Bác sĩ và Điều dưỡng - Tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp
Logo

Bác sĩ và Điều dưỡng – Tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp

Lượt xem: 1.217 Ngày đăng: 10/07/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Điều dưỡng và Bác sĩ là hai công việc giữ vai trò quan trọng trong nền Y học của bất cứ quốc gia nào. Dù là những thí sinh đang tìm hiểu ngành hay những người có ý định thay đổi định hướng đều cần hiểu rõ về hai ngành nghề này. Cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bác sĩ và Điều dưỡng là công việc gì?

Điều dưỡng là người phụ trách công tác điều dưỡng, chẩn đoán, xoa dịu và chăm sóc sức khoẻ cho cá nhân, gia đình, cộng đồng. Trước đây, người ta thường nhầm lẫn Điều dưỡng viên với Y tá là giống nhau. Tuy nhiên, Điều dưỡng đã được chính thức công nhận là một ngành nghề riêng biệt với vai trò vô cùng quan trọng.

Điều dưỡng được chính thức công nhận là ngành nghề riêng biệt
Điều dưỡng được chính thức công nhận là ngành nghề riêng biệt

Bác sĩ còn được gọi dân giã là những “thầy thuốc”. Họ là những người trực tiếp chẩn đoán, điều trị bệnh tật và chấn thương cho bệnh nhân. Tuỳ vào lĩnh vực nghiên cứu và theo học, bạn có thể trở thành Bác sĩ đa khoa hay Bác sĩ chuyên khoa.  

Đây đều là những ngành nghề giữ vai trò quan trọng trong nền Y học của bất cứ quốc gia nào. Họ sẽ cùng nhau phối hợp để thực hiện chăm sóc, thăm khám hay hỗ trợ để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Có thể nói, đây đều là những ngành nghề danh giá đáng để theo học.

2. Sự khác nhau giữa Bác sĩ và Điều dưỡng

Cùng thuộc lĩnh vực Y tế, cùng có nhiệm vụ cao cả bảo vệ sức khoẻ và tính mạng con người nhưng hai ngành nghề này cũng có những điểm riêng biệt. Điều này khiến nhiều thí sinh phân vân mình nên lựa chọn Điều dưỡng hay Bác sĩ để theo học. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa hai ngành này ngay bây giờ.

2.1 Trình độ học vấn

Xét về trình độ học vấn, Bác sĩ là công việc có yêu cầu cao hơn hẳn. Ví dụ để trở thành Bác sĩ đa khoa, thời gian học trung bình sẽ dao động từ 6 đến 7 năm thậm chí nhiều hơn. Sau đó, để trở thành Bác sĩ chuyên khoa sẽ cần tiếp tục chương trình đào tạo để chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể.

Bác sĩ có thời gian học giao động từ 6 đến 7 năm
Bác sĩ có thời gian học giao động từ 6 đến 7 năm

Đối với Điều dưỡng, sinh viên sẽ có thời gian học khoảng 3 năm ở hệ Cao đẳng và 4 năm nếu học hệ Đại học. Sau khi ra trường, sinh viên Điều dưỡng có thể học liên thông lên các bậc cao hơn nếu có nhu cầu.

2.2 Chức năng công việc

Chức năng công việc của bác sĩ thiên về bệnh học, bệnh lý để có thể đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất. Dựa vào kiến thức y khoa chuyên sâu của bản thân, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện các thủ tục Y tế, phẫu thuật hay đưa ra Y lệnh cho Điều dưỡng viên.

Học Điều Dưỡng ra làm gì? Điều dưỡng viên thường thiên về khả năng chăm sóc cũng như phục hồi sức khỏe và tinh thần cho người bệnh. Yêu cầu đặt ra cho công việc này là thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản cũng như một số kỹ thuật nâng cao theo yêu cầu.

Điều dưỡng viên thiên về chăm sóc sức khỏe, phục hồi bệnh nhân
Điều dưỡng viên thiên về chăm sóc sức khỏe, phục hồi bệnh nhân

2.3 Phạm vi chuyên môn

Các bác sĩ sẽ thường tập trung chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể như nội khoa, ngoại khoa, tim mạch,… Bác sĩ đa khoa là một trường hợp đặc biệt khi họ có thể khám bệnh theo phương pháp toàn diện về thể trạng bệnh nhân. Phạm vi chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa được đánh giá cao và chuyên sâu hơn Điều dưỡng.

