Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Nên lựa chọn nghề nghiệp như thế nào?

Lượt xem: 210 Ngày đăng: 20/03/2023

Rate this post
  1. Ý nghĩa của việc lựa chọn nghề nghiệp

Khoảng thời gian cuối cấp ba cũng là lúc rất nhiều phụ huynh, học sinh băn khoăn về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai. Có rất nhiều người cho rằng nên nghe theo lời bố mẹ và những người đi trước. Cũng có người cho rằng nên chọn theo ý thích của bản thân. Vậy, ý kiến nào là đúng?

Việc chọn nghề nghiệp trong tương lai là một việc rất quan trọng. Nó quyết định rất nhiều trong cuộc sống của bạn sau này. Vì thế, rất nhiều người cho rằng cần phải nghe theo bố mẹ và những người đi trước. Quan niệm này cũng có ưu điểm. Đó là, bố mẹ và những người đi trước là những người từng trải, có kinh nghiệm, họ sẽ có những định hướng tốt cho con em mình. Tuy nhiên, nếu như định hướng của gia đình phù hợp với nguyện vọng và khả năng của các bạn thì việc định hướng mới có tác dụng tốt nhất.

Bài viết sau đây được tổng hợp từ sự chia sẻ từ những cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ vô cùng hữu ích cho những thí sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng phía trước.

 

  1. Quan điểm về việc lựa chọn nghề nghiệp hiện nay

Hiện nay, bố mẹ và gia đình nhiều người luôn cho rằng, học đại học mới có thể thành công. Và vào đại học, thì việc lựa chọn các ngành đều phải là ngành “hot”, điểm cao chứ không dựa vào ý thích, khả năng của các con em mình. Rất nhiều bạn phụ thuộc quá nhiều vào ý kiến của mọi người, mà không chọn theo ý thích của mình. Hay có những gia đình cố gắng tìm đủ mọi cách cho con đi học đại học, dù các bạn ấy không hề thích hoặc không có khả năng. Có lẽ đa số các gia đình và thậm chí là các bạn học sinh cũng có một suy nghĩ rằng “Phải đi học đại học”. Có lẽ chính điều này đã dẫn đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” ở Việt Nam hiện nay. Quá nhiều trường đại học được mở ra tràn lan, và người đi học cũng tràn lan. Kết quả là tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường ngày càng đáng báo động.

Một số người thì cho rằng, nên chọn nghề nghiệp tương lai dựa vào ý thích của mình. Quan niệm này cũng có ý đúng, vì nếu dựa vào ý thích, các bạn sẽ có động lực học, có động lực cố gắng, có động lực tìm tòi và sáng tạo. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải biết dựa vào khả năng của mình để chọn, chứ không chỉ dựa vào ý thích. Có thể bạn rất thích ca hát, nhưng bạn thi vào các trường năng khiếu không đỗ, hay thi qua các cuộc thi không bao giờ được giải, thì bạn chỉ nên coi ca hát là niềm đam mê bên cạnh công việc chính, chứ đừng nên cố chấp theo đuổi, chọn ca hát là nghề nghiệp trong tương lai.

Nhiều tấm gương bỏ học đại học mà vẫn thành công như Bill Gates,…, nhưng bạn nên nhớ, họ phải trả giá nhiều hơn ở “trường đời”, họ học thông qua trải nghiệm, qua cố gắng. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải biết cố gắng, phải biết phấn đấu, phải biết mình muốn gì, biết con đường đi của mình trong tương lai. Đừng để tương lai của mình bị quyết định bởi người khác, cũng đừng quá mù quáng mà lao theo những thứ viển vông. Hãy sáng suốt để chọn một tương lai tốt nhất cho mình.

  1. Giải pháp cho vấn đề chọn nghề của giới trẻ hiện nay

Chọn nghề, nghĩa là chọn tương lai cho chính mình. việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. chọn sai nghề nghiệp đồng nghĩa với việc tự đặt ra cho mình một tương lai không thực sự an toàn. Đối mặt với thực tế, nhiều bạn trẻ chuẩn bị bước vào đại học vẫn còn lúng túng trong việc chọn nghề; nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học nhận ra rằng mình đã chọn sai ngành nghề và nhiều bạn trẻ phải quay lại trường học lại và làm lại những ngành nghề mới, gây lãng phí thời gian và tiền bạc cho gia đình và xã hội. Cánh cửa đại học không phải là cánh cửa duy nhất để bạn thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp, bạn đã biết rất nhiều tấm gương kinh doanh thành công mà không nhất thiết phải học đại học như: bill gate (microsoft), steven Jobs (apple)…

Đất nước đang cần nhiều người trẻ lựa chọn thực hiện các dự án kinh doanh nhỏ, những người dám nghĩ dám làm và được khuyến khích thực hiện với những ý tưởng mới cho sản phẩm và dịch vụ của mình, dự án ban đầu có thể là một nhà hàng, có thể là một cửa hàng và cũng có thể là cơ sở chăn nuôi, nông nghiệp…, dựa trên những dự án nhỏ này, trong một vài năm, chúng có thể trở thành dự án chuỗi nhà hàng mới (như phở 24), chuỗi cửa hàng (như chuỗi cửa hàng mẹ & bé , chuỗi cửa hàng takeone …), công ty, trang trại, trang trại quy mô lớn … lúc đó bạn sẽ rất vui, hạnh phúc và tự hào về những thành quả đó, bạn đã thực sự khẳng định được năng lực làm chủ của mình và con đường mình đã chọn là hoàn toàn chính xác.

Để thành công trong sự nghiệp, bạn không thể đi một con đường dễ dàng, bạn phải trải nghiệm thật nhiều để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, bên cạnh những kiến ​​thức sách vở đã học. Nếu bạn chủ quan về những thành công ban đầu trong sự nghiệp, ngoài việc tự mãn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp rắc rối lớn và sẽ phải trả giá trong con đường sự nghiệp của mình.

Những chia sẻ, tổng hợp thông tin ở bài viết trên của những cán bộ, giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội góp phần nhằm làm rõ nội dung “Việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai thế nào để thành công” cho giới trẻ hiện nay, nhất là các em học sinh THPT.

DMCA.com Protection Status