Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Xử trí và phòng ngừa một số tai nạn mắt tại nhà

Lượt xem: 732 Ngày đăng: 08/09/2020

Rate this post
Tai nạn về mắt thường xảy ra bất ngờ. Với những tai nạn nho nhỏ về mắt xảy ra trong gia đình, bạn nên biết những biện pháp phòng ngừa và sơ cứu để xử trí tình huống ngay lúc đó.

Nên chườm đá cho mắt đang sưng tím thế nào?

Vì vội vàng, nhiều người thường lấy đá hay thực phẩm để trong tủ đá đắp lên mắt nhằm giảm sưng tím cho mắt. Đó là phương thức không an toàn. Các vi sinh vật có hại có thể gây bệnh cho mắt. Các gói thực phẩm cấp đông bị hóa đá như túi rau, gói thức ăn đều có vi khuẩn nên không dùng để áp trực tiếp lên mắt được. Với sưng tím ở mắt, ta nên dùng đá viên bọc bằng khăn sạch áp lên mắt trong vài phút. Nên khám bác sĩ ngay nếu có vấn đề gì đó bất thường đi kèm.

Khi mắt có dị vật bay vào

Khi bụi, côn trùng hoặc dị vật gì đó bay vào mắt trong lúc dọn dẹp nhà cửa, trên đường đi có thể khiến mắt bị rách giác mạc, kết mạc. Hãy dùng nước sạch để rửa mắt ngay, bằng cách chớp mắt vào một cốc to đầy nước hoặc rửa mắt bằng nước muối sinh lý, nhỏ các loại thuốc mắt chuyên dụng dạng nhẹ. Tuyệt đối không được dụi mắt bởi sẽ khiến dị vật đâm sâu hơn và làm nhiễm khuẩn mắt. Không nên tự ý đi mua kháng sinh về nhỏ mà không có chỉ định của bác sĩ.

Phải làm sao khi bị các dung dịch tẩy rửa bắn vào mắt?

Bạn nên đeo kính bảo vệ mắt khi tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa và làm sạch. Thuốc tẩy trắng, chất cọ rửa nhà vệ sinh và các hóa chất làm sạch khác có thể gây hại nghiêm trọng , thậm chí gây mù lòa cho mắt. Nếu chẳng may những chất trên lọt vào mắt, hãy rửa bằng thật nhiều nước, sau đó phải điều trị bằng đơn thuốc do bác sĩ chuyên khoa mắt cấp. Càng để hóa chất tồn lâu trên mắt càng gây hại thêm cho mắt.

Nếu bạn bị mỡ nóng bắn vào mắt

Dầu hay mỡ nóng có thể nổ khi sôi và bắn vào mắt. Phòng hộ là cách tốt nhất. Đừng quên là dụng cụ bảo vệ mắt có thể giúp ta tránh hầu hết chấn thương đối với mắt. Nếu bạn không bảo vệ mắt mình bằng kính bảo vệ khi đun nấu thì chí ít cũng nên trang bị dụng cụ chắn mỡ hay nắp đậy cho chảo hay xoong nồi khi đun nấu.

tai nạn mắt tại nhà

Nấu ăn có thể gây tai nạn cho mắt.

Nếu chẳng may bị dầu mỡ nóng bắn vào mắt, bạn nên xối rửa bằng nhiều nước ngay lập tức. Động tác này sẽ giúp đẩy ra ngoài các tiểu thể dầu mỡ và chất bẩn khác. Nếu chấn thương mắt đã rõ ràng, đau nhiều, các khó chịu không giảm nhanh, nên đi khám chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt. Chấn thương nếu ở dạng vi thể thì các dung dịch nước mắt nhân tạo sẽ giúp bạn dễ chịu nhanh chóng. Đừng nên dùng các thuốc chống đỏ mắt, chúng sẽ làm mắt của bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn và quá trình liền vết thương lâu hơn.

Gia vị làm bếp bắn vào mắt

Khi bạn thao tác với hạt tiêu hay các gia vị cay nóng khác, chúng có thể bám vào các ngón tay và lọt vào mắt nếu chúng ta dùng tay quệt hay day dụi vào mắt. Do vậy, bạn nên rửa tay kỹ hoặc đeo găng tay khi làm bếp. Nếu chẳng may hạt tiêu hay gia vị nóng chui vào mắt, bạn nên xối rửa bằng nhiều nước. Cũng nên rửa quanh mắt bằng dầu gội trẻ em. Không nên dùng xà phòng trực tiếp vào mắt.

Bị các chất lỏng khác bắn vào mắt

Bất kỳ chất lỏng nào bắn vào mắt sẽ làm bạn khó chịu. Trước hết, bạn nên rửa mắt ngay. Dịch lỏng có thể chứa một loại acid nào đó và gây chảy nước mắt, cảm giác bỏng rát. Các chất lỏng chứa các vi sinh vật có thể khiến mắt bị nhiễm nhuẩn, gây bỏng hoặc phồng rộp cho mắt. Bạn nên tìm khám bác sĩ nếu thấy mắt bị tổn thương hoặc các khó chịu vẫn tiếp diễn.

tai nạn mắt tại nhàNên chườm mắt bằng đá sạch bọc trong vải sạch.

Có nên dùng thực phẩm để đắp hay tra nhỏ vào mắt?

Các lời khuyên truyền miệng, mẹo dân gian về tác dụng này nọ của thực phẩm với mắt hay khả năng thay đổi màu mắt chỉ là chuyện hoang đường. Mật ong không làm thay đổi màu mắt. Trà không chữa được đỏ mắt. Do vậy, đừng dùng những gì không phải sản xuất ra để dùng cho mắt lên mắt. Nếu bạn dùng thực phẩm làm đẹp nào đó trên vùng da quanh mắt thì cẩn thận đừng để chúng xâm nhập vào mắt.

Ngã và tai nạn mắt

Trượt chân, vấp ngã, sàn nhà trơn ướt gây ngã… và gây chấn thương cho mắt xảy ra khá phổ biến. Người lớn hơn 60 tuổi chịu chấn thương loại này nhiều hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo một môi trường an toàn khô ráo trước thềm nhà tắm, trong phòng bếp hay trên sàn nhà cho cả người già và trẻ em.

Hãy cảnh giác với vật sắc nhọn!

Dao, dĩa, kẹp, kéo và các vật dụng sắc nhọn khác có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt. Ta luôn phải có ý thức đề phòng chúng gây hại cho mắt, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ trong nhà. Đừng quên vật sắc nhọn là nguyên nhân phổ biến hàng thứ 3 gây hại cho mắt trẻ em.

 

TS.BS. Hoàng Cương

(Suckhoedoisong)

DMCA.com Protection Status