Ngành Điều dưỡng cần học những gì? Danh sách chi tiết các môn
Logo

Ngành Điều dưỡng cần học những gì? Danh sách chi tiết các môn học

Lượt xem: 2.965 Ngày đăng: 02/08/2023

5/5 - (12 bình chọn)

Ngành Điều dưỡng cần học những môn Đại cương, môn Cơ sở ngành, môn Chuyên chuyên ngành, các kỹ năng, kiến thức liên quan vị trí công việc và Ngoại ngữ. Để tìm hiểu cụ thể ngành Điều Dưỡng cần học những gì, xin mời bạn theo dõi bài viết dưới đây từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

Nhóm môn họcMôn học tiêu biểu
Môn Đại cươngTriết học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng,…
Môn Cơ sở ngànhSinh lý học, Dược lâm sàng,…
Môn Chuyên ngànhĐiều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng nhi khoa,…
Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên mônKỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng Điều dưỡng,…
Kiến thức liên quan vị trí công việcKiến thức vị trí làm việc như tại Nha khoa, phòng mổ,…
Ngoại ngữNgoại ngữ chuyên ngành, ngoại ngữ cho công việc

1. Ngành Điều dưỡng cần học những môn đại cương

Cũng như tất cả các ngành học khác, ngành Điều dưỡng cần học các môn học đại cương đầu tiên. Đây là những môn học dành cho sinh viên năm nhất, năm hai khi sinh viên bắt đầu vào học. Các môn học tiêu biểu có thể kể đến như Triết học, Kinh tế chính trị, Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương,…

Những môn học này được đánh giá là khó và chứa nhiều lý thuyết. Tuy nhiên, sinh viên sẽ có tư duy logic cùng phương pháp học tốt các môn chuyên ngành. Đây là nền tảng vững chắc cho sinh viên biết Điều dưỡng học những gì tiếp theo.

Các môn Đại cương có rất nhiều lý thuyết và khó học
Các môn Đại cương có rất nhiều lý thuyết và khó học

Sinh viên cũng cần học những môn cơ sở khối ngành cơ bản. Đó là Xác suất – Thống kê y học, Hoá học, Sinh học và Di truyền, Vật lý và Lý sinh, Nghiên cứu khoa học, Tâm lý y học – Đạo đức Y học.

2. Các môn kiến thức Y học cơ sở ngành Điều dưỡng

Sau khi học xong các môn đại cương, Điều dưỡng viên sẽ tiếp tục được học các môn cơ sở ngành. Đây là những kiến thức chung nhất về lĩnh vực bạn đang theo đuổi để tiếp tục theo học chuyên ngành. Do cùng thuộc nhóm các ngành học Y Dược nên Điều dưỡng viên cũng sẽ học các môn như:

 • Sinh lý học
 • Dược lâm sàng
 • Giải phẫu học
 • Di truyền y học
 • Dược lý
 • Miễn dịch – sinh lý bệnh
 • Vi sinh vật ký sinh trùng
 • Mô phôi
 • Y đức
 • Pháp luật – Tổ chức y tế.
Các môn Y học cơ sở ngành Điều dưỡng
Các môn Y học cơ sở ngành Điều dưỡng

3. Các môn học chuyên ngành Điều dưỡng

Để biết sinh viên Điều dưỡng học những gì tiếp theo, chúng ta cần xét về đặc thù công việc của ngành. Điều dưỡng là ngành học nhằm nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người. Cùng với đó, các Điều dưỡng viên sẽ xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân cũng như cung cấp các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe. 

Chính vì vậy, các môn chuyên ngành năm 3, năm 4 của Điều dưỡng tập chung vào tính ứng dụng cho công việc sau này. So với những môn học khác, môn chuyên ngành có phần khó nhằn và yêu cầu thực hành cũng như ứng dụng vào thực tế. Dưới đây là danh sách các môn chuyên ngành Điều dưỡng đã được tổng hợp lại.

 • Giáo dục sức khoẻ trong thực hành Điều dưỡng 
 • Điều dư­ỡng cơ sở
 • Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng 
 • Chăm sóc sức khỏe người lớn có bệnh Nội khoa
 • Chăm sóc người bệnh cấp cứu & chăm sóc tích cực
 • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi 
 • Chăm sóc sức khỏe người lớn có bệnh Ngoại khoa
 • Sức khỏe phụ nữ, bà mẹ, gia đình và Chăm sóc điều dưỡng 
 • Chăm sóc sức khỏe trẻ em
 • Chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm 
 • Chăm sóc sức khỏe tâm thần 
 • Chăm sóc cho người cần được phục hồi chức năng 
 • Chăm sóc sức khỏe cộng đồng 
 • Quản lý điều dưỡng.

4. Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn

Với đặc thù ngành cần thực hành rất nhiều thì ngành Điều dưỡng sẽ học những gì để đáp ứng công việc? Chắc chắn sinh viên Điều dưỡng sẽ phải học những kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn. Ngay từ năm hai, sinh viên đã được học 55 kỹ năng Điều dưỡng cơ bản nhằm đáp ứng công việc sau này.

Sinh viên Điều dưỡng học những kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn
Sinh viên Điều dưỡng học những kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn

Với sinh viên ngành Điều dưỡng, những kỹ năng mềm giữ vai trò quan trong không kém. Để có thể chăm sóc bệnh nhân cũng như trao đổi thông tin, kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Hay trong công việc, những kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp hay làm việc nhóm cũng giúp công việc thuận lợi và hạn chế rủi ro. 

Xem thêm:

Điều dưỡng học trường nào? Tiêu chí quan trọng khi chọn trường

Ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm

5. Kiến thức liên quan đến vị trí công việc

Muốn thành Điều dưỡng nha khoa cần học những gì? Làm thế nào để trở thành Điều dưỡng Khoa nhi? Cùng với đó là rất nhiều câu hỏi các bạn sinh viên quan tâm về vị trí công việc. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin trả lời, các bạn cần học thêm các kiến thức liên quan đến vị trí công việc.

Ví dụ tiêu biểu như Điều dưỡng nha khoa hầu như không có trường đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Thay vào đó, sinh viên sẽ cần học thêm các khóa đào tạo ở bên ngoài cũng như ứng tuyển để được thực tập và học nghề. Vì vậy, sinh viên cần có định hướng rõ ràng và lộ trình học tập cụ thể để có thể gắn bó với nghề.

Không có trường đào tạo Điều dưỡng Nha khoa mà cần học thêm từ bên ngoài
Không có trường đào tạo Điều dưỡng Nha khoa mà cần học thêm từ bên ngoài

6. Ngoại ngữ giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển

Ngoại ngữ là thứ rất quan trọng với tất cả ngành học và Điều dưỡng cũng không phải ngoại lệ. Việc có vốn ngoại ngữ sẽ giúp sinh viên có thể ứng tuyển nhiều vị trí hay công việc khác nhau. Tiêu biểu như tại các nước phát triển, mức thu nhập cho Điều dưỡng viên được đánh giá là cao hơn hẳn so với Việt Nam.

Đây cũng là lý do những chương trình Điều dưỡng làm việc tại nước ngoài được quan tâm. Tiêu biểu như tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” nhận được rất nhiều sự quan tâm từ sinh viên. Với cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản, đây là hướng đi được rất nhiều bạn lựa chọn. 

Vậy bạn đọc đã nắm được Điều dưỡng cần học những gì để có lộ trình cụ thể chưa? Hy vọng bài viết từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã cung cấp đầy đủ những thông tin bạn cần biết. Nếu bạn quan tâm chương trình xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng, bạn có thể theo dõi những trang thông tin chính thức từ nhà trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status