Ngành Y Dược là gì? 4 cơ hội nghề nghiệp cho người học Y Dược
Logo

Ngành Y Dược là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho người học Y Dược

Lượt xem: 1.652 Ngày đăng: 12/04/2023

4.7/5 - (11 bình chọn)

“Nhất Y, nhì Dược” là quan điểm từ lâu của ông cha ta về công việc này. Đây là một ngành học danh giá, nhận được sự công nhận từ xã hội. Tuy nhiên, các bạn học sinh vẫn cần tìm hiểu thật kỹ để cân nhắc ngành học phù hợp cũng như có cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Vậy ngành Y Dược là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Ngành Y Dược là gì?

Ngành Y Dược là tên gọi chung của những nhóm ngành sức khỏe, bao gồm y học kết hợp với dược học. Y học thiên về chẩn đoán, điều trị bệnh bằng các phương pháp cổ truyền hay hiện đại. Dược học chuyên nghiên cứu và phát triển các loại thuốc.

Đây là một lĩnh vực đa dạng bao gồm nghiên cứu, phát triển, sản xuất thuốc, điều trị bệnh tật,… Ngành cũng có liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực khác như hoá học, sinh học hay khoa học xã hội. Vì vậy, ngành có một lượng kiến thức “khổng lồ” và thực sự cần đam mê để theo đuổi.

Y Dược là một ngành rộng và đa dạng lĩnh vực
Y Dược là một ngành rộng và đa dạng lĩnh vực

Mục tiêu, vai trò của ngành Y Dược là cải thiện và bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng. Bên cạnh đó, các thành tựu của ngành cũng góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Với những cống hiến cao cả đó, Y Dược luôn được vinh danh là một trong những nghề cao quý nhất.

2. Ngành Y Dược học những gì?

Do đây là một ngành rộng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức của đa dạng các ngành có liên quan. Vậy ngành Y Dược gồm những gì, cần học những kiến thức gì?

  • Những kiến thức về các bộ môn khoa học cơ bản như hoá học, sinh học, vật lý.
  • Hiểu biết về các ngành liên quan đến sức khỏe nói chung như bệnh học, di truyền học, lâm sàng học.
  • Tìm hiểu và có thể áp dụng các công nghệ mới trong ngành y tế để hỗ trợ quá trình học và làm.
  • Kỹ năng giao tiếp và tương tác với bệnh nhân cùng các quy tắc đạo đức trong nghề.
  • Kỹ năng chẩn đoán, điều trị, áp dụng các kỹ thuật y tế trong điều trị cho bệnh nhân.

Với tính chất riêng trong đào tạo, ngành Y Dược thường yêu cầu thời gian học tập kéo dài trong từ 3-6 năm. Trong thời gian này, ngoài kiến thức lý thuyết trên giảng đường, sinh viên sẽ được thực hành thực tiễn. Đây là nền tảng cho nghiên cứu và công việc sau này.

Tại Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, thời gian học cao đẳng chính quy thường là 3 năm. Việc có thể học đồng thời hai chuyên ngành Y Dược sẽ tạo điều kiện tối đa để sinh viên có bằng cấp phù hợp khi xin việc. Đội ngũ y bác sĩ khi ra trường đều đảm bảo về cả chuyên môn, kiến thức và đạo đức nghề nghiệp.

Tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, thời gian đào tạo thường là 3 năm
Tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, thời gian đào tạo thường là 3 năm

3. Những ai phù hợp với ngành Y Dược

Từ xưa đến nay, Y Dược được biết đến bởi tính quan trọng và cấp thiết của nghề. Tuy nhiên, Y Dược cũng một ngành học vô cùng khó và đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe.

Tham khảo các đặc điểm sau để biết bản thân có phù hợp với ngành học này không nhé!

