Bài thuốc của Y tổ giúp nâng cao sức khỏe, kháng bệnh
Logo

Bài thuốc của Y tổ giúp nâng cao sức khỏe, kháng bệnh

Lượt xem: 943 Ngày đăng: 07/04/2020

Rate this post

Đó là các bài Lục vị – Bát vị được Hải Thượng Lãn Ông hết sức tâm đắc trong điều trị bệnh, cũng như nâng cao sức khỏe người bệnh, đề kháng bệnh tật, nhất là trong lúc chúng ta cần phòng dịch covid-19 như hiện nay. Bài thuốc này toát lên nhiều ý nghĩa khi dịch bệnh đang là nỗi lo của nhiều người.

 “Thuốc thánh bảo vệ sinh mạng”

Đó là phát biểu của Hải Thượng Lãn Ông. Danh y này phát biểu: “Tôi kinh nghiệm chữa bệnh đã lâu, biết rằng sự thần diệu của cổ phương không bài nào bằng các bài Lục, Bát vị, thật là thuốc thánh để bảo vệ sinh mạng, nếu mà hiểu sâu được ý nghĩa gặp từng loại bệnh mà suy rộng ra càng dùng thấy càng hay, đem chữa bệnh nào mà chẳng được”.

Thục địa

Ông phân tích tác dụng của Lục vị – Bát vị trong từng bệnh, đáng chú ý là trong đó có những chứng bệnh thường gặp mùa dịch cúm:

“Dùng bài Lục vị để trục tà thì nó bổ chân thủy mà ra được mồ hôi.

Dùng để tiêu đờm thì tan được chất hủ bại mà vận hóa mạnh lên.

Dùng để khu phong thì nó sinh ra huyết mà phong tự hết.

Dùng để tán hàn thì nó bổ chân hỏa mà âm hàn tự tiêu.

Dùng để thanh thử thì nó thu nạp được khí về nguồn gốc.

Dùng để trừ thấp thì nó dẹp được hết thủy tà.

Chữa trẻ con thuần dương (hay sốt nóng) thì nó sinh thêm thiên quý để cứu bệnh không có âm”.

Công dụng chữa hiếm muộn

Cũng theo Hải Thượng Lãn Ông, các bài Lục vị, Bát vị có công dụng đặc biệt tốt trong điều trị bệnh hiếm muộn – vô sinh nam nữ. Ông có nói:

“Chữa bệnh kinh huyết thì nó bổ cho chân thủy để tưới nhuần vào chỗ huyết khô, huyết bế.

Chữa bệnh vô sinh nam thì khi dùng bài này nó  bổ thận, bồi dưỡng ngũ tạng, sinh tinh, làm cho tinh khí mạnh mẽ, rất dễ thụ thai.

Chữa bệnh vô sinh nữ thì khi dùng bài này nó bổ chân âm điều hòa khí huyết kinh nguyệt, dưỡng trứng và nuôi dưỡng dạ con (tử cung).

Uống lúc có mang thì nó giữ vững bào thai”.

Hải Thượng Lãn Ông phân tích: “Uống sau khi đẻ thì nó bồi dưỡng thêm tinh huyết; các chứng phong, lao, cổ, cách, uống bài này cũng cứu vãn được; thuốc uống lâu chân hỏa vững chắc ở đan điền thì hư phong còn đâu mà phát lên được, không phải lo sợ trúng phong nữa, vị cam ôn thì trừ được nóng dữ, vị bổ dưỡng thì tinh huyết dễ sinh, chứng cốt chưng (âm hư sốt nóng hâm hấp), phục nhiệt (nhiệt phục bên trong) còn chỗ nào ẩn náu được, chứng lao đã thành cũng khó mà dằng dai được, chân hỏa ở dưới đầy đủ, nguyên khí ở giữa tự nhiên lớn mạnh, sự tiêu hóa bình thường, thì chứng đầy bụng mà làm sao sinh được, chứng cổ trướng cũng không lo nữa.

