Điều dưỡng da liễu và 5 thông tin quan trọng bạn cần biết
Logo

Điều dưỡng da liễu và 5 thông tin quan trọng bạn cần biết

Lượt xem: 554 Ngày đăng: 21/08/2023

5/5 - (5 bình chọn)

Điều dưỡng da liễu là một ngành nghề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh trên cả nước. Rất nhiều câu hỏi đặt ra cho Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội về khái niệm, tính chất công việc hay cơ hội việc làm của ngành nghề này. Hãy giải đáp tất cả câu hỏi này ngay bây giờ.

1. Tìm hiểu về Chuyên ngành Da liễu

Trước khi tìm hiểu về công việc Điều dưỡng da liễu, chúng ta cần hiểu rõ về chuyên ngành này. Đây là một lĩnh vực Y tế chuyên sâu về các bệnh và các vấn đề liên quan đến da, tóc, móng và niêm mạc. Có thể hiểu đơn giản là các chứng bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt cơ thể mà ta quan sát được.

Bên cạnh đó, các bệnh về da liễu cũng liên quan mật thiết đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Với mức độ phổ biến và nhu cầu chữa trị các bệnh liên quan, hiện nay có rất nhiều các phòng khám hay Khoa da liễu tại các bệnh viện, cơ sở Y tế. Một số tình trạng bệnh tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Bệnh da nhiễm khuẩn như trứng cá, viêm nang lông,…
 • Bệnh da do dị ứng và miễn dịch như viêm da cơ địa, chàm, nổi mề đay,…
 • Bệnh da do rối loạn sắc tố như bạch biến, sạm da,…
 • Rụng tóc
 • Các bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, giang mai,…
Một số bệnh lý Da liễu phổ biến thường gặp
Một số bệnh lý Da liễu phổ biến thường gặp

2. Điều dưỡng da liễu là gì?

Điều dưỡng da liễu là một trong 12 chuyên ngành hẹp của Điều dưỡng đa khoa. Những Điều dưỡng viên theo đuổi chuyên ngành này là những chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị các bệnh về da liễu. Họ sẽ được làm việc trực tiếp tại các phòng khám da liễu tư nhân hay chuyên khoa trong bệnh viện.

Về cơ bản, Điều dưỡng da liễu cũng giống như những Điều dưỡng viên hoạt động ở các vị trí khác. Chính vì vậy, họ cũng là những cánh tay hỗ trợ đắc lực giúp bác sĩ thuận lợi hơn trong quá trình thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân. Hai lĩnh vực chính họ thường hoạt động là Bệnh lý và Thẩm mỹ.

3. Công việc của Điều dưỡng Da liễu

Để biết được bản thân có phù hợp với Điều dưỡng da liễu hay không, bạn cần tìm hiểu về những công việc mà họ làm. Về cơ bản, công việc của họ cũng giống như những Điều dưỡng viên khác trong chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ bác sĩ. Các công việc cụ thể bao gồm:

 • Hỗ trợ điều trị, chăm sóc da cho bệnh nhân dựa trên chỉ định từ bác sĩ
 • Theo dõi, hỗ trợ, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết
 • Điều dưỡng thuốc đưa ra tư vấn và hỗ trợ người bệnh về sử dụng thuốc, chăm sóc tại nhà,…
 • Phối hợp hoạt động cùng các phòng ban khác
 • Thực hiện yêu cầu theo Y lệnh hay chỉ định từ quản lý.
Điều dưỡng da liễu sẽ thực hiện hỗ trợ chuẩn các trang thiết bị 
Điều dưỡng da liễu sẽ thực hiện hỗ trợ chuẩn các trang thiết bị

4. Tính chất công việc của Điều dưỡng da liễu

So với những chuyên ngành Điều dưỡng khác, đối tượng chăm sóc của Điều dưỡng da liễu có phần đặc biệt hơn rất nhiều. Về lĩnh vực Thẩm mỹ thường chỉ là những cá nhân có những khiếm khuyết và muốn thay đổi. Tuy nhiên, về mặt Bệnh lý có thể coi là đáng sợ và gây ám ảnh với nhiều người.

Bệnh nhân có thể gặp những tình trạng từ đơn giản như mẩn đỏ, phát ban đến nghiêm trọng như lở loét, viêm nhiễm. Bên cạnh đó, việc chăm sóc những đối tượng trên cũng có nguy cơ lây nhiễm các bệnh như HIV, phong, lao,… Họ cũng chịu ảnh hưởng về tinh thần rất lớn khi không ai dám lại gần và tiếp xúc.

Công việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh nguy hiểm
Công việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh nguy hiểm

Vai trò của Điều dưỡng viên trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Họ có thể là những người duy nhất nói chuyện, tiếp xúc với bệnh nhân. Nhờ vậy, bệnh nhân sẽ vơi đi nỗi đau cả về thể chất lẫn tinh thần. Mặc dù tính chất công việc có phần đặc thù như vậy, vẫn có nhiều Điều dưỡng viên tâm huyết và gắn bó với nghề.

Xem thêm: 6 thông tin quan trọng về Điều dưỡng chuyên khoa 1

5. Yêu cầu để trở thành Điều dưỡng da liễu

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất để trở thành Điều dưỡng da liễu là trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta chưa có nhiều trường trực tiếp đào tạo chuyên sâu ngành học này. Thí sinh nên ưu tiên theo học ngành Điều dưỡng cũng như các khoá học nâng cao bên ngoài để có thể đáp ứng công việc.

