Dược sĩ là gì? Vai trò, vị trí công việc và những yêu cầu quan trọng
Logo

Dược sĩ là gì? Vai trò, vị trí công việc và những yêu cầu quan trọng

Lượt xem: 575 Ngày đăng: 22/12/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Những công việc thuộc lĩnh vực Y tế từ lâu đã được biết đến bởi sự liên quan đến tính mạng con người cũng như những yêu cầu, quy định chặt chẽ. Bài viết này sẽ đề cập chi tiết đến Dược sĩ là gì cũng như những vấn đề xung quanh như vai trò, vị trí công việc và yêu cầu quan trọng. 

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ (Pharmacist) là những cá nhân chuyên được đào tạo, nghiên cứu cũng như thực hành các công tác chuyên môn về Dược và hành nghề Dược. Đây cũng đồng thời là một ngành nghề không thể thiếu trong lĩnh vực Y tế với những đóng góp to lớn của họ trong hoạt động sử dụng thuốc hiệu quả. Trước đây, chúng ta thường dành cái tên “thầy thuốc” cho công việc này.

Trước đây Dược sĩ thường được gọi là “thầy thuốc”
Trước đây Dược sĩ thường được gọi là “thầy thuốc”

2. Vai trò của Dược sĩ 

Tùy vào vị trí công việc cũng như trách nhiệm cá nhân mà những người hoạt động trong lĩnh vực này sẽ có những vai trò khác nhau. Điển hình nhất là những vai trò như:

 • Thực hiện tư vấn cho bệnh nhân cũng như tất cả mọi người về thuốc, cách thức sử dụng thuốc hiệu quả và nâng cao hiểu biết về chăm sóc sức khỏe.
 • Tham gia hoạt động điều trị, hỗ trợ đội ngũ Y bác sĩ nằm đem lại hiệu quả khám chữa bệnh tối ưu. 
 • Tiến hành bào chế, nghiên cứu, sản xuất và phân phối các loại thuốc tốt và phù hợp nhất.
 • Thực hiện quản lý hồ sơ bệnh án cũng như các giấy tờ liên quan. 
 • Tham gia hoạt động nghiên cứu và phát triển các loại thuốc, thực phẩm chức năng,… hỗ trợ thăm khám, điều trị và cải thiện sức khỏe con người.
 • Góp phần tạo nên một xã hội bình ổn, văn minh và mọi người được khỏe mạnh.
Dược sĩ là người sẽ thực hiện hoạt động bào chế và nghiên cứu thuốc
Dược sĩ là người sẽ thực hiện hoạt động bào chế và nghiên cứu thuốc

3. Những công việc phổ biến của Dược sĩ

Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu về một số vị trí công việc của Dược sĩ cùng mức lương cụ thể ngay bây giờ.

STTVị trí công việcMức lương ngành Dược
1Dược sĩ tại các nhà thuốc, bệnh viện7 – 10 triệu đồng
2Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc15 – 20 triệu đồng
3Nghiên cứu viên thử nghiệm lâm sàngHàng nghìn USD/năm
4Quản lý và giám sát cấp Nhà nướcLương tương đương viên chức
5Trình dược viênĐạt tới 20 triệu đồng
6Marketing ngành Dược15 – 20 triệu đồng
7Giảng viên ngành Dược8 – 15 triệu đồng

3.1 Dược sĩ bán thuốc tại các quầy thuốc, bệnh viện

Có thể nói đây là công việc phổ biến nhất mà mọi người có thể tiếp xúc trực tiếp với những cá nhân có chuyên môn về ngành Dược. Họ sẽ đảm nhận công việc tham vấn với đội ngũ Y bác sĩ nhằm đưa ra chỉ định, tư vấn cũng như hướng dẫn dùng thuốc an toàn và hiệu quả. Nếu có kiến thức về pháp luật và kinh tế, bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh nhà thuốc tư nhân. 

Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh nhà thuốc tư nhân nếu có vốn hiểu biết
Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh nhà thuốc tư nhân nếu có vốn hiểu biết

3.2 Nghiên cứu, bào chế và kiểm định thuốc

Với vốn hiểu biết và kỹ năng chuyên sâu, những cá nhân có chuyên môn về Dược hoàn toàn tham gia nghiên cứu, bào chế và kiểm định thuốc. Vị trí công việc cụ thể là các Viện Dược Liệu, Viện kiểm nghiệm, phòng ban nghiên cứu sản phẩm của các công ty Dược phẩm,…

3.3 Quản lý và giám sát cấp Nhà nước

Ở vị trí công việc cấp Nhà nước, trách nhiệm và vai trò của người hành nghề Dược càng thể hiện rõ để có thể đảm bảo quá trình vận hành của hệ thống Dược. Các trung tâm Y tế cấp quận huyện, phòng Nghiệp vụ Dược, Cục Quản lý Dược,… luôn cần nguồn lực chất lượng đáp ứng được vị trí công việc này.

Xem thêm: Dược sĩ hạng 4 là gì

Ngành sản xuất thuốc chữa bệnh

3.4 Sản xuất và phân phối thuốc

Bạn có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều vị trí công việc nếu lựa chọn làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân. Một số công việc tiêu biểu như tham gia vào dây chuyền sản xuất thuốc, thực hiện phân phối và lưu thông thuốc, Marketing Dược,…

Mỗi vị trí sẽ yêu cầu những kỹ năng và kiến thức chuyên môn khác nhau dựa trên nền tảng kiến thức ngành Dược.

