Ăn kiêng không sữa gây hại cho sức khỏe cho xương
Logo

Ăn kiêng không sữa gây hại cho sức khỏe xương

Lượt xem: 1.756 Ngày đăng: 28/02/2019

Rate this post
Những chế độ ăn kiêng không sữa và các chế phẩm từ sữa có thể là “quả bom hẹn giờ” cho sức khỏe xương của người trẻ tuổi – các nhà khoa học Anh vừa cho hay, dựa theo kết quả của cuộc khảo sát do Hiệp hội lãng xương quốc gia Anh tổ chức.

Theo cuộc khảo sát này, 1/5 thanh niên dưới 25 tuổi ở Anh đang bỏ hẳn hoặc cắt giảm khẩu phần sữa trong chế độ ăn uống của họ, vì ngheo theo lời khuyên về chế độ ăn uống từ các blogger và vlogger trên internet để mong muốn có một thân hình mảnh mai hơn. Cuộc khảo sát được thực hiện trên 2 nghìn người trưởng thành, trong đó có 239 người dưới 25 tuổi và 339 người ở độ tuổi 25 – 35. Có đến ½ trong số thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 – 24 tham gia cuộc khảo sát cho biết không sử dụng sữa và các chế phẩm ở sữa, trong khi con số này ở người lớn tuổi chỉ là 8%.

Giáo sư Susan Lanham-New, Chủ nhiệm Khoa Dinh Dưỡng trường Đại học Surrey, Anh và đồng thời là cố vấn lâm thời của Hiệp hội loãng xương Quốc gia Anh cho biết: “Chế độ ăn kiêng ở tuổi trưởng thành có tác động rất lớn là bởi vì khi con người bước vào cuối độ tuổi 20 thì đã quá muộn để đảo ngược các thiệt hại do chế độ ăn uống kém và thiếu chất dinh dưỡng gây ra và cơ hội xây dựng xương chắc khỏe đã qua đi”.

Theo khảo sát, sau 50 tuổi, có đến ½ số phụ nữ và cứ 1 trong 5 người đàn ông bị loãng xương, xương yếu gây dễ gãy xương hông, cổ tay và xương sống. Trong khi đó, việc hút thuốc, lười tập thể dục và sử dụng thức uống có chứa lượng axit cao có hại cho xương khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không nhất thiết là cứ bỏ sữa và các chế phẩm từ sữa là nguy hiểm cho xương mà bạn có thể bổ sung canxi từ các nguồn khác như bánh mỳ, ngũ cốc, cá hồi, cá mòi, các loại hạt, đỗ và rau lá xanh… – một phát ngôn viên của Quỹ Dinh dưỡng Anh cho hay.

 

Hà Anh

(Suckhoedoisong)

DMCA.com Protection Status