Dưới nồi có lửa thì cơm trong nồi tự nhiên chín, tinh khí dào dạt, tinh ba lan khắp bốn bên, thì chứng táo sáp, ợ nghẹn còn lo gì nữa. Chứng nặng đã có thể tiêu tan, thì chứng nhẹ dứt khoát khó mà trầm trọng được, huống hồ các loại rôm sảy nhỏ nhặt thì có khó gì, thật là môn thuốc quý báu nhất, là bài thuốc hay nhất dễ bảo vệ sinh mạng. Dùng thường xuyên thì tinh huyết dồi dào da và sắc mặt hồng hào, sức khỏe dẻo dai, gân xương rắn chắc”.

Sơn thù

Danh y phân tích: Do tạng thận là quan trọng bậc nhất của cơ thể, tất cả bệnh tật của con người rốt cuộc rồi cũng liên hệ tới thận, vì thận là nguồn gốc của trăm thứ bệnh. Xét trăm bệnh gây ra không bệnh nào là không vì hỏa, mà hỏa phát ra không khi nào là không do hư, vì gốc chứng hư không khi nào là không do thận. Vì thủy là nguồn của muôn vật, hỏa là cha của muôn vật, nguồn hay cha đều căn bản ở thận cả. Hễ thận nguyên đầy đủ mọi thể hiện đều yên và bệnh tật không có nữa.

Người ta có sự sống đều nhờ vào tác dụng của âm dương thủy hỏa, mà thận là cái rễ của âm dương thủy hỏa, nếu âm dương mất điều hòa, thủy hỏa thiên lệch, trăm bệnh sinh ra ngay, mà cách chữa cứu âm không gì bằng làm mạnh chân thủy, bổ dương không gì bằng làm ích chân hỏa, mà thận cũng vừa là thủy cũng vừa là hỏa, cho nên cứu âm cứu dương mà không tìm chủ của nguồn thủy hỏa, bỏ rơi tạng thủy hỏa, bỏ bài Lục, Bát vị thì không tìm thấy cửa tất không có lối vào, cũng như trồng cây mà muốn bỏ rễ liệu cây có sống được không?”.

Dùng những bài thuốc này đã lâu năm, cho nhiều ca bệnh, chúng tôi nhận thấy:  việc bào chế đúng là quan trọng trong hiệu quả điều trị.

Trong bào chế bài Lục vị – Bát vị, vị thục địa là quan trọng nhất bài, chế kỹ rồi đem nấu cao hoặc giã nhuyễn ra trộn vào phần thuốc bột còn lại của bài thuốc, không nên sấy khô tán bột sẽ mất tác dụng của bài thuốc, không còn bổ thận nữa. Các vị còn lại trong bài tùy bệnh mà bào chế và gia giảm, chẳng hạn như: sơn thù tẩm rượu, hoài sơn, bạch linh tẩm sữa tươi hấp chín, phơi khô để dùng; đơn bì, trạch tả tẩm muối, sao khô. Ngoài ra, còn có thể gia các vị như: đỗ trọng, tục đoạn, câu kỷ tử, nhục thung dung, huỳnh tinh, thỏ ti tử, ngũ vị tử, mạch môn, ngưu tất, ba kích, đương quy, bạch thược…

Bài Lục, Bát vị theo cổ phương: thục địa 320g, hoài sơn 160g, sơn thù 160g, bạch linh 120g, mẫu đơn bì  120g, trạch tả 120g. Thêm 2 vị nhục quế 40g, phụ tử 40g là bài bát vị. Cách chế: thục địa nấu cao, còn các vị khác sấy khô tán bột thắng mật ong thành châu, hòa chung làm hoàn mềm 10g, mỗi ngày dùng4 – 6 viên với nước.

Là một đơn vị đào tạo ngành Y, Dược chính thống của Thủ đô Hà Nội, có uy tín lâu năm trong công tác đào tạo Y sỹ y học cổ truyền. Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội có đưa ra lời khuyên cho độc giả: Ngoài việc phòng bệnh theo khuyến cáo cũng như có chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục, thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, việc sử dụng các bài thuốc cũng là một gợi ý tốt. Tuy nhiên, xin nhấn mạnh việc dùng thuốc, hay điều trị bệnh cần theo chỉ định, nhất là trong dịch bệnh, chúng ta càng phải tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế, của thầy thuốc.

 

 

 

DMCA.com Protection Status