Nếu làm việc trong doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể làm vị trí phân phối thuốc
Nếu làm việc trong doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể làm vị trí phân phối thuốc

3.5 Nghiên cứu tiến hành thử nghiệm lâm sàng

Bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ liên hệ với các đơn vị nhận thử thuốc lâm sàng và phối hợp cùng họ để thử nghiệm thuốc. Thử nghiệm lâm sàng thành công là tiền đề để các sản phẩm Dược được cấp phép, sản xuất và đưa đến tay người tiêu dùng.

4. Những yêu cầu để trở thành Dược sĩ giỏi

Thông qua khái niệm “Dược sĩ là gì?”, bạn đọc chắc chắn sẽ phần nào hiểu về những cá nhân đang ngày đêm theo đuổi và hành nghề Dược. Đây là công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên chắc chắn sẽ có những yêu cầu khắt khe để bạn có thể hành nghề và trở thành một Dược sĩ giỏi. 

4.1 Yêu cầu về trình độ, bằng cấp

“Nhất Y, Nhì Dược” từ lâu đã được mọi người công nhận để nói về mức độ khó và những yêu cầu khắt khe của chương trình đào tạo ngành Dược. Để có thể trở thành một Dược sĩ, bạn phải dành thời gian học tập và có được tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành Dược ở các trường Cao đẳng, Đại học. 

tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành Dược ở các trường Cao đẳng, Đại học. 

Bên cạnh đó, chứng chỉ hành nghề Dược cũng là một loại chứng chỉ rất quan trọng mà bất kỳ sinh viên ngành Dược nào cũng cần có. Chứng chỉ này sẽ có thời gian hiệu lực vĩnh viễn và được quy định rõ ràng tại Chương 3, điều 11 đến 29 của Luật Dược số 105/2016/QH13.

4.2 Kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ

Để có thể hành nghề Dược sĩ, những kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ chắc chắn là yếu tố quan trọng để có thể đánh giá bạn có phải một Dược sĩ giỏi hay không. Dưới đây là một số kỹ năng mà bất kỳ cá nhân hoạt động trong ngành Dược cần có:

 • Kỹ năng tư duy logic giúp xử lý, phân tích vấn đề, sắp xếp công việc,… một cách trôi chảy và tối ưu.
 • Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe phục vụ công việc hằng ngày của Dược sĩ để có thể tư vấn, hướng dẫn, đưa ra lời khuyên phù hợp nhất cho bệnh nhân. 
 • Khả năng thích ứng, tìm hiểu, học hỏi và nghiên cứu nâng cao trình độ của bản thân.
 • Những quy trình, thao tác thực hiện chuyên môn Dược.
 • Khả năng phát hiện và xử lý vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả.
Kỹ năng tư duy logic giúp xử lý vấn đề một cách trôi chảy và tối ưu
Kỹ năng tư duy logic giúp xử lý vấn đề một cách trôi chảy và tối ưu

4.3 Thái độ với công việc

Thái độ với công việc là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hành động và tác phong của người hành nghề Dược. Bạn nên có những định hướng rõ ràng cho bản thân cũng như thực sự kiên trì học hỏi, trau dồi vốn hiểu biết. Những thói quen như ghi chép tài liệu cẩn thận, tập ghi nhớ tên thuốc, sắp xếp giá thuốc cẩn thận,… sẽ giúp công việc trở nên thuận lợi hơn hẳn.

Xem thêm: GCP trong ngành Dược là gì? Chi tiết 13 nguyên tắc được quy định

5. Cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội theo đuổi ước mơ ngành Dược

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô chuyên đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành Y tế chất lượng. Ngành Dược là một trong những ngành trọng điểm tại nhà trường với chương trình đào tạo hệ Cao đẳng trong vòng 3 năm. 

Đến với Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, thí sinh sẽ được học tập trong môi trường năng động nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Trong gần 200 thầy cô giáo đang công tác tại nhà trường, 95% giảng viên có trình độ từ từ Đại học trở lên. Trong đó có đến 12 Tiến sĩ, Dược sĩ CKII, bác sĩ chuyên khoa cấp II.

Cơ sở vật chất tại trường cũng là một điểm cộng vô cùng lớn với các phòng học, phòng chức năng đạt chuẩn. Với mức điểm tuyển thẳng chỉ từ 18 điểm, thí sinh có thể tự tin xét tuyển 3 trong số 6 môn sau Toán Học, Vật lý Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Xét tuyển ngành Dược tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội với mức điểm 18
Xét tuyển ngành Dược tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội với mức điểm 18

Dược sĩ là một trong những ngành nghề danh giá với vai trò quan trọng trong thăm khám, điều trị cũng như cải thiện sức khỏe con người. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp, bạn đọc sẽ hiểu hơn về ngành nghề này và có cho bản thân định hướng phù hợp. Theo dõi các trang thông tin dưới đây để nắm bắt thêm những thông tin mới nhất về khối ngành Y Dược.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status