Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Ngành học Y học cổ truyền

Lượt xem: 221 Ngày đăng: 28/05/2023

Rate this post

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh. Có thể chính vì những nguyên lý sâu xa đấy mà sinh viên Khoa Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội khi học ngành này cũng trở nên trầm tư và rất nhảy cảm đôi khi có chút bảo thủ nhưng cũng rất thận trọng trong công việc cũng như trong cuộc sống

Vậy Y học cổ truyền thực ra là gì?

Y học cổ truyền là nền y học đã dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành và việc điều trị bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng để từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh. Học Y học cổ truyền sẽ được học những môn gì là một trong nhiều băn khoăn của rất nhiều học sinh sinh viên cũng như phụ huynh trong việc chọn ngành chọn nghề. Vậy học ngành Y học cổ truyền bạn sẽ được học những gì?

Khi học Y học cổ truyền bạn sẽ được học những kiến thức về chẩn đoán bệnh, điều trị bằng các phương pháp YHCT.

Học Y học cổ truyền là các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành Y.

Bạn có thể trở thành bác sĩ chuyên về y học cổ truyền và mở một phòng khám riêng. Bạn sẽ tư vấn và điều trị các bệnh nhân sử dụng các phương pháp và liệu pháp từ y học cổ truyền.

Bạn có thể làm việc trong các cửa hàng thuốc y học cổ truyền, nhà thuốc hoặc các công ty sản xuất thuốc dân gian. Vai trò của bạn là tư vấn và cung cấp các loại thuốc và sản phẩm từ y học cổ truyền cho khách hàng.

Bạn có thể tham gia vào các nghiên cứu và phân tích về y học cổ truyền để hiểu rõ hơn về các phương pháp và thành phần của nó. Công việc này thường được thực hiện trong các trung tâm nghiên cứu y tế hoặc các tổ chức y tế.

 

Nếu bạn có niềm đam mê chia sẻ kiến thức về y học cổ truyền, bạn có thể trở thành giảng viên hoặc huấn luyện viên đào tạo các sinh viên y học hoặc các chuyên gia y tế khác về y học cổ truyền.

Bạn có thể mở một dịch vụ tư vấn hoặc hướng dẫn cá nhân về y học cổ truyền, cung cấp cho khách hàng lời khuyên và hướng dẫn về cách sử dụng các phương pháp và liệu pháp từ y học cổ truyền.

Sản xuất và kinh doanh sản phẩm y học cổ truyền: Nếu bạn có kỹ năng kinh doanh, bạn có thể thành lập một công ty sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ y học cổ truyền như thuốc, dược liệu, thảo dược, hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiênĐào tạo các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Những Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng YHCT như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt..

Ngoài ra những sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề Y đức thầy thuốc, để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này xứng đáng với danh hiệu Lương y mà mình nhận được.

Ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?

Các bác sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế… Nếu tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy. Tuy nhiên, BS trẻ YHCT thường chậm có kinh nghiệm điều trị cá thể hơn các đồng nghiệp trẻ của các ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây y.

Tốt nghiệp Y học cổ truyền có thể làm việc ở đâu?

Tốt nghiệp Y học cổ truyền học viên có đủ khả năng làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, làm việc tại khoa Y học Cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, hoặc tại các phòng y tế… Thế nhưng, đa phần các Y sĩ Y học cổ truyền thường thích tự tạo việc làm cho mình, thích hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn khi mở nhà thuốc đông y.

Từ những chia sẽ trên khi học Y Học cổ truyền mang lại chúng ta có thể đem đến một sự nghiệp thú vị và ý nghĩa trong việc giúp đỡ người khác, chăm sóc sức khoẻ cho người thân và xã hội. Để theo đuổi ước mơ này các bạn có thể đăng ký học các chuyên ngành Y Học cổ truyền  tại Khoa Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội các bạn nhé!

DMCA.com Protection Status