Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Dành cho các bạn trẻ muốn theo nghề Y Dược.

Lượt xem: 70 Ngày đăng: 27/07/2021

       Nghề Y Dược, từ xa xưa đến nay thường được gọi chung là nghề thầy thuốc, một nghề cao quý luôn được xã hội đề cao, trân trọng. Ngay từ danh xưng người “Thầy”, dường như xã hội đã mặc nhiên biểu đạt sự kính trọng và đánh giá cao vị trí, vai trò và phẩm giá của những người làm công tác Y tế. Họ là những người hội tụ đầy đủ các yếu tố: Tri thức; chuyên môn; nhân cách; sự chăm chỉ; tận tụy; biết yêu mình; yêu người và giàu lòng trắc ẩn.
 
       Lựa chọn theo đuổi nghề “thầy thuốc” chính là lựa chọn sự tôn vinh các giá trị nhân bản của con người, thậm chí có thể coi là sự hiến thân, chứ không phải là sự theo đuổi những giá trị vật chất thông thường. Vậy nên, con đường để trở thành người thầy thuốc đúng nghĩa đòi hỏi bạn phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện, tu dưỡng không ngừng và phải có những tố chất nhất định.
       Sau đây là một số phẩm chất, năng lực điển hình cần có để trở thành người Thầy thuốc đích thực, được đúc rút từ lý luận và quá trình hành nghề thực tế của các thế hệ Thầy thuốc, nhằm giúp cho các bạn trẻ có thêm thông tin để nhận diện rõ hơn về nghề này trước khi quyết định lựa chọn nó, đó là:
 
🔹 Có khả năng tư duy tốt: Để trở thành những thầy thuốc thực thụ, đòi hỏi người làm nghề phải có kiến thức nền tảng vững vàng ở nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau, đồng thời phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng và khả năng học tập, tiếp thu kiến thức mới dễ dàng. Đó chính là một phần lý do tại sao sinh viên y khoa thường là những người có lực học tốt và phải trải qua quá trình học tập vất vả, kéo dài hơn so với các ngành học khác.
 
🔹 Có sức khỏe tốt: Với môi trường làm việc nhiều áp lực, cả khối lượng công việc lẫn sức ép tâm lý khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, lại thường xuyên phải học tập để cập nhật, nâng cao trình độ, đòi hỏi những người Thầy thuốc phải có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ mới có thể hoàn thành tốt được công việc của mình.
 
🔹 Có tấm lòng nhân ái, giàu lòng trắc ẩn: Với sứ mệnh “trị bệnh cứu người”, người thầy thuốc đương nhiên phải là những người có tấm lòng nhân ái, yêu thương con người. Họ là những người có khả năng thấu hiểu và cảm thông; biết đồng cảm và sẻ chia trước nỗi đau của người bệnh; luôn chu đáo, ân cần và tin cậy đối với người khác. Nếu ai đó lựa chọn nghề Thầy thuốc mà không có tấm lòng nhân ái, tình yêu thương con người; không giàu lòng trắc ẩn; thờ ơ, lãnh đạm trước nỗi đau người bệnh thì chắc chắn người đó sẽ không thể làm nghề thầy thuốc.
 
🔹 Có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác: Công việc của người thầy thuốc gắn liền với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Điều đó đòi hỏi các Thầy thuốc phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ, phân tích chính xác tất cả các khả năng có thể xảy ra và hành động theo hướng có lợi nhất trong từng tình huống.
🔹 Có tính kiên nhẫn, bền bỉ: Trong môi trường công việc thường xuyên tiếp xúc gần người bệnh với đa dạng tính cách, khí chất khác nhau, trong trạng thái sức khỏe thể chất tinh thần của họ không ổn định, đòi hỏi những người thầy thuốc phải có sự kiên nhẫn, bền bỉ để tự để trấn áp những xúc cảm bên trong, tạo nên sự ổn định tâm lý trong mọi tình huống phát sinh với người bệnh để đạt được sự hợp tác, tuân thủ từ chính họ.
 
🔹 Có lòng say mê công việc và tinh thần trách nhiệm cao: Chẳng có người nào có thể làm tốt công việc của mình mà thiếu vằng sự say mê và tinh thần trách nhiệm với công việc. Đối với nghề thầy thuốc thì niềm say mê và tinh thần trách nhiệm càng trở nên quan trọng, bởi lẽ, nó chính là nguồn năng lượng lớn nhất để người thầy thuốc vượt qua những khó khăn, áp lực của công việc.
 
         Trên đây là một số phẩm chất điển hình mà người theo nghề thầy thuốc cần phải có. Ngoài ra để trở thành một thầy thuốc thực thụ, người làm nghề còn phải tích lũy, hội tụ rất nhiều những phẩm chất, năng lực khác được hình thành trong quá trình học tập, hành nghề.
Chúc các bạn trẻ lựa được đúng nghề nghiệp phù hợp cho tương lai!