Trình Dược viên là gì? Công việc, kỹ năng và mức lương
Logo

Trình Dược viên là gì? Công việc, kỹ năng và mức lương

Lượt xem: 202 Ngày đăng: 17/01/2024

Rate this post

Kết thúc chương trình đào tạo ngành Dược, sinh viên trong ngành có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Trong đó, Trình Dược viên nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh với mức thu nhập hấp dẫn cùng sự linh hoạt, được đi đây đi đó. Trong bài viết này, hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu chi tiết về chủ đề này cũng như các nội dung xoay quanh.

1. Trình Dược viên là gì?

Trình Dược viên là những cá nhân đảm nhận nhiệm vụ giới thiệu các sản phẩm thuốc, dược phẩm,… đến các cơ sở kinh doanh hay nhà thuốc tư nhân. Đối tượng khách hàng chính của họ là các bác sĩ, Y tá, Dược sĩ,… với mục tiêu giới thiệu, tư vấn để khách hàng nhập thuốc về phân phối. 

Các bác sĩ, Y tá, Dược sĩ,... sẽ được giới thiệu và tư vấn để nhập thuốc
Các bác sĩ, Y tá, Dược sĩ,… sẽ được giới thiệu và tư vấn để nhập thuốc

Về cơ bản, những người hoạt động ở vị trí này giống như cầu nối quan trọng giữa các doanh nghiệp sản xuất thuốc đến các trung gian phân phối. Họ còn được gọi với một số cái tên khác như người môi giới thuốc, nhân viên giới thiệu thuốc hay nhân viên tư vấn Dược phẩm.

2. Công việc cụ thể của một Trình Dược viên

Với tính chất đặc thù của công việc, những cá nhân tham gia hoạt động giới thiệu thuốc sẽ đảm nhận những công việc cụ thể dưới đây.

Nghiên cứu thị trường

Hoạt động nghiên cứu thị trường sẽ bao gồm những thông tin quan trọng về nhu cầu sử dụng thuốc trong khu vực, phân phối các loại thuốc, các nhà thuốc mới mở,…

Xử lý giấy tờ

Những loại giấy tờ tiêu biểu mà người đảm nhận công việc này phải xử lý là thư, email, báo cáo, hợp đồng cho khách hàng,…

Giới thiệu sản phẩm

Đây là công việc quan trọng nhất mà cá nhân trong ngành phải thực hiện với yêu cầu về các kỹ năng lắng nghe, thuyết phục, tư vấn, hỗ trợ,…

Chăm sóc khách hàng

Công việc môi giới thuốc không chỉ dừng lại ở hoạt động tư vấn hay chốt đơn mà còn phải chăm sóc và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Trình Dược viên cần chăm sóc và duy trì mối quan hệ với khách hàng
Trình Dược viên cần chăm sóc và duy trì mối quan hệ với khách hàng

Phối hợp các đơn vị liên quan

Để có thể hoàn thành hoạt động bán hàng cần đảm bảo rất nhiều khâu như vận chuyển, bảo quản, kế toán, kho bãi,… Do đó, người làm tư vấn thuốc cần phối hợp với các đơn vị có liên quan để thuốc có thể đến tay khách hàng một cách toàn vẹn. 

Định hướng phát triển sản phẩm mới

Với trình độ chuyên môn cũng như thông tin thu thập trong quá trình làm việc, bạn hoàn toàn có thể đóng góp công sức trong hoạt động R&D của doanh nghiệp.

Xem thêm: Quản lý và cung ứng thuốc

3. Những kỹ năng mà Trình Dược viên cần có

Để đảm bảo công việc và hoàn thiện trách nhiệm của bản thân, dưới đây là những kỹ năng quan trọng mà bất cứ cá nhân hoạt động trong ngành này cũng cần có.

3.1 Những kỹ năng cứng

Những kỹ năng cứng là bắt buộc với công việc Trình Dược viên do tính kiến thức và thực hành chuyên môn. Cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đến với danh sách 6 kỹ năng cứng quan trọng của các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này gồm:

 • Kỹ năng sử máy tính và tin học văn phòng phục vụ công việc hằng ngày với máy tính hay các thiết bị điện tử.
 • Khả năng sử dụng ngoại ngữ giúp tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng cũng như gia tăng mức thu nhập có thể nhận được.
 • Tư duy phân tích và xử lý tình huống tốt nhằm để lại ấn tượng tốt cho cả khách hàng lẫn đồng nghiệp xung quanh.
 • Kỹ năng Marketing giúp Trình Dược viên cạnh tranh trực tiếp với những cá nhân khác với những kỹ năng cụ thể gồm bán hàng, tiếp thị sản phẩm, nghiên cứu thị trường,…
 • Kỹ năng viết lách hỗ trợ xử lý các loại giấy tờ, email, báo cáo,… một cách rõ ràng, súc tích và chính xác.
 • Kỹ năng phân tích các dữ liệu phục vụ công việc như tỷ lệ khách hàng sử dụng sản phẩm, nhu cầu, phản hồi khách hàng về mẫu mã,… 
Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ giúp tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn
Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ giúp tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn

3.2 Những kỹ năng mềm

Nhân viên tư vấn Dược phẩm cần có những kỹ năng mềm dưới đây để phục vụ công việc hằng ngày.

 • Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe tốt sẽ phục vụ rất nhiều khi gặp mặt, tư vấn khách hàng, thuyết phục chốt đơn,…
 • Tạo dựng, duy trì và mở rộng mối quan hệ là cơ sở nền tảng để Trình Dược viên nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm cũng như mức hoa hồng hấp dẫn.
 • Khả năng lãnh đạo và hoạt động đội nhóm giúp bạn lọt vào mắt xanh cấp trên cũng như có nhiều cơ hội phát triển lên các vị trí cao hơn.
 • Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng với một mạng lưới mối quan hệ rộng lớn.
 • Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn sắp xếp được công việc một cách hợp lý, tránh áp lực hay không hoàn thành chỉ tiêu.
 • Quản lý cảm xúc một cách phù hợp, tránh để ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của công ty trong mắt khách hàng.
Quản lý cảm xúc tốt sẽ tránh ảnh hưởng xấu đến hình ảnh công ty
Quản lý cảm xúc tốt sẽ tránh ảnh hưởng xấu đến hình ảnh công ty

4. Mức lương và cơ hội việc làm của người làm giới thiệu thuốc

Mức lương của một Trình Dược viên dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng và hoàn toàn có thể đạt được 30-50 triệu đồng/tháng tùy năng lực cũng như vị trí công việc. Con số trên được tham khảo từ một số chuyên trang tuyển dụng như topcv.vn, vietnamsalary.careerbuilder.vn, timviec365.vn,… và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Nếu so sánh con số trên với đại đa số ngành nghề khác, chúng ta phải công nhận đây là mức thu nhập rất đáng ngưỡng mộ. Với sự cạnh tranh gay gắt của các hãng lớn trong ngành Dược phẩm, cơ hội việc làm cho sinh viên cũng rất rộng mở nếu đem lại giá trị cho doanh nghiệp. Một số vị trí công việc có thể kể đến như thực tập sinh, môi giới thuốc ETC, OTC,…

Sự cạnh tranh gay gắt của ngành Dược phẩm mở ra cơ hội cho sinh viên
Sự cạnh tranh gay gắt của ngành Dược phẩm mở ra cơ hội cho sinh viên

5. Những khó khăn của công việc Trình Dược viên 

Mặc dù có mức thu nhập hấp dẫn cùng sự linh hoạt trong công việc nhưng những người làm môi giới thuốc gặp không ít khó khăn trong công việc. Đầu tiên chắc chắn là việc phải đi lại rất nhiều ngoài trời để tìm kiếm các nhà thuốc mới, các khách hàng tiềm năng. Đây cũng là lý do mà công việc này có phần không phù hợp với các bạn nữ do tương đối vất vả. 

Bên cạnh đó, nghề Trình Dược viên cũng đang chịu nhiều tai tiếng bởi sự cạnh tranh của ngành Dược phẩm dẫn đến áp lực về doanh số, về chỉ tiêu. Điều này khiến nhiều người đã tìm mọi cách, bất chấp mọi thủ đoạn để giành giật được các đơn hàng. Đây là thách thức vô cùng to lớn về mặt đạo đức cho bất kỳ cá nhân trong ngành nào. 

Xem thêm: Vai trò của Dược sĩ tại nhà thuốc

Nhiệm vụ của Dược sĩ tại bệnh viện và những yêu cầu quan trọng

Bất chấp thủ đoạn để có đơn hàng là thách thức rất to lớn về mặt đạo đức
Bất chấp thủ đoạn để có đơn hàng là thách thức rất to lớn về mặt đạo đức

Không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm những khách hàng tiềm năng mới, người làm công việc giới thiệu thuốc cũng phải liên tục duy trì các mối quan hệ. Bất kỳ động thái, cử chỉ hay lời nói nào của họ cũng đại diện cho doanh nghiệp. Từ đó, trách nhiệm cũng tương ứng mà ngày càng cao hơn.

Trên đây là khái niệm Trình Dược viên là gì cũng như các nội dung quan trọng xoay quanh công việc này. Hy vọng với những thông tin đã được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội nêu trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn về ngành nghề này và đưa ra được lựa chọn phù hợp. Theo dõi thêm các trang thông tin dưới đây để cập nhật thêm những kiến thức mới nhất về chuyên ngành Y Dược.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status