3 công việc của Trình dược viên: Khó khăn và một số lưu ý
Logo

Chi tiết về công việc của Trình dược viên, khó khăn và một số lưu ý 

Lượt xem: 446 Ngày đăng: 27/12/2023

5/5 - (4 bình chọn)

Với mức thu nhập cao cũng như sự linh hoạt trong công việc, Trình dược viên chắc chắn là ước mơ của không ít các bạn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu về ngành nghề này cũng như những công việc của họ hay chưa? Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đến với chi tiết về các công việc của Trình dược viên cũng như những khó khăn và một số lưu ý.

1. Mô tả cơ bản về Trình dược viên 

Trước khi đến với những công việc của Trình dược viên, bạn cần nắm được một số thông tin cơ bản về ngành nghề này. Trình dược viên là cầu nối quan trọng giữa các doanh nghiệp sản xuất thuốc tới các trung gian phân phối như quầy thuốc tư nhân, đại lý bán lẻ, bệnh viện,… Thông qua hoạt động hướng dẫn và giới thiệu thuốc, khách hàng sẽ được thuyết phục để nhập và kinh doanh sản phẩm của họ. 

Trình dược viên giới thiệu và thuyết phục khách hàng lựa chọn Dược phẩm
Trình dược viên giới thiệu và thuyết phục khách hàng lựa chọn Dược phẩm

Trong những năm gần đây, Trình dược viên được coi là một ngành nghề rất hot với mức thu nhập khủng có thể lên đến trên 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tương ứng với mức thu nhập đó là những áp lực trong công việc hằng ngày cũng như yêu cầu khắt khe đặc trưng của ngành nghề này.

2. Chi tiết về 3 công việc của Trình dược viên

Dưới đây là chi tiết về những công việc một nhân viên tư vấn dược phẩm phải thực hiện mà bạn đọc có thể tham khảo. Tùy vào mỗi vị trí hay yêu cầu của doanh nghiệp mà Trình dược viên có thể đảm nhận ít hoặc nhiều đầu việc hơn nhằm phục vụ công việc.

2.1 Giới thiệu sản phẩm mới đến các nhà thuốc

Như Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đề cập, Trình dược viên là người sẽ tới các đơn vị có liên quan để giới thiệu về sản phẩm của doanh nghiệp. Đây cũng chính là lý do họ còn được gọi là người môi giới thuốc, nhân viên tư vấn dược phẩm hay người giới thiệu thuốc. 

Để có thể giới thiệu thuốc tới khách hàng và tìm kiếm được những đơn hàng chất lượng, có rất nhiều đầu công việc của Trình dược viên cần hoàn thành. Dưới đây là một số hoạt động tiêu biểu do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh đã tổng hợp lại. 

 • Di chuyển liên tục tới các cơ sở Y tế, nhà thuốc, đại lý bán lẻ, bệnh viện,… trong khu vực.
 • Lập bản kế hoạch kinh doanh cũng như xử lý các loại giấy tờ quan trọng như báo cáo, email, hợp đồng với khách hàng,…
 • Hướng dẫn và tư vấn những thông tin cần thiết về các sản phẩm Dược phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng. 
 • Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng.
 • Triển khai đầy đủ các chương trình khuyến mãi, chính sách, thông tin về công ty,… tới khách hàng theo yêu cầu.
 • Trao đổi trực tiếp với khách hàng cũng như thương lượng, chốt hợp đồng nếu được khách hàng tin tưởng lựa chọn.
 • Liên tục cập nhật thông tin về nhu cầu sử dụng thuốc trong khu vực cũng như các đơn vị nhà thuốc, cơ sở Y tế,… mới mở. 
 • Trao đổi thông tin lên các đơn vị có liên quan như đơn vị sản xuất, trung gian phân phối,… để đảm bảo hoạt động kinh doanh.
Tư vấn và thuyết phục mua hàng là một phần công việc của Trình dược viên
Tư vấn và thuyết phục mua hàng là một phần công việc của Trình dược viên

2.2 Chăm sóc khách hàng cũ

Chăm sóc khách hàng cũ là nhiệm vụ quan trọng giúp Trình dược viên đảm bảo doanh số. Trên thực tế, việc duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ sẽ giữ nhu cầu nguồn hàng ổn định hơn hẳn so với tìm tới những khách hàng mới. Do tính chất đặc biệt của các loại Dược phẩm, khách hàng của bạn cũng luôn mong muốn tìm đến nguồn hàng uy tín, ổn định và chất lượng.   

Đây là nền tảng quan trọng giúp bạn xây dựng được một mạng lưới khách hàng vững chắc. Thông qua từng cử chỉ, điệu bộ hay lời nói, công việc của Trình dược viên lúc này đại diện cho hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Bạn cũng có cơ hội được giới thiệu về những khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, Trình dược viên cần có bảng danh sách khách hàng và thực hiện quản lý một cách khoa học. Lắng nghe nhu cầu của khách hàng, tư vấn chiến dịch khuyến mãi, duy trì mối quan hệ tốt,… là những công việc bạn cần đảm bảo để có cho bản thân mức thu nhập đúng như mong muốn.

