Người bệnh tăng huyết áp cần hạn chế các thực phẩm sau
Lượt xem: 1.212 Ngày đăng: 13/07/2020
Muối: Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu và phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Điều này dẫn tới nguy cơ cao bị tăng huyết áp do có nhiều chất lỏng không được lọc và gây thêm nhiều áp lực căng thẳng đến các mạch máu dẫn đến thận. Theo thời gian, sự căng thẳng này có thể dẫn tới bệnh thận và làm suy giảm chức năng thận.
Đối với những người đang có các vấn đề về tim mạch, khi ăn quá nhiều muối có thể gây tăng huyết áp và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Huyết áp tăng cao sẽ làm hỏng các động mạch dẫn đến tim. Vì vậy, giảm lượng muối là một trong những điều kiện quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của người tăng huyết áp.
Đồ ăn đóng hộp: Chỉ nên thi thoảng sử dụng, như một ngoại lệ. Thực phẩm đóng hộp cũng chứa nhiều muối, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, tăng thời hạn sử dụng của chúng.
Đường: Làm tăng nguy cơ huyết áp cao, góp phần tăng cân và mất cân bằng trong cơ thể. Khi tiêu thụ nhiều đường fructose có thể làm tăng hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Đây là cơ chế gây nên tăng nhịp tim, tăng cung lượng tim, tăng giữ Na ở thận và co mạch. Tất cả những đáp ứng này đều dẫn đến làm tăng huyết áp và tăng nhu cầu oxy của cơ tim.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đàn ông và phụ nữ nên hạn chế lượng đường của họ ở mức 9 và 6 muỗng cà phê, tương ứng – vượt quá liều này là nguy hiểm cho tim.
Rượu: Được biết đến là ảnh hưởng trực tiếp đến gan, nhưng ít người biết rằng rượu cũng góp phần gây ra tăng huyết áp. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự liên kết giữa việc nghiện rượu, bia và các thức uống có cồn với sự phát triển của tăng huyết áp và sức khỏe tim kém.
(Suckhoedoisong)