Y dược gồm những ngành nào? Top các ngành Y Dược “hot” nhất
Logo

Y dược gồm những ngành nào? Top 4 ngành Y Dược “hot” nhất

Lượt xem: 1.103 Ngày đăng: 10/04/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Mức độ “hot” của nhóm các ngành Y Dược là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn học sinh chưa hiểu rõ về các ngành Y Dược khi cân nhắc chuyên ngành phù hợp cho mình. Vậy Y dược gồm những ngành gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành Y Dược gồm những gì?

1.1 Nhóm ngành Y học

Đây là nhóm ngành nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ các bạn học sinh khi tìm hiểu Y Dược gồm những ngành nào. Ngành bao gồm rất nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Các vấn đề được nghiên cứu và giảng dạy tại trường học cũng rất đa dạng, từ giải phẫu đến bệnh học hay sinh lý học.

Một số chuyên ngành tiêu biểu có thể kể đến là:

 • Y học lâm sàng
 • Y học cơ sở
 • Y học cổ truyền

Bên cạnh đó, có một số chuyên ngành đặc thù như Y học thể thao hay Y học tâm lý. Với sự đa dạng như vậy, việc lựa chọn các ngành Y Dược thuộc nhóm ngành này yêu cầu sự tìm hiểu kỹ lưỡng và nghiêm túc để không phạm phải sai lầm.

Y học thể thao là chuyên ngành đặc thù với các chấn thương trong thể thao
Y học thể thao là chuyên ngành đặc thù với các chấn thương trong thể thao

1.2 Nhóm ngành Dược học

Với mối liên hệ mật thiết với ngành Y, chúng ta thường thấy cụm từ Y – Dược đi liền với nhau. Dược học là gì? Đây là lĩnh vực chuyên bào chế, sản xuất các loại thuốc và phân phối. Ngành kết hợp giữa rất nhiều ngành khoa học khác nhau, cơ bản nhất là hoá học và sinh học.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức khoa học cơ bản, dược học cơ sở và công nghệ Y Dược. Có thể kể đến như kiến thức sinh học phân tử, tin sinh học,… 

Bên cạnh đó, các kiến thức về bệnh sẽ được cung cấp đầy đủ cùng điều trị học hay chăm sóc, chế độ dinh dưỡng khi điều trị bệnh.

Các chuyên ngành Dược tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Dược lâm sàng
 • Dược liệu và Dược học cổ truyền
 • Quản lý và cung ứng thuốc
 • Sản xuất và phát triển thuốc

1.3 Nhóm ngành Điều dưỡng

Đây là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, cải thiện sức khỏe con người. Không chỉ yêu cầu chuyên môn, công việc này đòi hỏi những phẩm chất như kiên trì, nhẫn nại và sự thấu cảm. Nếu bạn có những phẩm chất trên, đây thực sự là nghề dành cho bạn.

Nếu bạn kiên trì và đồng cảm với bệnh nhân, Điều dưỡng là công việc dành cho bạn
Nếu bạn kiên trì và đồng cảm với bệnh nhân, Điều dưỡng là công việc dành cho bạn

Cùng sự phát triển của nền y học, ngành Điều dưỡng cũng phát triển thành các lĩnh vực chuyên môn theo hệ thống ngành Y Dược. Sinh viên lựa chọn ngành sẽ được trang bị các kiến thức về điều dưỡng cơ sở, tổ chức quản lý y tế hay hồi sức cấp cứu.

Hiện nay, chương trình đào tạo điều dưỡng đa khoa là phổ biến nhất. Sau khi tốt nghiệp, các điều dưỡng viên có thể tham gia các khóa học đào tạo chuyên sâu. Đây cũng chính là hướng đi giúp bạn trở thành các điều dưỡng chuyên ngành trong ngành Y Dược.

1.4 Nhóm ngành Kỹ thuật y học

Ngành Y dược gồm những gì chắc chắn phải nhắc đến nhóm ngành Kỹ thuật y học. Nhóm ngành này tập chung vào việc ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ và máy móc. Các chẩn đoán từ bác sĩ, hiệu điều trị cùng chăm sóc sức khỏe sẽ được cải thiện nhờ sự giúp đỡ của công nghệ.

Mặc dù không quá phổ biến nhưng ngành này vẫn khẳng định được vị thế là một trong các ngành Y Dược quan trọng. Tuỳ vào chuyên ngành, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về các máy móc liên quan cùng nghiệp vụ trong lĩnh vực Kỹ thuật y học.

