được điều động từ các huyện. Hơn nữa, việc điều giáo viên ra đề thi được giữ bí mật đến phút cuối, tức là giáo viên nhận thông báo đi làm nhiệm vụ trước khoảng 30 phút, sau đó xe của Sở GD-ĐT Quảng Bình đã đón ngay tại cổng nhà.

Nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh trong toàn tỉnh, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình quyết định tổ chức thi lại môn Văn vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 5/6/2019. Ngoài ra, có 4 cán bộ coi thi bị đình chỉ vì phạm quy chế thi trong ngày 3/6.

 

HOÀNG NAM

(Tienphong)

DMCA.com Protection Status