Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Báo GDTĐ – Điểm sáng trong đào tạo y dược học cổ truyền

Lượt xem: 35 Ngày đăng: 07/07/2024

Rate this post

Điểm sáng trong đào tạo y dược học cổ truyền

PV  06/07/2024 14:23

(GDTĐ) – Gần 30 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đào tạo hàng vạn cán bộ y tế có trình độ chuyên môn tốt cho hệ thống y tế nước nhà.

Được thành lập từ những năm 90 của thế kỷ trước, dưới các tên gọi khác nhau: Trường Trung cấp Dược Hà Nội; Trường Cao đẳng Nghiệp vụ Y Dược và nay là Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, sau gần 30 năm phấn đấu bền bỉ, đến nay, Nhà trường đã khẳng định được vị thế là trường đào tạo nhân lực y tế hàng đầu của Thủ đô và cả nước.

tue-tinh-1.jpg
                     Tập thể nữ cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Ngay từ ngày đầu thành lập, Nhà trường đã xác định hướng đi “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, không theo xu thế đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực mà tập trung nguồn lực để phát triển ngành học cốt lõi.

Ở một số thời điểm, cách làm này cũng tạo ra những khó khăn nhất định trong việc tuyển sinh và mở rộng quy mô đào tạo, nhưng những hạn chế đó cũng chính là thế mạnh của Nhà trường trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo của khối ngành đặc thù là Y dược.

Hầu hết cựu sinh viên của Trường đang làm việc tại các cơ sở y tế được đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ, trong đó nhiều em đang là những cán bộ chuyên môn, những nhà quản lý chủ chốt tại các cơ sở y tế, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Ở bất kỳ giai đoạn nào, Nhà trường cũng luôn nỗ lực để nâng cao chất lượng đào tạo. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, tham vấn chuyên gia để đánh giá, bổ sung chiến lược phát triển của trường.

    Năm 2023 vừa qua, Nhà trường đã ban hành chương trình đổi mới toàn diện nhà trường thông qua đổi mới về nội dung chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy, quy trình tổ chức, quản lý, cơ sở vật chất và đội ngũ, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, kết nối thị trường lao động …vv. Hiện nay, từng cấu phần đổi mới đang được triển khai rất hiệu quả theo đúng lộ trình đề ra.
tue-tinh-2.jpg
                                Sinh viên đang thực hành tại phòng chẩn trị Y học cổ truyền

Riêng lĩnh vực chuyên môn y học cổ truyền, để tạo nên khác biệt và ưu thế vượt trội, Nhà trường đã mời và quy tụ được nhiều chuyên gia, nhà giáo, lương y, thầy thuốc giỏi, tâm huyết để tham gia xây dựng, phát triển chương trình, giáo trình và trực tiếp giảng dạy cho sinh viên.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các chuyến đi về khắp các vùng miền của cả nước để sưu tầm, khảo cứu các cây thuốc, bài thuốc, phương pháp khám chữa bệnh dân gian để chọn lọc đưa vào chương trình, giáo trình giảng dạy.

Năm 2023, Nhà trường là 1 trong 2 đơn vị đầu tiên của cả nước được Bộ Y tế, Bộ LĐTBXH cấp phép mở mã ngành đào tạo y học cổ truyền, trình độ cao đẳng, đồng thời Nhà trường là một trong số thành viên tham gia xây dựng chương trình đào tạo “chuẩn hóa lương y, lương dược”, là trường duy nhất có chương trình đào tạo “Chăm sóc da chuyên nghiệp bằng y dược học cổ truyền” được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép đào tạo. Đây là minh chứng rõ nét và là sự ghi nhận, đánh giá khách quan của các cơ quan quản lý Nhà nước về uy tín, chất lượng và năng lực đào tạo của Nhà trường.

Với sự tận tâm và trách nhiệm, chiến lược mạch lạc, nhất quán, tinh thần đổi mới và cầu thị, chắc chắn trong những năm tới, Nhà trường sẽ tiếp tục duy trì được vị thế và để vươn mình trở thành đơn vị hàng đầu cả nước về đạo tạo y dược học cổ truyền, xứng đáng là ngôi trường y dược chính thống của Thủ đô, mang tên Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

DMCA.com Protection Status