Các yếu tố nguy cơ hàng đầu và giải pháp ngừa đái tháo đường týp 2
Logo

Các yếu tố nguy cơ hàng đầu và giải pháp ngừa đái tháo đường týp 2

Lượt xem: 1.412 Ngày đăng: 10/04/2019

Rate this post
Đái tháo đường là bệnh mạn tính không lây nhưng có tốc độ gia tăng rất nhanh.

Có nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh đái tháo đường týp 2. Cần chủ động nhận biết và có kế hoạch điều chỉnh thông qua chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý.

Những nguy cơ cần lưu ý hàng đầu

Béo phì: Nguy cơ số một của bệnh đái tháo đường týp 2 là béo phì. Theo Trung tâm Thống kê Y tế quốc gia Hoa Kỳ, 30% người trưởng thành bị béo phì. Trọng lượng lớn làm tăng đề kháng insulin, tăng cao glucose trong máu vì chất béo cản trở khả năng sử dụng insulin của cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh.

cac-yeu-to-nguy-co-hang-dau-va-giai-phap-ngua-dai-thao-duong-typ-2-1

Béo phì là một nguyên nhân gây đái tháo đường týp 2.

Lối sống ít vận động: Không hoạt động và thừa cân liên quan mật thiết với nhau và với đái tháo đường týp 2. Các tế bào cơ có nhiều thụ thể insulin hơn tế bào mỡ, vì vậy có thể giảm kháng insulin bằng cách tập thể dục.

Thói quen ăn uống không lành mạnh: 90% người được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường týp 2 bị thừa cân do ăn uống không lành mạnh, quá nhiều chất béo, không đủ chất xơ và quá nhiều carbohydrate.

Tuổi tác và di truyền: Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 càng cao. Tuyến tụy không sản xuất insulin hiệu quả như khi cơ thể còn trẻ. Ngoài ra, khi các tế bào của trong cơ thể già đi cũng trở nên kháng insulin nhiều hơn. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 thì nguy cơ cao bạn cũng sẽ mắc căn bệnh này.

Tăng huyết áp và cholesterol: Đây là yếu tố nguy cơ đặc trưng cho nhiều bệnh và tình trạng khác nhau, bao gồm cả bệnh đái tháo đường týp 2. Chúng không chỉ làm hỏng mạch máu mà còn là 2 thành phần chính trong hội chứng chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Lịch sử bệnh đái tháo đường thai kỳ: Bệnh đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng 4% phụ nữ mang thai. Chính hormon từ nhau thai làm cho mẹ kháng insulin. Nhiều phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ phát triển bệnh đái tháo đường týp 2 những năm sau đó. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ đái tháo đường thai kỳ cũng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường sau này trong cuộc đời.

Tiêu chuẩn chẩn đoán của Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ 2015 (ADA):

Chẩn đoán dựa vào rối loạn glucose máu lúc đói (Go): Bình thường: Go < 100mg/dl (Go <5,6mmol/L); Tiền đái tháo đường: 100mg/dl < Go < 126mg/dl (5,6mmol/L126mg/dl (Go >7mmol/L).

Chẩn đoán dựa vào kết quả đường máu 2 giờ sau khi dung nạp 75g glucose đường uống (G2): Bình thường: G2 < 140mg/dL (G2 < 7,8mmol/L); Tiền đái tháo đường: 140mg/dL < G2 < 199mg/dL (7,8mmol/L < G2 < 11mmol/L); Bệnh đái tháo đường: G2 > 200mg/dL (G2 >11,1mmol/L).

Chẩn đoán dựa vào kết quả thử nghiệm HbA1c: Bình thường: HbA1c <5,7%; Tiền đái tháo đường HbA1c: 5,7-6,4%; Đái tháo đường: HbA1c > 6,5%.

 

Mời xem tiếp số 58

 

BS. Thanh Hoài

(Suckhoedoisong)

DMCA.com Protection Status