Bên cạnh đó, với tính chất công việc đặc thù, Điều dưỡng viên cũng cần thật sự tâm huyết và yêu nghề để gắn bó công việc. Họ thật sự có tinh thần trách nhiệm, tôn trọng và cảm thông với những bệnh nhân mình đảm nhận chăm sóc. Y đức chắc chắn là yếu tố cần đặt lên hàng đầu để có thể gắn bó với công việc này.

Y Đức là điều cần đặt lên hàng đầu
Y Đức là điều cần đặt lên hàng đầu

Với đối tượng chính là con người, Điều dưỡng da liễu không được phép xảy ra sai lầm trong quá trình thăm khám, chữa bệnh. Điều này gây nguy hiểm không chỉ đến bệnh nhân mà còn đến chính người Điều dưỡng viên. Ngoài ra, những kỹ năng mềm cũng là yêu cầu bắt buộc để có thể làm công việc này.

6. Cơ hội việc làm của Điều dưỡng Da liễu

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu điều trị cũng như chăm sóc da liễu ngày càng tăng cao. Từ đó, Điều dưỡng da liễu cũng trở thành một ngành nghề “hot” và được đông đảo thí sinh quan tâm. Dưới đây là một số vị trí công việc cụ thể cho sinh viên khi lựa chọn chuyên ngành này.

 • Làm tại tại các phòng khám da liễu tư nhân
 • Làm việc tại các Khoa da liễu tại các bệnh viện, cơ sở Y tế từ Trung Ương tới Địa phương
 • Làm việc tại các thẩm mỹ viện
 • Tự mở phòng khám da liễu nếu có đủ chuyên môn và năng lực.

Bên cạnh đó, mức lương cho công việc Điều dưỡng da liễu cũng được đánh giá rất tốt. Tại các thẩm mỹ viện lớn, một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp có mức lương giao động từ 8 – 12 triệu đồng/ tháng. Con số này có thể tăng cao dựa trên kinh nghiệm, trình độ hay cơ sở làm việc.

Mức lương của Điều dưỡng viên tại các Spa thẩm mỹ rất hấp dẫn
Mức lương của Điều dưỡng viên tại các Spa thẩm mỹ rất hấp dẫn

7. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đồng hành cùng ước mơ Điều dưỡng viên

Với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là ngôi trường đào tạo nguồn lực Y tế chất lượng cao tại Hà Nội. Với những ưu thế tuyệt vời khi xét tuyển và học tập, trường nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh cả nước. Vậy ngôi trường này tại sao lại có sự thu hút lớn đến như vậy?

7.1 Xét tuyển ngành Điều dưỡng đơn giản, nhanh chóng

Thật bất ngờ khi với mức điểm 18, thí sinh sẽ được tuyển thẳng khi lựa chọn xét tuyển tại trường. Đây là mức điểm phù hợp giúp các bạn có thể tự tin theo đuổi ước mơ Điều dưỡng viên của bản thân. Hiện nay, trường đang tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT với tổ hợp gồm 3 trong 6 môn dưới đây:

 • Toán Học
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngữ văn
 • Ngoại ngữ.

Công thức tính là tổng điểm 3 môn thí sinh đã chọn. Thí sinh có thể lựa chọn tổ hợp xét tuyển dựa theo khối thi ngành Điều dưỡng bản thân đã theo học. Ví dụ nếu lựa chọn khối A00 và có điểm Toán = 6.0 Vật lý = 6,5, Hóa học = 6.0, tổng điểm xét tuyển sẽ được tính là 6.0+6.5+6.0=18,5 điểm.

7.2 Cơ hội thực tập và có việc làm ngay khi ra trường

Nhà trường có liên kết trực tiếp với rất nhiều đơn vị bệnh viện, cơ sở Y tế lớn trong khu vực. Tiêu biểu có thể kể đến Bệnh viện 19/8, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện Quân Y,… Sinh viên có cơ hội thực hành, nâng cao tay nghề từ rất sớm cũng như được giới thiệu việc làm ngay khi ra trường nếu đáp ứng chuyên môn. 

Sinh viên được thực tập và có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện
Sinh viên được thực tập và có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện

7.3 Đội ngũ giảng viên uy tín, chất lượng

Tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, đội ngũ giảng viên đều được tuyển chọn vô cùng khắt khe và kỹ lưỡng. 95% cá nhân hiện đang công tác có bằng Đại học trở lên. Bên cạnh đó, hiện có 12 Tiến sĩ, Dược sĩ CKII, Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 đang công tác tại trường.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, thí sinh hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo và giảng dạy tại nhà trường. Các thầy cô luôn cố gắng để xây dựng một môi trường học tập năng động và chuyên nghiệp cho các em. Nếu sinh viên ra trường không đảm bảo về năng lực, nhà trường sẽ hoàn trả toàn bộ học phí.

Trên đây là những thông tin về Điều dưỡng da liễu cũng như những chủ đề xoay quanh. Hi vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát hơn về công việc cũng như chuyên ngành này. Nếu bạn có nhu cầu theo học ngành Điều dưỡng tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status