Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Thanh tra thế nào tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020?

Lượt xem: 1.308 Ngày đăng: 23/05/2020

Rate this post

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết, thanh tra của ba cấp: Bộ, Tỉnh, Sở, sẽ đảm nhiệm tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT vừa công bố cho biết, sẽ không huy động cán bộ, giảng viên trường đại học tham gia coi thi, chấm thi. Như vậy, công tác thanh tra sẽ nặng nề hơn. Theo ông, việc thanh tra thi năm nay sẽ có điểm mới nào?

Theo quy định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có sự tham gia của Thanh tra cấp tỉnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Bộ chỉ đạo và tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra phải được tăng cường, theo nguyên tắc: Xác định rõ trách nhiệm trong công tác thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi đối với Bộ; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Sở GD&ĐT (hình thức, đối tượng, nội dung, thành phần tham gia, tập huấn để thực hiện việc thanh tra/kiểm tra); việc thanh tra/kiểm tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo thiết thực, hiệu quả và khả thi.

Thanh tra, kiểm tra của ba cấp Bộ, Tỉnh, Sở được thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các Hội đồng thi, điểm thi, phòng thi… của địa phương.

Thanh tra thế nào tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Được biết năm nay, dù không huy động cán bộ, giảng viên trường đại học tham gia coi thi, chấm thi nhưng lực lượng này vẫn được huy động tham gia công tác thanh tra kỳ thi. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

Mặc dù, năm nay không huy động cán bộ, giảng viên trường đại học tham gia coi thi, chấm thi, nhưng Bộ sẽ huy động cán bộ, giảng viên đại học có đạo đức tốt, có kinh nghiệm trong công tác thi tham gia hoạt động thanh tra/kiểm tra thi ở địa phương.

Việc huy động cán bộ, giảng viên tham gia các đoàn thanh tra phải đảm bảo đúng các quy định pháp luật về thanh tra.

Dự kiến có 2 nhóm khác nhau: một số tham gia các đoàn thanh tra/kiểm tra của Bộ; một số tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương.

Năm nay, ngoài lực lượng thanh tra của Bộ, của Sở như mọi năm, sẽ có thêm lực lượng thanh tra tỉnh. Vậy, các lực lượng thanh tra sẽ được kết nối ra sao nhằm đảm bảo kỳ thi trung thực, khách quan?

Việc thanh tra, kiểm tra của Bộ, Tỉnh và Sở được thực hiện trên nguyên tắc, tránh trùng lặp giữa các cơ quan thanh tra nhà nước trong việc tổ chức các đoàn thanh tra nhưng vẫn đảm bảo hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh tra.

Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ để chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra tỉnh tổ chức đoàn thanh tra/kiểm tra trong từng khâu của kỳ thi (chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo) phù hợp.

Bộ GD&ĐT tổ chức thanh tra (hoặc kiểm tra) các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 63 địa phương trong suốt thời gian coi thi, chấm thi (gồm các đoàn của Thanh tra Bộ, các đoàn của Ban Chỉ đạo thi quốc gia); Hướng dẫn Thanh tra Sở thành lập các đoàn thanh tra/ kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Sở GD&ĐT tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh tổ chức thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi tại địa phương.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh chủ động tổ chức thanh tra/kiểm tra công tác tổ chức thi tại địa phương.

Thanh tra thế nào tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Thanh tra của ba cấp: Bộ, Tỉnh, Sở, sẽ đảm nhiệm tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Công tác tập huấn thanh tra luôn là khâu rất quan trọng. Do dịch Covid-19 nên năm nay mọi việc chuẩn bị cho kỳ thi đều gấp rút. Theo ông, công tác tập huấn thanh tra sẽ được triển khai như thế nào để đảm bảo hiệu quả?

Sau khi Quy chế thi được ban hành, phương án thanh tra/kiểm tra thi được lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Bộ sẽ ban hành Hướng dẫn thanh tra/kiểm tra thi và tập huấn cho đội ngũ làm công tác thanh tra theo từng bước.

Bước 1, tập huấn cho Lãnh đạo Sở, Thanh tra Sở; lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học, thanh tra nội bộ đối với các cơ sở giáo dục đại học dự kiến điều động cử người tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Bước 2, các cơ sở giáo dục đại học tổ chức tập huấn Quy chế thi, hướng dẫn Thanh tra/kiểm tra thi cho cán bộ, giảng viên dự kiến điều động tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Bước 3, Thanh tra Bộ tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia các đoàn thanh tra của Bộ.

Sở GD&ĐT tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương.

Đặc biệt, năm nay, tập huấn nghiệp vụ thanh tra/kiểm tra thi bằng Tài liệu điện tử (Infographic và Video), có các bài test cho nội dung tập huấn, có sổ tay nghiệp vụ thanh tra thi dùng cho thành viên tham gia đoàn thanh tra.

Chỉ những cán bộ, công chức, viên chức đạt yêu cầu qua các bài test mới tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra trước kỳ thi sẽ tập trung vào những nội dung nào, thưa ông?

Trước kỳ thi, hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào một số nội dung như công tác chuẩn bị thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành lập Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi…

Tiếp đến tập trung nội dung: Chỉ đạo và hoàn thành chương trình cho học sinh lớp 12, đánh giá kết quả, đăng ký dự thi; Chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị tại các nơi dự kiến đặt Điểm thi; Công tác chuẩn bị của Ban in sao đề thi…

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Thiên An

(Dantri)

 

 

 

 

DMCA.com Protection Status