Yêu cầu sự quan tâm, cống hiến và giúp đỡ người khác

Với vai trò một y bác sĩ, bạn sẽ gặp rất nhiều bệnh nhân cần được giúp đỡ. Nếu bạn có tấm lòng đồng cảm cùng tình yêu công việc, bạn có thể tiến xa trong nghề. Đồng thời bạn sẽ nhận lại được những thành quả xứng đáng.

Niềm đam mê với những môn khoa học

Đây là yêu cầu khiến nhiều người khó có thể theo học ngành Y Dược. Với lượng kiến thức khổng lồ và yêu cầu tính chính xác cao, hãy xem xét bản thân có phù hợp không trước khi lựa chọn ngành.

Tính trách nhiệm, tỉ mỉ và kiên trì cao

Bất kỳ ngành học nào cũng yêu cầu điều này. Đặc biệt, điều này cũng tạo nên sự khác biệt và giúp bạn tiến xa trong công việc. Đây cũng là tiêu chí mà Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội luôn đề cao trong công tác dạy và học tại trường.

Sinh viên trong ngành Y Dược cần tỉ mỉ, kiên trì trong quá trình học và làm
Sinh viên trong ngành Y Dược cần tỉ mỉ, kiên trì trong quá trình học và làm

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng

Công việc này đòi hỏi sự giao tiếp với bệnh nhân, đồng nghiệp hay người nhà. Việc trau dồi kỹ năng này sẽ giúp bạn nhận được sự tín nhiệm và hỗ trợ rất nhiều trong công việc.

Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề

Phân tích và giải quyết vấn đề là kỹ năng rất cần thiết với sinh viên ngành Y Dược. Bất kỳ chuyên gia y tế hay nhân viên trong ngành đều phải có khả năng này. Đặc biệt là khi đưa ra quyết định khi cấp bách.

4. Cơ hội nghề nghiệp cho người học Y Dược

Đây là điều được rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm về ngành học này. Bạn hoàn toàn yên tâm khi ngành Y Dược luôn thuộc top những ngành có triển vọng phát triển.

Tuỳ vào nguyện vọng và trình độ chuyên môn, sinh viên có thể đảm nhiệm một số vị trí như:

Làm việc, công tác tại các Bệnh viện

Công tác tại các bệnh viện được xem là hướng đi an toàn và phù hợp với đại đa số sinh viên. Các bạn hoàn toàn có thể thực tập hay có được một vị trí phù hợp bản thân tại các cơ sở công lập hay dân lập. Các vị trí tiêu biểu như bác sĩ, y tá, điều dưỡng,…

Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng

Tại các trường đại học và cao đẳng đào tạo khối ngành sức khỏe luôn cần các bạn sinh viên có năng lực. Từ trợ giảng đến giảng viên chính thức, đây luôn là công việc được đánh giá cao và có mức thu nhập ổn định. 

Chuyên viên các cơ quan y tế từ cơ sở đến trung ương 

Đây là công việc cho ai muốn thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Các công việc có thể kể đến như nghiên cứu, phát triển hay tư vấn. Nếu thực sự đam mê với ngành Y Dược, đây là hướng đi phù hợp cho bạn.

Tự mở cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ do cá nhân làm chủ

Bác sĩ mở phòng khám tư nhân, dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ hay nhập khẩu. Tuy nhiên, điều này yêu cầu rất cao về trình độ và kỹ năng quản lý của sinh viên và thường cần sự hỗ trợ. 

Dược sĩ có thể tự kinh doanh hiệu thuốc của cá nhân
Dược sĩ có thể tự kinh doanh hiệu thuốc của cá nhân

Y Dược đã và đang đóng góp rất nhiều trong công cuộc nâng cao chất lượng đời sống con người. Với những kiến thức trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về ngành Y Dược cũng như cơ hội trong ngành. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Nếu bạn quan tâm đến Cao đẳng y dược xét học bạ bạn có thể theo dõi các trang thông tin tuyển sinh của chúng tại dưới đây. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

Trang chủ

Trang chủ

https://facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status