Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Có phải chỉ học Đại Học thì mới thành công?

Lượt xem: 268 Ngày đăng: 05/03/2023

Rate this post

Đối với mỗi chúng ta, sau khi kết thúc những năm học ở trường, mỗi người đều chọn cho mình một con đường đi đến thành công. Nhưng “một thực tế phổ biến là đối với hầu hết các bạn trẻ, các trường dạy nghề chỉ được coi là phương sách cuối cùng khi ước mơ gõ cửa đại học của họ không đạt được”.

Trong bài viết này, những cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ chia sẻ những thông tin quý giá, giúp ích cho những thí sinh đứng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần.

  1. Quan điểm về việc học đại học và học nghề

Việt Nam là một nước nông nghiệp phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ và kiệt quệ để có được cuộc sống no đủ. vì vậy, suy nghĩ, suy nghĩ chỉ có học, học, học mới giúp mình phát triển, thoát nghèo sau lũy tre làng đã trở thành quan niệm ăn sâu vào tiềm thức, suy nghĩ của mỗi người. vì vậy, đại học luôn là mục tiêu cao nhất và là nơi duy nhất mà tất cả mọi người đều theo đuổi, cố gắng đạt được bằng mọi giá. nhưng không phải ai cũng đủ tư cách hay đủ may mắn để bước qua cánh cửa đó. Và khi hy vọng vụt tắt, nhiều bạn trẻ mang tâm lý chán nản, tâm huyết, thất vọng chọn vào các trường nghề. nếu các trường đại học tập trung vào việc hình thành kiến ​​thức điều tra, năng lực là mục tiêu đào tạo của các trường dạy nghề. Xét về các mặt, đây là hai yếu tố chính để phát triển kinh tế và được đánh giá ngang nhau. Nhưng ở Việt Nam, nghề chỉ bị coi là “định giá thấp”. đây không phải là một hiện tượng cá biệt mà phổ biến trên khắp cả nước. Nói cách khác, nhiều suy nghĩ tiêu cực cho rằng vào trường nghề là một thất bại cực kỳ lớn. điều này là do nhiều lý do. Trước hết, đó là ý thức. Chúng ta vẫn chưa rũ bỏ quan điểm rằng học nghề chỉ dành cho lao động chân tay nặng nhọc, phục vụ những công việc thể chất đòi hỏi ít nghiên cứu hoặc sáng tạo. Dù thực tế hay hiệu quả công việc, trong các cuộc thi quốc tế, Việt Nam luôn chỉ đạt giải và đạt thành tích cao ở các môn lý thuyết, còn những môn đòi hỏi kỹ năng thì nước ta vẫn rất ít được vinh danh. Thiết nghĩ chúng ta cần thay đổi cả nhận thức và hành động để xóa nhòa ranh giới giữa học đại học và học nghề. chính sách phát triển cần tập trung đầu tư nhiều hơn cho các trường dạy nghề để tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập và rèn luyện của học sinh, giúp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao. mọi người cần thay đổi nhận thức của mình. Cho dù đó là sự phát triển, đóng góp kiến ​​thức hay công việc để tạo ra những sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực thì mọi người đều được tôn trọng và có vị trí như nhau.

  1. Để thành công không nhất thiết phải học đại học

Đã đến lúc loại bỏ quan niệm rằng chỉ có đại học mới có thể mang lại hạnh phúc và thành công. Hãy cùng nhau thay đổi để trường dạy nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay vì lối mòn mang tính giải pháp tạm thời khi cánh cửa đại học khép lại.

