Lương Điều dưỡng bao nhiêu? Cách tính mức lương chi tiết 2024
Logo

Lương Điều dưỡng và cách tính mức lương cụ thể cho từng giai đoạn

Lượt xem: 1.019 Ngày đăng: 19/06/2023

5/5 - (10 bình chọn)

Mức lương Điều dưỡng là một vấn đề được cả sinh viên theo học lẫn người làm việc trong nghề quan tâm. Để tính được mức lương của mình, bạn đọc sẽ cần quan tâm đến các yếu tố như hệ số lương, các chức danh nghề nghiệp hay một số cơ hội khác. Vậy hãy cùng làm rõ vấn đề này ngay bây giờ.

1. Các chức danh nghề nghiệp Điều dưỡng

Điều dưỡng hạng IV có mã số V.08.05.13 với yêu cầu tốt nghiệp trung cấp hoặc Cao đẳng chuyên ngành Điều dưỡng. Tiêu chuẩn ngoại ngữ phải đáp ứng bậc 1 trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc với vị trí việc làm yêu cầu. Họ còn cần đạt trình độ tin học đạt chuẩn quy định tại thông tư số 03/2014/TT-BTTTT.

Điều dưỡng có 3 chức danh với những yêu cầu về trình độ, chuyên môn khác nhau
Điều dưỡng có 3 chức danh với những yêu cầu về trình độ, chuyên môn khác nhau

Sau 2 năm với trình độ Cao đẳng hoặc 3 năm với trình độ Trung cấp, Điều dưỡng hạng IV có thể thăng hạng lên Điều dưỡng hạng III. So với Điều dưỡng hạng IV, chức danh này yêu cầu trình độ ngoại ngữ bậc 2 và Đại học chuyên ngành Điều dưỡng trở lên. Mã số chức danh là V.08.05.12.

Điều dưỡng hạng II có mã số V.08.05.11 với yêu cầu tốt nghiệp chuyên khoa cấp I hoặc Thạc sĩ chuyên ngành Điều dưỡng trở lên. Điều dưỡng hạng III có chứng chỉ tiêu chuẩn và thời gian giữ chức vụ tối thiểu 9 năm có thể thăng hạng lên chức danh này. Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ yêu cầu bậc 3 trở lên.

2. Cách tính mức lương của Điều dưỡng

Dưới đây là công thức tính mức lương Viên chức là Điều dưỡng viên công tác tại các đơn vị công lập của nhà nước. Công thức này không áp dụng cho các doanh nghiệp nước ngoài hay các cơ sở tư nhân. 

Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở

Công thức tính lương Điều dưỡng là Viên chức ở các đơn vị Công lập
Công thức tính lương Điều dưỡng là Viên chức ở các đơn vị Công lập

Lương cơ sở từ năm 2023 được chia thành 2 giai đoạn. Từ 30/06/2023 trở về trước, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Từ 01/07/2023, con số này tăng lên 1.8 triệu đồng/tháng dựa trên Nghị định số 24/2023/NĐ-CP. Còn hệ số lương được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ quy định tại điều 15 Thông tư liên tịch số 26/2015.

3. Mức lương cụ thể của Điều dưỡng là bao nhiêu?

Dựa vào công thức tính ở trên, bạn đọc có thể dễ dàng tính chính xác mức lương Điều dưỡng của bản thân. Dưới đây là các thông tin đã được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tổng hợp lại giúp bạn dễ dàng theo dõi.

3.1 Đối với các chức danh Điều dưỡng

  • Điều dưỡng viên hạng IV được áp dụng mức lương viên chức loại B với hệ số lương từ 1,86 đến 4,06.
  • Điều dưỡng viên hạng III được áp dụng mức lương viên chức loại A1 với hệ số lương từ 2,34 đến 4,98.
  • Điều dưỡng viên hạng II được áp dụng mức lương viên chức loại A2 nhóm A2.1 với hệ số lương từ 4,40 đến 6,78.

