Đánh giá Đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023

Lượt xem: 302 Ngày đăng: 28/06/2023

Đề thi môn Văn trong kỳ thi Trung học Phổ thông (THPT) năm 2023 mang đến nhiều câu hỏi và yêu cầu đa dạng, khá phù hợp với chương trình học và năng lực của các thí sinh. Bài thi đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về văn học, khả năng phân tích, suy luận và biểu đạt ý kiến một cách rõ ràng. Dưới đây là đánh giá chi tiết về từng phần trong đề thi Văn THPT năm 2023.

Phần A: Đọc hiểu văn bản

Phần này tập trung vào khả năng đọc hiểu và suy diễn của thí sinh. Các đoạn văn được chọn khá thú vị và đa dạng, từ văn học truyền thống đến văn bản hiện đại. Câu hỏi và bài tập yêu cầu thí sinh đọc kỹ, phân tích và trả lời theo ngữ cảnh văn bản. Điểm cộng của phần này là sự đa dạng về hình thức câu hỏi, từ nhận định chung cho đến tìm hiểu chi tiết và suy luận.

Phần B: Tự luận

Phần này yêu cầu thí sinh viết một bài văn dựa trên đề bài được đưa ra. Đề bài được chọn khá thú vị và khái quát vấn đề cần thảo luận. Thí sinh có cơ hội tự do biểu đạt quan điểm và luận điểm của mình, nhưng cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc viết văn. Điểm cộng của phần này là sự đa dạng về chủ đề và khả năng thể hiện quan điểm cá nhân.

Phần C: Tự luận hoặc tóm tắt văn bản

Phần này cho thí sinh lựa chọn giữa viết một bài văn dựa trên một đề bài hoặc tóm tắt một đoạn văn. Đề bài và đoạn văn được chọn khá thú vị và phù hợp với sự phát triển ngôn ngữ và tư duy của thí sinh. Điểm cộng của phần này là tạo điều kiện cho thí sinh lựa chọn theo khả năng và sở thích cá nhân.

Tổng thể, Đề thi Văn THPT năm 2023 đánh giá tốt khả năng đọc hiểu, phân tích và biểu đạt ý kiến của thí sinh. Nó khá khó nhằn, đòi hỏi sự tư duy sáng tạo và kiến thức vững chắc về văn học. Tuy nhiên, đề thi cũng tạo điều kiện cho thí sinh thể hiện cá nhân và sự đa dạng về quan điểm. Điều này đồng thời khuyến khích sự sáng tạo và phát triển tư duy của thí sinh.

Chúng tôi hy vọng rằng việc đánh giá chính xác và công bằng sẽ được thực hiện để những thí sinh có năng lực và chuẩn bị tốt có thể được công nhận. Đồng thời, mong rằng đề thi này sẽ góp phần khuyến khích sự yêu thích văn học và phát triển khả năng sáng tạo trong tất cả các thí sinh.

Sáng nay 28/06/2023, Các thầy cô cùng đội sinh viên tình nguyện của Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tinh Hà Nội đã đồng loạt ra quân và có mặt tại hơn 15 điểm thi THPT Quốc gia tại các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ. Các nhóm tình nguyện đã làm công tác hỗ trợ như chỉ đường, hỗ trợ gọi cơm trưa, cấp phát nước và quạt… Cho thí sinh và phụ huynh. Đánh giá sơ bộ trong buổi sáng nay, các Thí sinh làm bài thi môn Ngữ Văn khá tốt, đề thi được các thí sinh đánh giá chung là vừa sức