Điều dưỡng viên không có chuyên môn cao trong một lĩnh vực như Bác sĩ. Thay vào đó, Điều dưỡng sẽ được đào tạo để xử lý các tình huống trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài những kiến thức cơ bản về điều dưỡng, họ có thể được đào tạo thêm để trở thành Điều dưỡng khoa Sản, Điều dưỡng khoa Tim mạch,…

2.4 Trách nhiệm chuyên môn

Xuyên suốt quá trình khám chữa bệnh, Bác sĩ sẽ là người chịu trách nhiệm chính. Họ sẽ đưa ra những chẩn đoán hay phương pháp điều trị cuối cùng cho bệnh nhân. Các thủ tục Y tế phức tạp cũng do trực tiếp Bác sĩ thực hiện. Bên cạnh đó, Bác sĩ có thể giao ra những Y lệnh bắt buộc mà Điều dưỡng viên phải làm theo.

Bác sĩ có thể đưa ra Y lệnh yêu cầu Điều dưỡng viên phải thực hiện
Bác sĩ có thể đưa ra Y lệnh yêu cầu Điều dưỡng viên phải thực hiện

Ngoài chấp hành Y lệnh từ Bác sĩ, Điều dưỡng viên cũng có thể chủ động trong công việc. Mặc dù trách nhiệm chuyên môn không cao như Bác sĩ, Điều dưỡng viên vẫn cần nghiêm túc và hoàn thành công việc của mình. Trong quá trình làm việc, Điều dưỡng viên tuyệt đối không được để sai sót hay nhầm lẫn nào xảy ra.

Xem thêm: Điều dưỡng nha khoa là gì?

3. Nên lựa chọn ngành Điều dưỡng hay Bác sĩ?

Việc lựa chọn Bác sĩ hay Điều dưỡng phụ thuộc vào năng lực và sở thích của mỗi người. Mỗi ngành sẽ có những yêu cầu, nhiệm vụ hay chức năng khác nhau. Hơn tất cả, nếu bạn muốn được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để chăm sóc sức khỏe mọi người, hai ngành nghề này đều phù hợp với bạn.

Nếu lựa chọn Điều dưỡng, phương án theo học Hệ Cao đẳng được đánh giá cao. Với thời gian 3 năm và chương trình tập trung vào thực hành, sinh viên có thể ứng tuyển ngay khi ra trường. Hãy lựa chọn Điều dưỡng nếu bạn sẵn sàng đối mặt với áp lực, kiên nhẫn cùng một trái tim nhân hậu.

Đào tạo Điều dưỡng 3 năm tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Đào tạo Điều dưỡng 3 năm tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Với Bác sĩ, hãy chắc chắn bạn có thể đảm bảo về mặt tài chính và khả năng của bản thân. Để trở thành một Bác sĩ chính thức sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và đôi lúc sẽ khiến bạn nản lòng. Đánh đổi cho những điều đó là sự tín nhiệm cũng như mức đãi ngộ được đánh giá rất tốt.

Xem thêm: Các trường Cao đẳng Điều dưỡng ở Hà Nội

Điều dưỡng Đa khoa là gì? Học mấy năm? Làm gì? Lương bao nhiêu?

4. Điều dưỡng có học lên Bác sĩ được không?

Điều dưỡng có thể học lên Bác sĩ được nếu bạn đáp ứng yêu cầu và làm đầy đủ các giai đoạn. Theo quy chế học liên thông ngành Y, điều kiện để học liên thông lên Bác sĩ hệ Đại học là phải bắt đầu từ Y sĩ. Vì vậy, thứ đầu tiên bạn cần có là tấm bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng hoặc Đại học.

Giai đoạn đầu tiên để Điều dưỡng học lên Bác sĩ sẽ mất 12 tháng. Cử nhân Điều dưỡng viên sẽ cần học chương trình chuyển đổi để có văn bằng Y sĩ. Điểm số các môn học trùng sẽ được chuyển toàn bộ. Sinh viên chỉ cần học một số học phần, môn học chuyên ngành nên sẽ không mất đến 2 năm so với đối tượng khác.  

Giai đoạn tiếp theo kéo dài 4 năm để theo học Bác sĩ ở bậc Đại học hay còn gọi là đào tạo Bác sĩ chuyên tu. Kết thúc khóa học chuyển đổi, bạn có thể học Điều dưỡng liên thông Bác sĩ. Kết thúc chương trình học, bạn sẽ trở thành Bác sĩ có đủ trình độ để làm việc tại các bệnh viện hay cơ sở Y tế địa phương.

Sau khi học xong, bạn có thể công tác tại bệnh viện hay cơ sở Y tế địa phương
Sau khi học xong, bạn có thể công tác tại bệnh viện hay cơ sở Y tế địa phương

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt được rõ ràng về hai ngành Điều dưỡng và Bác sĩ. Tùy vào năng lực và sở thích của bản thân, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp và gắn bó với nghề lâu dài. Nếu có nhu cầu theo học Điều dưỡng chỉ trong 3 năm, mời theo dõi các thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status