3.2 Đối với trình độ học vấn sau khi ra trường

  • Điều dưỡng có trình độ Cao đẳng được xếp bậc 2, hệ số 2,06 của chức danh Điều dưỡng hạng IV.
  • Điều dưỡng có trình độ Thạc sĩ được xếp bậc 3, hệ số 3,00 của chức danh Điều dưỡng hạng III.
  • Điều dưỡng có trình độ Tiến sĩ được xếp bậc 3, hệ số 3,00 của chức danh Điều dưỡng hạng III.
Mỗi chức danh hay trình độ học vấn sẽ có hệ số lương khác nhau
Mỗi chức danh hay trình độ học vấn sẽ có hệ số lương khác nhau

Ví dụ, bạn là Điều dưỡng viên có trình độ Cao đẳng mới ra trường thì tiền lương có thể tính bằng 2,06 x 1,49 = 3,0694 triệu đồng. Con số này từ 01/07/2023 sẽ tăng lên là 2,06 x 1,8 = 3,708 triệu đồng. Bạn có thể tích luỹ thâm niên 2 năm và nhận mức lương Điều dưỡng hạng III với khởi điểm từ hệ số 2,34.

4. Những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn ngành Điều dưỡng

Có thể thấy mức lương ngành Điều dưỡng ban đầu khá thấp và sẽ tăng dần theo thâm niên, kinh nghiệm, trình độ. Chính vì vậy, rất nhiều thí sinh đã ưu tiên tìm kiếm đến các cơ hội tốt hơn. Hai ví dụ tiêu biểu có thể kể đến là làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân và sang nước ngoài làm việc.

Tại các doanh nghiệp tư nhân, Điều dưỡng sẽ rất linh động với thu nhập của bản thân. Bên cạnh đó, có rất nhiều dịch vụ như Điều dưỡng tại nhà, Điều dưỡng theo giờ hay tổ chức đào tạo chuyên môn. So với viên chức, thu nhập khi làm cho doanh nghiệp tư nhân được đánh giá là cao hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… có nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này rất lớn. Tiêu biểu ở Nhật Bản, lương Điều dưỡng viên có thể dao động từ 190.000 – 230.000 yên/ tháng tương đương với 38 – 40 triệu đồng/ tháng. Đây là mức thu nhập vô cùng hấp dẫn với người làm việc trong ngành.

Nhu cầu tuyển dụng ngành Điều dưỡng ở các nước phát triển rất lớn
Nhu cầu tuyển dụng ngành Điều dưỡng ở các nước phát triển rất lớn

5. Cao đẳng Y dược chính thống thủ đô tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội được biết đến là cơ sở đào tạo nguồn lực Y tế chất lượng với 30 năm hình thành và phát triển. Nhà trường tự hào khi đã đào tạo hàng ngàn Điều dưỡng viên đang đóng góp cho nền Y tế trong và ngoài nước. Cùng tìm hiểu ngôi trường có điểm gì mà thu hút sự quan tâm từ thí sinh cả nước đến vậy.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ra trường được đảm bảo

Trường có liên kết trực tiếp với ra nhiều đối tác lớn trong khu vực như Bệnh viện 198, Bệnh Viện Y học cổ truyền,… Ngay từ những năm đầu, sinh viên sẽ được trực tiếp thực hành tại các cơ sở trên để nâng cao trình độ và tay nghề. Theo báo cáo, 98% sinh viên ra trường có việc làm ổn định.

Sinh viên được tạo điều kiện học tập tối đa

Hiện nay, nhà trường có một chương trình đào tạo nhận được rất nhiều sự quan tâm mang tên “Điều dưỡng 0 đồng”. Sinh viên sẽ được đào tạo, học tập và làm việc tại Nhật Bản mà không mất bất kỳ chi phí nào. Trình độ được nâng cao sẽ giúp sinh viên nhận được lương Điều dưỡng xứng đáng.

Xem thêm: Điều dưỡng thi khối nào

Điều dưỡng thi khối C

Tọa đàm chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” 
Tọa đàm chương trình “Điều dưỡng 0 đồng”

Đối với thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường có nhiều gói vay vốn với mức lãi suất phù hợp. Sinh viên và gia đình sẽ được giảm bớt gánh nặng về học phí để yên tâm học hành. Nếu có kết quả học tập và rèn luyện tốt, các bạn có cơ hội nhận các suất học bổng lên đến 100% học phí.

Đội ngũ giảng viên chất lượng

Trong 178 cán bộ giảng viên đang công tác tại trường, 95% cá nhân có trình độ từ Đại học trở lên. Bên cạnh đó, hiện có 12 Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, Dược sĩ CKII đang công tác tại trường. Với độ ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, sinh viên hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn học tại trường.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cập nhật mới nhất về mức lương Điều dưỡng. Dựa vào đó, các Điều dưỡng viên sẽ có kế hoạch làm việc và phát triển bản thân phù hợp. Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” cũng như theo học tại trường, mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://www.tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status