Trong xét tuyển đợt 1, các sở GD&ĐT sẽ phối hợp với các trường ĐH, CĐ trong việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và nhập các nguyện vọng ĐKXT lên Phần mềm quản lý thi và tuyển sinh để các trường có thông tin xét tuyển.

Thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, các trường cao đẳng có đào tạo ngành Mầm non diễn ra từ 15/6 đến 30/6. Thí sinh sẽ ĐKXT trên cùng phiếu đăng ký dự thi và nộp tại điểm tiếp nhận (thông thường là nơi thí sinh đang học). Thí sinh tự do nộp phiếu tại điểm tiếp nhận theo quy định của Sở GD&ĐT.

Để không xảy ra những sai sót đáng tiếc, thí sinh cần lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh đã được công bố công khai trên trang thông tin điện tử để có thông tin ĐKXT: Mã ngành/nhóm ngành; Tên ngành/nhóm ngành; Mã tổ hợp ĐKXT và các tiêu chí phụ. Thực hiện theo hướng dẫn ghi trên phiếu, tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo, hoặc cán bộ thu hồ sơ để khai báo đúng các thông tin trên phiếu.

Khi khai báo các thông tin xét tuyển cần ghi đúng mã trường/cơ sở/phân hiệu, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đăng ký sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để xét tuyển.

Thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất).

Thí sinh ĐKXT vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan: Đăng ký dự thi theo quy định (phải đăng ký nguyện vọng 1), đăng ký sơ tuyển.

Thí sinh có nguyện vọng học các ngành năng khiếu cần chú ý đăng ký dự thi theo quy định, đăng ký dự thi môn năng khiếu. Cần liên hệ với các trường để thực hiện đăng ký và dự thi môn năng khiếu.

Năm 2020, phương thức tuyển sinh mà các trường đều đưa ra đa dạng hơn. Theo bà, thí sinh cần chú ý những gì để không bị “loạn” khi lựa chọn nguyện vọng cũng như phương thức xét tuyển để có hội trúng tuyển cao vào ngành yêu thích?

Qua đề án tuyển sinh đã công khai trên cổng thông tin điện tử của các trường, hầu hết các trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT và kết quả học tập THPT để xét tuyển. Công tác tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành Công an và Quân đội giữ ổn định như các năm trước.

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển trong tuyển sinh sẽ tăng cơ hội trúng tuyển và lựa chọn vào các ngành yêu thích, các trường yêu thích của thí sinh. Tuy nhiên, việc này cũng làm cho thí sinh bối rối khi ĐKXT và khi có nhiều trường cùng có thông báo trúng tuyển.

Quy chế tuyển sinh hiện hành đã quy định: Thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc và quyết định lựa chọn ngành trúng tuyển yêu thích để nộp Giấy chứng nhận kết quả thi và nhập học.

Với các trường ĐH, Bộ GD&ĐT có lưu ý gì, thưa bà?

Các trường cần tuân thủ nghiêm các quy định trong Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.  Trong đó, đặc biệt lưu ý việc thông báo trúng tuyển nhập học đối với phương thức xét tuyển không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT;  các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển,… khi người học chưa tốt nghiệp THPT.

Cảm ơn bà!

 

Đăng ký thi và xét tuyển ĐH: Thí sinh cần lưu ý gì? - ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học

Mỗi thí sinh ĐKXT được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống, sau khi tiếp nhận, phải thay đổi và bảo quản mật khẩu. Cần chú ý đăng nhập vào hệ thống để kiểm tra thông tin ĐKXT.
Đặc biệt, chỉ những thí sinh ĐKXT cùng với đăng ký dự thi mới có thể thay đổi nguyện vọng ĐKXT sau khi biết điểm thi, và chỉ được thay đổi 1 lần duy nhất.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học

 

NGHIÊM HUÊ (THỰC HIỆN)
(Tienphong)