Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

GIÁO DỤC Face Book Twitter Bình luận Tin nóng Bộ GD-ĐT điều chỉnh mốc thời gian xét tuyển đại học

Lượt xem: 1.010 Ngày đăng: 29/08/2020

Rate this post

Bộ GD-ĐT vừa quyết định điều chỉnh mốc thời gian thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng và xét tuyển đại học để đảm bảo tính ổn định, khách quan và công bằng cho các thí sinh thi cả 2 đợt, cũng như giảm áp lực cho các trường.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra từ 2-4/9. Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh tham dự kỳ thi của cả 2 đợt, Bộ GD-ĐT quyết định điều chỉnh một số mốc thời gian tuyển sinh so với lịch đã công bố trước đó.

Ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT lần 2, Bộ GD-ĐT sẽ xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng các ngành đào tạo giáo viên, nhóm ngành khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Bộ GD-ĐT điều chỉnh mốc thời gian xét tuyển đại học
Các thí sinh thi đợt 2 sẽ cùng được điều chỉnh nguyện vọng với các thí sinh thi đợt 1

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng điều chỉnh mốc thời gian tuyển sinh trình độ đại học.

Thí sinh của cả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT sẽ được điều chỉnh nguyện vọng vào cùng 1 thời điểm.

Cụ thể, các thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng sau khi các Sở GD-ĐT xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2. Thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19-25/9) và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19-27/9).

Các trường điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trước ngày 18/9 (thay vì trước 8/9 như thông báo trước đó).

Thời gian các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 là trước 17h ngày 5/10.

Thời điểm nhập học của SV năm nhất sẽ muộn hơn

Bộ GD-ĐT cũng điều chỉnh thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo để kết hợp với điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 2.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các trường dành lại chỉ tiêu cho các thí sinh thi đợt 2 (27 địa phương với hơn 26 ngàn thí sinh). Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu cho thí sinh trên rất phức tạp đối với các trường (cụ thể là dành chỉ tiêu với từng ngành, từng tổ hợp của từng trường).

Nếu lùi thời gian điều chỉnh nguyện vọng và xét tuyển thì quy trình sẽ giữ nguyên như năm 2019, đảm bảo tính ổn định, khách quan và công bằng cho thí sinh toàn quốc, giảm áp lực cho các trường.

Việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi cũng sẽ khắc phục tình trạng: do Quy chế đã quy định điểm trúng tuyển lần 2 không được thấp hơn lần 1. Nếu thí sinh lần 2 đã biết điểm, có thể tập trung điều chỉnh nguyện vọng để đăng ký vào ngành đó, gây áp lực lên trường về chỉ tiêu và có thể không đảm bảo sự công bằng với thí sinh thi đợt 1.

Do có sự điều chỉnh nên thời điểm nhập học và khai giảng của sinh viên năm thứ nhất sẽ phải lùi chậm lại ít nhiều.

Các mốc thời gian được Bộ GD-ĐT điều chỉnh cụ thể như sau:

Bộ GD-ĐT điều chỉnh mốc thời gian xét tuyển đại học

Bộ GD-ĐT điều chỉnh mốc thời gian xét tuyển đại học

Bộ GD-ĐT điều chỉnh mốc thời gian xét tuyển đại học

Thúy Nga

(Vietnamnet)

DMCA.com Protection Status