Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Báo văn nghệ – Vì sao nhiều thí sinh chọn ngành Dược?

Lượt xem: 1.022 Ngày đăng: 04/06/2020

Rate this post

Trước ngưỡng cửa đại học, nhiều thí sinh đứng trước sự lựa chọn khó khăn: chọn ngành, nghề, trường nào mà mình nên theo học?Đây là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai sau này của mỗi người. Tuy nhiên, thực tế là không phải thí sinh nào cũng có đủ thông tin, hiểu biết để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình.

Ngành Dược:  Cơ hội việc làm rộng mở:

Báo cáo thống kê của tổ chức BMI (Business Monitor International) cho thấy thị trường ngành Dược Việt Nam đang đứng đầu trong các nước Đông Nam Á. Từ năm 2017, Việt Nam bước vào giai đoạn “hậu dân số vàng”, tỷ lệ người cao tuổi chiếm trên 20% trong cơ cấu dân số; tỷ lệ mắc bệnh và tiêu dùng thuốc cho những bệnh cơ bản tăng nhanh. Cũng vì lẽ đó, tình trạng thiếu hụt dược sĩ, đặc biệt là ở các địa phương rất nghiêm trọng, việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định thường xuyên diễn ra. Tình trạng phổ biến ở trên đồng thời lại là cơ hội việc làm rộng mở cho các dược sĩ. Đến năm 2025, ước tính Việt Nam sẽ cần thêm khoảng 18.000 dược sĩ làm việc ở các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, nhà thuốc…, chưa tính đến số dược sỹ tham gia vào hệ thống phân phối thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (khoảng 14.000 dược sỹ) .Vì vậy, ngành Dược đang trở thành “cơ hội vàng” cho các thí sinh.

Mức thu nhập hấp dẫn.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu của người dân. Đặc biệt, khi mức sống và ý thức của người dân về việc bảo vệ sức khỏe được nâng cao thì ngành y tế càng trở nên phát triển và mang lại công việc ổn định với mức lương cao. Với tấm bằng Dược sĩ cao cấp trong tay thì thu nhập bình quân của các dược sĩ hiện nay rất hấp dẫn ở mức 20 đến 25 triệu đồng/tháng. Nếu có sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng kinh doanh thì Dược sĩ hoàn toàn có thể có thu nhập có thể lên tới trên 50 triệu đồng/tháng. Với triển vọng nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn, nghề Dược đang trở thành việc làm ưu tiên hàng đầu trong định hướng lựa chọn nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Được xã hội tôn vinh

Hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người ngày càng được nâng cao thì vị thế của ngành Dược càng được củng cố vững chắc và được tôn vinh là một “nghề cao quý”. Những Dược sĩ không chỉ đơn thuần làm nghề để kiếm sống mà còn thực hiện một xứ mệnh cao cả và thiêng liêng đó là tham gia trực tiếp vào quy trình chữa bệnh cứu người .Điều đó đòi hỏi mỗi Dược sĩ cần không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Bên cạnh yêu cầu cao về mặt chuyên môn, muốn trở thành một người Dược sĩ tốt còn cần phải trau dồi y đức. Nếu không có y đức thì khó có thể trở thành một người thầy thuốc được mọi người tin tưởng.

Sự quan tâm và đầu tư phát triển

Với vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng, ngành Dược luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư phát triển từ phía cơ quan quản lý. Quyết định số 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã định ra chiến lược phát triển quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, chiến lược phát triển ngành Dược là hướng tới cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân với chất lượng bảo đảm, giá hợp lý; phù hợp với cơ cấu bệnh tật, đáp ứng kịp thời yêu cầu an ninh, quốc phòng, thiên tai, dịch bệnh và các nhu cầu khẩn cấp khác. Xây dựng nền công nghiệp dược bảo đảm chất lượng, giá hợp lý, từng bước thay thế thuốc nhập khẩu. Phát triển ngành Dược theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại hóa, có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới; phát triển hệ thống phân phối, cung ứng thuốc hiện đại, chuyên nghiệp và tiêu chuẩn hóa. Với tầm nhìn chiến lược như vậy, ngành Dược sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Đăng ký học ngành Dược ở địa chỉ nào uy tín?

Hiện nay, rất nhiều cơ sở đào tạo đa ngành từ các tỉnh tham gia tuyển sinh đào tạo nhân lực y tế. Thực trạng về chất lượng đào tạo nhân lực y tế (trong đó có đào tạo Dược) vẫn có nhiều việc đáng bàn. Với muôn hình vạn trạng các thông tin quảng cáo mập mờ, phóng đại, không đúng sự thật khiến cho việc lựa chọn của thí sinh trở nên rất khó khăn. Tuy vậy, vẫn có nhiều mô hình đào tạo nổi bật bằng việc duy trì và khẳng định được uy tín và chất lượng đào tạo, được đông đảo sinh viên lựa chọn. Một trong số đó là Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội (tiền thân là trường Cao đẳng Dược Hà Nội I) – Trường đào tạo chuyên ngành Y Dược chính thống của Thủ đô, với chất lượng đào tạo thuộc Top đầu trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế của cả nước. Với truyền thống và bề dày kinh nghiệm, Nhà trường đã và đang đào tạo hàng chục vạn dược sĩ, cán bộ y tế làm việc ở các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế trên cả nước. Năm học 2020-2021, Nhà trường tiếp tục tuyển sinh đào tạo ngành 3 ngành mũi nhọn: Dược sỹ cao đẳng, Điều dưỡng cao đẳng và Y sỹ y học cổ truyền.

Thí sinh muốn quan tâm đến các ngành học của trường có thể tìm hiểu thêm tại website: https://www.tuetinh.edu.vn; hoặc duochanoi.net;Fanpage:  https://www.facebook.com/caodangydtuetinh. Hotline: (0243)7.970.161.

Sinh viên ngành Điều Dưỡng trong giờ học thực hành

P.V

 

DMCA.com Protection Status