Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Sự phát triển của ngành Dược và tầm quan trọng của nó trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Lượt xem: 158 Ngày đăng: 27/06/2023

Rate this post

Khi xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng tăng cao, điều này dẫn đến sự gia tăng trong việc chi trả cho các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ y tế chất lượng cao mà người dân mong muốn. Những yếu tố này cùng với những tiến bộ trong ngành Dược tạo ra những cơ hội việc làm tiềm năng và rộng mở cho sinh viên ngành Dược tại Việt Nam. Điều này đang dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành này, với tiềm năng để đáp ứng nhu cầu y tế của xã hội và cung cấp các sản phẩm dược phẩm đáng tin cậy và hiệu quả cho bệnh nhân.

Triển vọng ngành Dược năm 2023

Theo Ban Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, ngành Dược là một ngành học phức tạp, dựa trên nền tảng của nhiều lĩnh vực khoa học, nhưng chủ yếu là Sinh học và Hóa học. Chuyên ngành Dược học tập trung vào nghiên cứu về mối quan hệ giữa thuốc và cơ thể, và giữa thuốc và điều trị. Sinh viên học ngành Dược có thể tìm việc làm ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả nhà thuốc, nhà máy sản xuất thuốc, hay các bệnh viện. Dược sĩ có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm bán thuốc, tư vấn sử dụng thuốc, và nghiên cứu về thuốc. Để trở thành một sinh viên của ngành Dược, bạn cần phải có kiến thức nền tảng vững chắc trong Toán, Hóa học và Sinh học, bởi đây là những môn học bắt buộc trong quá trình đào tạo.

Như bạn đã biết, sức khỏe của con người luôn là một yếu tố quan trọng và ngành Dược chính là một trong những ngành có liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, khi đời sống ngày càng được cải thiện, thì sức khỏe con người cũng trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Theo con số thống kê từ Bộ Y tế, năm 2020, tỷ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam sẽ tăng 13,4%, từ 13 tỷ USD lên 24 tỷ USD.

Ngoài ra, với dân số đông đúc và cơ cấu dân số trẻ, ngành Dược vẫn có tiềm năng rất lớn về cơ hội việc làm. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Quản lý Dược, tỷ lệ dược sĩ trên dân số nước ta mới chỉ đạt 2,5/10.000 (2017). Điều này có nghĩa là lượng nhân viên y tế, đặc biệt là ngành Dược, vẫn luôn được săn đón.

Ngoài các công ty Dược Việt Nam, các công ty Dược của nước ngoài cũng tăng cường đặt chi nhánh tại Việt Nam, đóng góp vào việc tăng cơ hội việc làm cho ngành Dược tại Việt Nam. Tuy nhiên, Theo Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, mặc dù có hàng năm lượng sinh viên tốt nghiệp ngành Dược tăng đáng kể, nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, ngành Dược vẫn đang thiếu hụt nhân sự.

Đóng góp quan trọng của ngành Dược đối với chăm sóc sức khoẻ

Đóng góp của ngành Dược trong quá trình phát triển nguồn nhân lực của đất nước là vô cùng quan trọng. Nếu các trường đào tạo Dược sĩ được đầu tư và phát triển tốt, những người học sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao, từ đó đóng góp tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước. Những lao động có chất lượng cao không chỉ có sức khỏe tốt, mà còn có tâm huyết và sáng tạo trong công việc, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển.

Việc lựa chọn học Cao đẳng Dược hệ văn bằng 2 là một quyết định sáng suốt và khôn ngoan để phát triển bản thân và bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại.

Người Dược sĩ luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong mọi thời điểm, vì họ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Không chỉ chuẩn đoán, kê toa và hướng dẫn cho người bệnh, người Dược sĩ còn cần có lòng đạo đức nghề nghiệp. Trong bất kỳ nghề nghiệp nào, đạo đức luôn là yếu tố quan trọng. Người Dược sĩ cần liên tục trau dồi kiến thức và trình độ chuyên môn, kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại và cố gắng phấn đấu để trở thành người Dược sĩ có trách nhiệm và đáng tin cậy đối với nhân dân.

DMCA.com Protection Status