Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt

Lượt xem: 1.001 Ngày đăng: 03/08/2020

Rate this post

Chiều 2/8, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương bàn giải pháp phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ báo cáo về phương án thi tốt nghiệp THPT.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương cho ý kiến về việc tổ chức kỳ thi THPT sắp tới. Thủ tướng cho biết, đây là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau. Cụ thể, có ý kiến đề nghị dừng hẳn để phòng chống dịch Covid-19.

“Cũng có ý kiến đánh giá việc dừng kỳ thi trên cả nước có đúng không trong khi có một vài tỉnh bị dịch. Có ý kiến đề nghị tổ chức kỳ thi THPT làm nhiều lần…”, Thủ tướng nói và đề nghị các đại biểu thảo luận dân chủ để Chính phủ ra quyết định.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt. Trong đó, địa phương không nguy cơ cao thì tổ chức thi theo kế hoạch, còn lại các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam)  tổ chức thi vào đợt 2 sau đó.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo Phùng Xuân Nhạ

Theo ông Nhạ thực kiện kỳ thi theo 2 đợt kể trên để đảm bảo chất lượng và công bằng, minh bạch cho thí sinh.

Tuy nhiên, ngay với thí sinh thuộc diện F1, F2 ở các địa phương không thuộc nhóm nguy cơ cao cũng sẽ vẫn được tổ chức thi cùng với đợt thi của Đà Nẵng, Quảng Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có chỉ đạo các trường xét vào đại học đảm bảo lợi ích tối đa cho các em, những thí sinh thi tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào các trường đại học.

Bộ trưởng Nhạ cho biết, về cơ bản công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hoàn tất, đề thi đã gửi về các địa phương in sao. Mục tiêu là tổ chức kỳ thi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không chỉ về chuyên môn mà còn cả về sức khỏe cho thí sinh, giáo viên và các lực lượng tham gia kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng  đã họp với các địa phương, hầu hết các địa phương đồng ý với phương án thi chung. Tuy nhiên, Quảng Nam và Đà Nẵng đề nghị xin lùi kỳ thi, hoặc dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh do dịch bệnh.

Cụ thể, Quảng Nam đề xuất đến ngày 5/8, tình hình dịch bệnh không biến động thì tiếp tục tổ chức kỳ thi bình thường, nhưng nếu diễn biến dịch phức tạp hơn thì hoãn kỳ thi lại một tháng, sau nếu  tình hình dịch bệnh tiếp tục xấu thì được đặc cách tốt nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – bày tỏ đồng ý với đề xuất của bộ trưởng Nhạ.

Theo ông Chung, Hà Nội vẫn tổ chức thi bình thường nhưng đo thân nhiệt thí sinh và thí sinh cũng được sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi. Còn Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng Lê Văn Thành xin phép tổ chức thi bình thường theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT cũng như thành phố đã lên.

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, TP này vẫn đang chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT diễn ra từ ngày 5/8. Tuy nhiên, TP HCM cũng nêu băn khoăn với các thí sinh thuộc diện F1 tiếp xúc với ca bệnh.

“Theo quy định, các trường hợp F1 phải cách ly. Do vậy, tôi đề nghị có biện pháp cụ thể cho các thí sinh này. Theo chúng tôi nếu đến ngày thi, các em vẫn chưa hết 14 ngày cách ly thì nên được đặc cách tốt nghiệp”, ông Dương Anh Đức nói.

Quang Phong

(Dantri)

 

DMCA.com Protection Status