Trình dược viên lắng nghe nhu cầu khách hàng để duy trì mối quan hệ tốt
Trình dược viên lắng nghe nhu cầu khách hàng để duy trì mối quan hệ tốt

2.3 Định hướng phát triển sản phẩm mới

Nếu có trình độ chuyên môn cũng như sự tín nhiệm từ cấp trên, Trình dược viên hoàn toàn có thể góp công sức vào hoạt động R&D của doanh nghiệp. Công việc của Trình dược viên không chỉ dừng lại ở giới thiệu thuốc mà còn có thể đưa ra thông tin về nhu cầu, xu hướng sử dụng cũng như phản hồi của khách hàng về sản phẩm.

Những thông tin trên được thu thập trong quá trình làm việc của Trình dược viên và có giá trị rất lớn với bộ phận R&D của doanh nghiệp. Những tinh chỉnh quan trọng về bao bì, tỷ lệ dược chất, sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu trong khu vực,… sẽ được đưa ra dựa vào những đóng góp của Trình dược viên.

3. Làm Trình dược viên có những khó khăn gì?

Qua những thông tin đã nêu trên, chúng ta có thể thấy công việc của Trình dược viên có yêu cầu rất cao và tương đối áp lực. Một số khó khăn mà họ có thể gặp phải trong quá trình làm việc bao gồm:

 • Áp lực công việc: Áp lực doanh số, áp lực duy trì quan hệ khách hàng, yêu cầu di chuyển liên tục,… khiến Trình dược viên trở thành một công việc không dành cho bất cứ ai.
 • Yêu cầu rất nhiều kỹ năng: Những yêu cầu về kỹ năng trình dược viên như giao tiếp, lắng nghe,… hay những kỹ năng máy tính, quản lý thời gian,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và mức lương của Trình dược viên.
Trình dược viên cần có rất nhiều kỹ năng cứng và kỹ năng mềm
Trình dược viên cần có rất nhiều kỹ năng cứng và kỹ năng mềm
 • Yêu cầu chuyên môn và bằng cấp: Bạn bắt buộc phải có bằng các khối ngành liên quan để có thể ứng tuyển làm Trình dược viên và cần liên tục rèn luyện, trau dồi kiến thức để đảm bảo tốt công việc của Trình dược viên.
 • Công việc yêu cầu tính chính xác: Những thông tin mà Trình dược viên cung cấp cũng như các giấy tờ quan trọng cần đảm bảo tính chính xác tối qua.
 • Tồn tại nhiều giai đoạn khó khăn: Trong quá trình làm việc, một số giai đoạn Trình dược viên có thể gặp khó khăn như khi mới vào nghề, giai đoạn không tìm kiếm được khách hàng,…
 • Cạnh tranh gay gắt: Do độ hot và thu nhập hấp dẫn của ngành mà Trình dược viên dần trở thành một công việc có tỷ lệ cạnh tranh và đào thải cao.

4.  6 Lưu ý để Trình dược viên hoàn thành tốt công việc

Để có thể hoàn thành tốt công việc của mình, một Trình dược viên nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Liên tục trau dồi, nâng cao kiến thức Y Dược của bản thân cũng như trình độ, bằng cấp trong xuyên suốt quá trình làm việc.
 • Có cho bản thân mục tiêu công việc cụ thể cũng như lộ trình làm việc và phát triển bản thân trong tương lai.
 • Phân bổ thời gian phù hợp để không xảy ra tình trạng áp lực công việc đổ dồn liên tục.
 • Công việc của Trình dược viên yêu cầu cái tâm, sự chân thành, sự kiên trì không ngừng nghỉ,… để gắn bó lâu dài với nghề thay vì đánh đổi tất cả vì mục tiêu doanh số.
 • Rèn luyện các kỹ năng bản thân còn thiếu sót như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng máy tính, kỹ năng viết lách,…
 • Năng động, nhiệt tình và tích cực phối hợp với các phòng ban khác để công việc diễn ra trôi chảy, đảm bảo hiệu quả cao.

Xem thêm: Trình Dược viên là gì? Công việc, kỹ năng và mức lương

Các trường có ngành Dược ở Hà Nội

Với mục tiêu và và lộ trình rõ ràng, Trình dược viên sẽ hoàn thành tốt công việc
Với mục tiêu và và lộ trình rõ ràng, Trình dược viên sẽ hoàn thành tốt công việc

Trên đây là chi tiết về những công việc của Trình dược viên cũng như những khó khăn và lưu ý quan trọng trong quá trình làm việc của họ. Hy vọng những thông tin đã cung cấp sẽ giúp bạn đọc tự tin hơn trong quá trình học tập và theo đuổi công việc của bản thân. Theo dõi ngay các trang thông tin dưới đây để đăng ký chương trình đào tạo các ngành Y Dược hệ Cao đẳng cũng như những kiến thức Y Dược mới nhất ngay hôm nay.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status