Các chuyên ngành phổ biến của ngành này bao gồm:

 • Kỹ thuật xét nghiệm y học
 • Kỹ thuật ảnh y học
 • Kỹ thuật phục hồi chức năng

2. Tại sao các ngành Y Dược luôn nhận được nhiều sự quan tâm?

Ngành Y Dược luôn nằm trong danh sách những ngành nghề được săn đón. Với vai trò bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng, rất nhiều bạn trẻ có đam mê đã lựa chọn ngành học này. Dưới đây là những lý giải cho độ “hot” và mức độ quan tâm cao từ cộng đồng cho ngành này:

Nhu cầu nhân lực đòi hỏi cao

Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế. Trong đó, số lượng bác sĩ là 55.000 người cùng 105000 y tá và hộ lý. Tỷ lệ này vẫn còn thấp trong khu vực và đòi hỏi nguồn nhân lực để đáp ứng.

Chất lượng ngành đã được nâng cao nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, sự phân bổ nguồn lực tại các vùng sâu vùng xa chưa đồng đều. Đảng và nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách, biện pháp để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên nguồn nhân lực này vẫn chưa đáp ứng cả về lượng và chất.

Phân bố nguồn lực y bác sĩ tại vùng sâu vùng xa chưa phù hợp
Phân bố nguồn lực y bác sĩ tại vùng sâu vùng xa chưa phù hợp

Qua diễn biến của đại dịch Covid 19, ta thấy rõ nguồn lực y bác sĩ và nhân viên chưa thực sự đáp ứng đủ. Vì vậy, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội luôn tuyển sinh và hỗ trợ tìm kiếm việc làm để đáp ứng nhu cầu trên. Các bạn học sinh có thể yên tâm khi lựa chọn ngành Y Dược tại trường.

Mức lương cùng cơ hội làm việc xứng đáng

Mức lương của nhóm ngành Y Dược phụ thuộc vào khối lượng công việc và công sức bỏ ra. Tuỳ vào các vị trí và trình độ, mức lương tương ứng cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là mức lương của một số ngành:

 • Điều dưỡng: 6-15 triệu đồng/tháng.
 • Bác sĩ xét nghiệm: 16-22 triệu đồng/tháng.
 • Trình dược viên: 4-25 triệu đồng/tháng.

Do nhu cầu nhân lực, đây là cơ hội rất lớn cho các bạn học sinh lựa chọn chuyên ngành. Các bạn có thể dễ dàng xin việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện từ cấp cơ sở đến trung ương. Nhiều doanh nghiệp tư nhân nước ngoài cũng chọn Việt Nam để đầu tư và phát triển. Đây là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có đủ trình độ và kiến thức.

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể mở phòng khám tư nhân hay mở tiệm thuốc. Tuỳ vào các dịch vụ cung cấp, mức thu nhập nhận lại sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra.

Sau khi ra trường, dược sĩ hoàn toàn có thể mở hiệu thuốc riêng
Sau khi ra trường, dược sĩ hoàn toàn có thể mở hiệu thuốc riêng

Được xã hội đón nhận và tôn trọng

Do tính chất đặc thù của công việc, các ngành Y Dược đều tác động đến sức khoẻ và tính mạng của con người. Chính vì vậy, người làm trong ngành luôn nhận được sự tôn trọng và yêu quý từ mọi người xung quanh. 

Đặc biệt, ngày 27/2 hằng năm đã được dành để tôn vinh những người thầy thuốc, người công tác trong các ngành.

Trong một môi trường yêu cầu khắt khe, người y bác sĩ luôn cần sự tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn dành sự quan tâm và hi sinh bản thân cho những bệnh nhân cần đến mình. Với những đóng góp và cống hiến đó, họ xứng đáng nhận được sự kính trọng từ xã hội.

3. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội – Lựa chọn phù hợp để theo đuổi các ngành Y Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những trường đào tạo chuyên ngành Y Dược chính thống của thủ đô. Với đội ngũ giảng viên và chất lượng giáo dục được đảm bảo, trường là lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ đam mê chuyên ngành này. Hiện nay, trường đang tuyển sinh Y Dược các ngành như:

 • Dược sĩ cao đẳng hệ chính quy
 • Điều dưỡng cao đẳng hệ chính quy
 • Y sĩ y học cổ truyền
 • Phục hồi chức năng
 • Kỹ thuật xét nghiệm Y học
Đội ngũ giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh
Đội ngũ giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh

Bên cạnh đó, trường có tuyển sinh các ngành có liên quan đến Y Dược. Tiêu biểu như nhóm ngành Dinh dưỡng – Tiết Chế hay Chăm sóc sắc đẹp. Để tạo điều kiện tối đa cho các bạn học sinh, tổ hợp môn ngành Y Dược tại trường là 3 môn có điểm tổng kết lớp 12 cao nhất bao gồm:

 • Toán
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Văn học
 • Ngoại ngữ

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết “Y dược gồm những ngành nào? Top các ngành Y dược hot nhất hiện nay”. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội hiện đã và đang đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo cả chất và lượng cho nền y tế nước nhà. Để nắm rõ quy tắc tuyển sinh, bạn đọc có thể truy cập vào các trang thông tin chính thức dưới đây: 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 • http://tuetinh.edu.vn/
 • http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/
 • https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi
DMCA.com Protection Status