Y đa khoa học mấy năm? Một số yếu tố thí sinh cần quan tâm
Logo

Y đa khoa học mấy năm? Một số yếu tố thí sinh cần quan tâm

Lượt xem: 62 Ngày đăng: 13/05/2024

Rate this post

Y đa khoa là một trong những ngành học được quan tâm bậc nhất trong khối ngành Sức khỏe. Là một ngành học khó, chương trình đào tạo Y đa khoa chắc chắn rất nặng và khiến nhiều thí sinh quan tâm “Y đa khoa học mấy năm?”. Hãy đến với câu trả lời ngay trong bài viết này cũng như tìm hiểu một số yếu tố có liên quan đến thời gian học này.

1. Y đa khoa học mấy năm? 

Thời gian học Y đa khoa có thể dao động trong khoảng từ 3-6 năm tùy thuộc vào hệ đào tạo của thí sinh. Mỗi đơn vị đào tạo sẽ có đề án tuyển sinh và đào tạo riêng nên con số này có thể thay đổi đôi chút giữa các trường. Cùng tìm hiểu chi tiết thời gian học của hai hệ đào tạo phổ biến nhất dưới đây. 

Thời gian học Y đa khoa có thể dao động trong khoảng từ 3-6 năm
Thời gian học Y đa khoa có thể dao động trong khoảng từ 3-6 năm

1.1 Hệ Đại học

Với hệ Đại học, thí sinh sẽ học Y đa khoa trong vòng từ 5-6 năm. Đây là điều tương đối dễ hiểu vì khối lượng kiến thức nặng và trải dài trong nhiều chuyên khoa. Bên cạnh đó, thí sinh cần thêm thời gian đào tạo về nghiệp vụ trong trung bình 3 năm để được cấp chứng chỉ và hành nghề hợp pháp. 

1.2 Hệ Cao đẳng

Với Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng sẽ học trong vòng 3 năm tương ứng với 30 tháng. So với Hệ Đại học, chắc chắn lượng kiến thức chuyên môn đã được tinh giản đi rất nhiều. Thay vào đó, thí sinh sẽ được tập trung vào thực hành thực tế để tích lũy kinh nghiệm và có thể đáp ứng công việc ngay khi ra trường.

2. Một số yếu tố thí sinh cần quan tâm về thời gian học Y đa khoa

“Y đa khoa học mấy năm” liên quan đến chương trình đào tạo, chi phí, định hướng,… Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã tổng hợp một số yếu tố và lưu ý dưới đây cho thí sinh muốn đăng ký ngành.

2.1 Điểm chuẩn và khối ngành xét tuyển

Y đa khoa thường là ngành có điểm đầu vào cao nhất trong các ngành thuộc khối Sức khỏe. Tương ứng với đó là sự hạn chế trong chỉ tiêu tuyển sinh cũng như khối ngành xét tuyển. Đây cũng là lợi thế của Hệ Cao đẳng khi có tính linh hoạt cũng như mức điểm xét tuyển phù hợp với nhiều đối tượng.

Hệ Cao đẳng tinh hoạt và mức điểm xét tuyển phù hợp nhiều đối tượng
Hệ Cao đẳng tinh hoạt và mức điểm xét tuyển phù hợp nhiều đối tượng

2.2 Chương trình học và định hướng đào tạo

Thời gian học Y Đa khoa Hệ Cao đẳng ít hơn hẳn so với Hệ Đại học. Khi học xong, sinh viên có thể đi xin việc hoặc tiếp tục học liên thông lên Bác sĩ Đa khoa. Đây là cơ hội vô cùng hấp dẫn cho những thí sinh không đủ điểm hoặc không đăng ký được Y đa khoa hệ Đại học.

6 năm cũng chỉ là thời gian đào tạo Y đa khoa để được cấp bằng Hệ Đại học. Sau đó, sinh viên cần tiếp tục học Cao học, Nội trú hay chuyên khoa, Thạc sĩ. Thời gian học có thể kéo dài từ 3-5 năm hoặc nhiều hơn. Đặc biệt, có chuyên khoa yêu cầu thời gian học lên đến 12 năm.

2.3 Chi phí

Thời gian học nhiều hơn tương ứng với mức chi phí cần chuẩn bị cũng tăng theo. Đó là học phí, tiền sinh hoạt, thuê nhà, ăn uống,… Trong nhiều trường hợp,  sinh viên phải bỏ dở giữa chừng vì thời gian học kéo dài và gia đình không thể chu cấp được. Do đó, sinh viên cần nghiêm túc xem xét và trao đổi với gia đình về vấn đề này. 

Xem thêm: Y đa khoa thi khối nào

Y đa khoa bao nhiêu điểm

Thí sinh cần quan tâm tới học phí để tránh bỏ dở giữa chừng
Thí sinh cần quan tâm tới học phí để tránh bỏ dở giữa chừng

2.4 Cơ hội nghề nghiệp

Y đa khoa học mấy năm liên quan đến vị trí công việc sinh viên ra trường có thể đảm nhận. Với Hệ Cao đẳng, bạn có thể đảm nhận vị trí Y sĩ đa khoa hay Trợ lý bác sĩ. Còn với Hệ Đại học, sinh viên ngành Y đa khoa ra trường chính là các Bác sĩ Đa khoa với chuyên môn cao cùng kiến thức sâu rộng. 

3. Tự tin theo đuổi ngành Y Đa khoa chỉ trong vòng 3 năm

Hiểu được sự quan tâm của đông đảo thí sinh với ngành Y Đa khoa, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã chính thức tuyển sinh chuyên ngành này tại trường. Câu trả lời cho “Học Y đa khoa bao nhiêu năm?” tại trường là chỉ trong vòng 3 năm. Khi kết thúc chương trình, thí sinh được cấp bằng Chính quy. Sau đó, bạn có thể ứng tuyển các vị trí công việc hoặc tiếp tục học lên Bác sĩ.

Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, nhà trường tự hào là cơ sở đào tạo đội ngũ nhân viên Y tế chất lượng trong khu vực. Đội ngũ giảng viên đang công tác tại trường được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. 98% cá nhân đang công tác có trình độ Đại học trở lên. Chính vì vậy, thí sinh có thể yên tâm tuyệt đối vào chất lượng giảng dạy tại trường.

Đội ngũ giảng viên tại trường được tuyển chọn và đào tạo kỹ lưỡng
Đội ngũ giảng viên tại trường được tuyển chọn và đào tạo kỹ lưỡng

Cơ sở vật chất cũng là một điểm cộng lớn tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Trường có đầy đủ các phòng chức năng, thực hành đạt chuẩn phục vụ quá trình học tập và giảng dạy tại trường. Hiện nay, thí sinh có thể nhanh chóng đăng ký xét tuyển Y đa khoa với  kết quả học bạ lớp 12.

Câu trả lời cho “Y đa khoa học mấy năm?” sẽ là khoảng 3-6 năm tùy hệ đào tạo. Thí sinh cần chú ý tới một số yếu tố có liên quan trực tiếp tới thời gian học đã được đề cập ở trên. Xin mời bạn đọc theo dõi các trang thông tin dưới đây từ nhà trường để tìm hiểu thêm về ngành và đăng ký tuyển sinh ngay hôm nay.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi 

DMCA.com Protection Status