Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Thuốc mới trị khối u mô đệm đường tiêu hóa tiến triển

Lượt xem: 1.155 Ngày đăng: 18/05/2020

Rate this post
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt viên nén Qinlock (ripretinib) điều trị cho người bệnh mắc khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) tiến triển.

Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa như: Dạ dày, tá tràng- ruột non, đại trực tràng, thực quản… GIST được nghi ngờ và phát hiện dựa trên các triệu chứng như thiếu máu, đau bụng thậm chí có thể gặp khối u GIST hoại tử gây loét dẫn đến có máu trong phân, nôn ra máu hoặc thiếu máu.

Đây là loại thuốc mới đầu tiên được phê duyệt đặc biệt và được chỉ định cho những bệnh nhân trưởng thành đã được điều trị trước đó bằng ba liệu pháp ức chế kinase trở lên, bao gồm imatinib và qinlock sẽ trở thành phương pháp điều trị thứ 4 cho tình trạng này.

Trong hơn 20 năm qua, mặc dù có nhiều tiến bộ đã đạt trong việc phát triển các phương pháp điều trị GIST, bao gồm các liệu pháp nhắm mục tiêu được FDA chấp thuận như: Imatinib năm 2002, sunitinib năm 2006, regorafenib năm 2013 và avapritinib vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp này và khối u tiếp tục tiến triển.

Sự chấp thuận ngày hôm nay sẽ cung cấp một lựa chọn điều trị mới cho những bệnh nhân đã sử dụng hết tất cả các liệu pháp được FDA phê chuẩn cho GIST. Ông Richard Pazdur, MD, Trung tâm điều trị bệnh ung thư của FDA cho biết.

Mỗi năm, khoảng 4.000 – 6.000 người trưởng thành tại Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc GIST. GIST phát sinh khi các tế bào bất thường hình thành trong các mô của đường tiêu hóa. Qinlock là một chất ức chế kinase (có nghĩa là nó hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là kinase, enzyme này giúp giữ cho các tế bào ung thư phát triển).

Các tác dụng phụ phổ biến nhất với qinlock là rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, đau cơ, tiêu chảy, chán ăn, hội chứng erythrodysesthesia (phản ứng da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân)…

Qinlock cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm ung thư da, tăng huyết áp và rối loạn chức năng tim (biểu hiện là giảm phân suất tống máu).  Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên thường xuyên kiểm tra các triệu chứng và dấu hiệu bất lợi này và các rủi ro khác của qinlock.

Qinlock có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển hoặc trẻ sơ sinh. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên khuyên phụ nữ mang thai về nguy cơ này và nên khuyên cả phụ nữ về khả năng sinh sản và bệnh nhân nam có bạn tình có khả năng sinh sản, sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi điều trị và trong một tuần sau liều cuối cùng. Bệnh nhân nên được khuyên không nên cho con bú trong khi dùng qinlock.

U mô đệm đường tiêu hóa có thể mắc phải ở mọi người và ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi từ 50 đến 70 và hầu như hiếm xảy ra trước tuổi 40. Bệnh bắt đầu trong các tế bào thần kinh chuyên biệt nằm trong thành ống tiêu hóa. Những tế bào này là một thành phần của hệ thống thần kinh thực vật. Bất kỳ một sự thay đổi nào trong bộ máy di truyền của một trong những tế bào này sẽ có nguy cơ hình thành u mô đệm đường tiêu hoá.

 

Bích Ngọc

(Suckhoedoisong)

 

DMCA.com Protection Status