6 thông tin quan trọng về Điều dưỡng chuyên khoa 1
Logo

6 thông tin quan trọng về Điều dưỡng chuyên khoa 1

Lượt xem: 2.739 Ngày đăng: 07/08/2023

5/5 - (20 bình chọn)

Điều dưỡng chuyên khoa 1 là hướng đi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ sinh viên và các Điều dưỡng viên vừa ra trường. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về chức danh này cũng như những vấn đề liên quan. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay bây giờ.

1. Chuyên khoa cấp 1 là gì? 

Trước khi tìm hiểu về Điều dưỡng chuyên khoa 1, bạn đọc cần hiểu rõ chuyên khoa nói chung là gì. Đây là một loại hình đào tạo sau đại học đặc thù của riêng ngành Y tế. Tất cả chuyên ngành lâm sàng và thực hành nghề nghiệp đề có thể theo học loại hình này.

Đây là hệ đào tạo mà tất cả các ngành học Y tế có thể theo học 
Đây là hệ đào tạo mà tất cả các ngành học Y tế có thể theo học

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng, đây là lựa chọn được đánh giá cao đối với sinh viên trong ngành khi ra trường. Các kiến thức khoa học cơ bản, Y Dược cơ sở sẽ được bổ sung trong quá trình học. Đây là tiền đề vững chắc để sinh viên có thể trở thành chuyên gia Y tế thực hành chuyên khoa.

2. Điều dưỡng chuyên khoa 1 là gì?

Điều dưỡng chuyên khoa 1 (Điều dưỡng CKI) là một phân cấp bậc của công việc Điều dưỡng viên. So với Điều dưỡng viên nội trú hay vừa tốt nghiệp, họ sẽ có trình độ được phân cấp rõ ràng hơn hẳn. Điều dưỡng CK1 được công nhận tương đương với trình độ của một Thạc sĩ Điều dưỡng.

Hướng đi này giúp các bạn sinh viên hiểu sâu và tiến xa hơn trong công việc của mình. Để đáp ứng nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng, nhiều trường Đại học đã tiến hành đào tạo hình thức này. Tiêu biểu có thể kể đến Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên, Đại học Điều dưỡng Nam Định,…

 Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên có đào tạo hình thức này
Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên có đào tạo hình thức này

3. Điều kiện theo học Điều dưỡng chuyên khoa 1 

Để có thể đăng ký theo học Điều dưỡng CK1, Điều dưỡng viên cần đáp ứng những yêu cầu trong Quyết định số 1636/2001/QĐ-BYT. Dưới đây là những thông tin quan trọng đã được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tổng hợp lại. Xin mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

3.1 Đáp ứng bằng cấp và kiến thức

Để đăng ký theo học, Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng và Bằng cử nhân Điều dưỡng là hai thứ bắt buộc. Nếu chứng chỉ hành nghề của thí sinh đã được cấp trước khi tốt nghiệp thì sẽ có thêm một yêu cầu nữa. Thâm niên của thí sinh cần tối thiểu 12 tháng kể từ ngày tốt nghiệp Đại học.  

3.2 Độ tuổi

Yêu cầu về độ tuổi đăng ký theo học Điều dưỡng chuyên khoa 1 ở nam và nữ sẽ có sự khác nhau. Với nữ, thí sinh không được quá 45 tuổi. Với nam, mức tuổi tối đa có thể đăng ký được nâng lên 50 tuổi.

3.3 Lý lịch và sức khỏe

Đối với công dân Việt Nam, sức khoẻ cần đảm bảo, lý lịch rõ ràng và không trong quá trình bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Với người nước ngoài, người đó cần được Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam giới thiệu cũng như đáp ứng những điều kiện khác.

Xem thêm: Điều dưỡng dễ xin việc không

Với người nước ngoài sẽ cần Bộ Ngoại giao giới thiệu
Với người nước ngoài sẽ cần Bộ Ngoại giao giới thiệu

3.4 Hồ sơ đăng ký dự tuyển

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu cho hồ sơ đăng ký dự thi Điều dưỡng chuyên khoa 1 khác nhau. Chính vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu kỹ để có thể đăng ký theo học. Về cơ bản sẽ có những loại giấy tờ sau:

  • Bản sao bằng tốt nghiệp Đại học đã thực hiện công chứng
  • Lý lịch cá nhân đã có xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền
  • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ sở tiến hành đào tạo (bảng điểm, công văn cử đi học,…)
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng đã được công chứng.

4. Các hình thức đào tạo CK1 của Điều dưỡng

Có 3 hình thức chính với nội dung chương trình học tương tương đương nhau gồm:

  • Đào tạo tập trung tại các trường Đại học với thời gian 2 năm
  • Đào tạo tập trung theo chứng chỉ được chia thành từng đợt và kéo dài từ 3 đến 5 năm
  • Đào tạo theo chứng chỉ từ 4 đến 5 năm và được đăng ký học thực hành tại một cơ sở được Bộ Y tế công nhận.

5. Chương trình đào tạo của Điều dưỡng CK1

Để trở thành Điều dưỡng chuyên khoa 1, bạn cần theo học và tốt nghiệp chương trình đào tạo nhà nước đề ra. Với số lượng tín chỉ dao động từ 80 đến 90 tín, sinh viên sẽ được đào tạo về các kiến thức chung, kiến thức cơ sở cũng như kiến thức chuyên ngành kỹ càng.

Sau đào tạo, Điều dưỡng viên cần đáp ứng các kỹ năng và kiến thức chuyên môn trong điều dưỡng bệnh nhân. Ngoài ra, họ cần tuân thủ những yêu cầu pháp luật cũng như chuẩn năng lực Điều dưỡng được quy định. Cùng những kỹ năng được đào tạo khác, bạn có thể chính thực làm việc với danh nghĩa Điều dưỡng CK1. 

6. Cơ hội việc làm cho Điều dưỡng chuyên khoa 1

Với trình độ chuyên môn ngang bằng với Thạc sĩ Điều dưỡng, cơ hội việc làm cho Điều dưỡng CK1 cũng rất rộng mở. Kết thúc đào tạo, Điều dưỡng viên có thể ứng tuyển tại các cơ quan quản lý nhà nước về Y tế, các bệnh viện cũng như các viện nghiên cứu. Bạn cũng có thể tham gia Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nhân lực.

Mức lương của Điều dưỡng viên chuyên khoa 1 cũng sẽ cao hơn các Điều dưỡng viên bình thường, cao hơn lương điều dưỡng mới ra trường. Họ sẽ được áp dụng mức lương viên chức loại A1 với hệ số lương từ 2,34 đến 4,98.

Điều dưỡng viên chuyên khoa 1 sẽ nhận mức lương viên chức loại A1
Điều dưỡng viên chuyên khoa 1 sẽ nhận mức lương viên chức loại A1

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục nâng cao trình độ bằng việc học Thạc sĩ hay Tiến sĩ Y học. Với trình độ chuyên môn cao, bạn sẽ giữ vai trò quan trọng và để lại những đóng góp to lớn cho nền Y học nước nhà. Từ đó, cơ hội cũng rộng mở và được xã hội coi trọng.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Điều dưỡng chuyên khoa 1. Sau khi hiểu rõ chức danh, điều kiện hay những vấn đề liên quan, bạn sẽ có định hướng và lộ trình rõ ràng. Để bắt đầu theo đuổi giấc mơ Điều dưỡng viên với mức điểm học bạ từ 16, bạn có thể tìm hiểu chích sách tuyển sinh ngành điều dưỡng từ các trang thông tin từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status