Trong bối cảnh đất nước, xã hội và thế giới đang giảm dần khoảng cách do sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc chọn nghề đối với các bạn trẻ không còn quá khó khăn. nhưng chọn hướng đi nào là một bài toán khó. học đại học hay học nghề? Từ lâu, các trường trung học chỉ chịu trách nhiệm duy nhất trong việc giáo dục, truyền bá kiến ​​thức và lấy thành tích đại học như một thước đo. do đó, công tác đào tạo nghề vẫn còn quá lơ là. Thật đáng buồn khi bạn hỏi mà chỉ có khoảng 30% học sinh biết mình sẽ làm gì, số còn lại lười biếng và phó thác cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, có bằng đại học, có bảo đảm cho sự thành công cho tương lai của cá nhân? Thất bại trong kỳ thi đại học, có phải cuộc đời đi vào ngõ cụt?

Thực tế đã chứng minh hàng chục vạn thanh niên Việt Nam sở hữu bằng đại học trong tay mà vẫn thất nghiệp. Rất nhiều sinh viên đã lọt qua cánh cửa hẹp để vào các trường đại học tử tế nhưng hoàn toàn không thích thú gì với việc học hành, cũng không có bất cứ định hướng rõ ràng nào về công việc mình sẽ làm trong tương lai. Những cái bóng vật vờ lên lớp, ì ạch vượt qua các bài kiểm tra, các kỳ thi để lấy được cái bằng không hiếm trên các giảng đường đại học. Có vẻ như môi trường đại học không phải là lựa chọn phù hợp. Bởi thế, suốt quãng thời gian học đại học, các bạn không tích lũy được đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để đáp ứng các yêu cầu công việc của xã hội. Kết quả, dù có bằng đại học vẫn thất bại trong nghề nghiệp.

Ngược lại, nhiều học sinh quyết định từ bỏ đeo đuổi thi vào đại học, rẽ hướng sang các trường dạy nghề, trung cấp nghề, học các khoá ngắn hạn nhưng lại rất thành công.

  1. Định hướng được nghề nghiệp phù hợp

Trước những thuận lợi và thách thức, những người trẻ chủ động, tích cực và có tư duy cầu tiến sẽ thành công. chọn nghề bây giờ không phải là học một nghề rồi xin việc đúng chuyên ngành. Với cơ chế xã hội cởi mở, bạn hoàn toàn có thể tìm được một nghề phù hợp với hoàn cảnh thực tế của mình mà không cần đúng với ngành học của mình. hoặc có rất nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng không học đại học, tự tìm đường đi và đã thành công. Lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng, vì vậy đã đến lúc bạn nên đầu tư học một thứ gì đó để có nền tảng. và chúng ta cũng có thể học bằng cách làm, chơi xung quanh, khám phá và quyết định. nhưng hiện tượng như thế này không xảy ra, tất cả sinh viên đại học đều chạy đến giành giật.

Tuy nhiên, xã hội có sự phân công lao động rõ ràng và cần con người làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, trong đó, có nhiều vị trí không nhất thiết phải được đào tạo bằng chương trình đại học kéo dài nhiều năm. Học tập là cần thiết nhưng con người có thể học bằng nhiều cách khác nhau, trong đó, quan trọng nhất là tự học. Ngoài ra, mỗi cá nhân cũng có những năng lực và niềm đam mê khác nhau, không thành công hay không theo đuổi con đường học đại học, họ vẫn có thể phát triển bản thân ở những con đường khác.

hãy để sự phát triển công nghệ phục vụ cuộc sống của bạn, đừng phụ thuộc vào nó. ngoài ra, không ai bảo bạn phải học cái này, hãy tự mình làm thật tốt. hãy thông minh để có một sự nghiệp mà bạn có thể sống hạnh phúc!

Một trong những lựa chọn đúng đắn nhất để thực hiện ước mơ có công việc tốt, thu nhập ổn định trong tương lai đó chính là tự tin đăng ký ngay để trở thành sinh viên của ngôi trường uy tín top đầu Thủ Đô. Tại Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, sinh viên sẽ có cơ hội nhận những học bổng hấp dẫn, mang lại cho sinh viên một môi trường học tập tốt nhất và đáp ứng nhu cầu của xã hội trong việc đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao.

DMCA.com Protection Status