Vì sao nên du học ngành Dược? Nên du học ở đâu?
Logo

Vì sao nên du học ngành Dược? Nên du học ở đâu? Lưu ý khi du học

Lượt xem: 490 Ngày đăng: 01/12/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Chương trình đào tạo ngành Dược ở nước ngoài luôn được đánh giá rất cao với những ưu thế về môi trường, bằng cấp hay cơ hội nghề nghiệp. Do đó, hãy cùng tìm hiểu vì sao nên lựa chọn du học ngành Dược cũng như nên du học ở đâu và có những lưu ý gì ngay bây giờ.

1. Vì sao nên đi du học ngành Dược?

Trước khi tìm hiểu ngành Dược nên du học nước nào, hãy cùng tìm hiểu tại sao thí sinh lại rất quan tâm việc ra nước ngoài để theo học ngành này. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh đã tổng hợp tất cả 4 lý do chính đáng nhất dưới đây.

1.1 Môi trường đào tạo và phát triển được đánh giá cao

Khi lựa chọn du học Dược, thí sinh sẽ được tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại chuẩn quốc tế. Việc đào tạo ngành Dược ở các nước tân tiến được đánh giá là rất bài bản và có nhiều trình độ từ thấp đến cao để bạn có thể lựa chọn. Hệ thống trang thiết bị y tế cũng được đầu tư đầy đủ để phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Hệ thống giáo dục ở nước ngoài được đánh giá rất bài bản và chuẩn chỉ
Hệ thống giáo dục ở nước ngoài được đánh giá rất bài bản và chuẩn chỉ

Ở Việt Nam, không có quá nhiều trường Đại học có thể đáp ứng được đầy đủ các yếu tố trên. Được học trong môi trường năng động, làm việc với những cá nhân có chuyên môn, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế,… là tiền đề tuyệt vời để sinh viên có thể phát triển bản thân.

Một yếu tố cũng vô cùng thú vị khác là cơ hội trải nghiệm nền văn hóa, gặp gỡ và sinh sống cùng những con người ở đất nước khác. Đây chắc chắn là điều sẽ khiến du học sinh mở mang tầm mắt, thay đổi tư duy và phong cách sống của cá nhân một cách tích cực hơn.

1.2 Tấm bằng có giá trị cao

Du học Dược ở đâu liên quan rất nhiều đến tấm bằng được cấp khi kết thúc chương trình đào tạo. Về cơ bản, những tấm bằng tốt nghiệp ngành Dược từ các trường Đại học danh giá luôn được đánh giá cao và công nhận trên toàn thế giới. Không có gì quá ngạc nhiên vì bạn đã được đào tạo với chương trình chuẩn quốc tế với những yêu cầu khắt khe để có thể tốt nghiệp.

Tấm bằng của Dược sĩ sau khi tốt nghiệp được công nhận trên toàn thế giới
Tấm bằng của Dược sĩ sau khi tốt nghiệp được công nhận trên toàn thế giới

1.3 Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Sau khi du học Dược sĩ, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ trở nên rất rộng mở. Với kiến thức chuyên môn cùng tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới, bạn có rất nhiều lựa chọn cho bản thân khi ra trường. Tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Dược sĩ tại các nhà thuốc, bệnh viện tại chính nơi bạn du học.
 • Tham gia nghiên cứu, phát triển các dự án thuốc, Dược phẩm hay công nghệ y tế với phạm vi đa quốc gia.
 • Làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm công nghệ cao như thuốc chữa ung thư, thuốc tế bào gốc,… – Công việc mà hệ thống máy móc, công nghệ ở nước ta chưa đáp ứng đủ để có thể làm việc, nghiên cứu.
 • Trở về Việt Nam và ứng tuyển vào các vị trí nhân viên cấp cao, nhân viên điều chế,… trong các tập đoàn lớn.
Dược sĩ sau khi tốt nghiệp có thể tự mở kinh doanh nhà thuốc
Dược sĩ sau khi tốt nghiệp có thể tự mở kinh doanh nhà thuốc

1.4 Mức thu nhập hấp dẫn

Tương ứng với vị trí công việc mà bạn làm việc là thu nhập trung bình vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt nếu bạn làm việc tại nước ngoài, mức thu nhập có thể dao động từ 85.000-150.000 USD/năm. Con số này sẽ còn tăng lên rất nhiều nếu bạn có những thành tựu y tế hay kết quả nghiên cứu chất lượng đem lại giá trị cho đơn vị mà bạn công tác.

Xem thêm: Chứng chỉ hành nghề Dược 

Học Dược có học lên bác sĩ được không

2. Ngành Dược nên du học nước nào?

Dưới đây là một số lựa chọn tiêu biểu mà du học sinh ngành Dược có tham khảo do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp.

2.1 Hoa Kỳ

Nhắc đến Hoa Kỳ là chúng ta có thể liên tưởng ngay đến một cường quốc về giáo dục với những trường Đại học hàng đầu thế giới. Cùng với nền Y tế phát triển bậc nhất cũng như chương trình đào tạo đạt chuẩn, đây chắc chắn là quốc gia bạn không thể bỏ qua nếu muốn đi du học Dược.

Hoa Kỳ là quốc gia có hệ thống giáo dục và Y tế bậc nhất thế giới
Hoa Kỳ là quốc gia có hệ thống giáo dục và Y tế bậc nhất thế giới

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Dược thường diễn ra trong vòng 4 năm với nội dung tập trung vào trải nghiệm thực tiễn. Trong phần lớn thời gian thực hành, thực tập đều diễn ra tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe. Một số trường Đại học chất lượng đào tạo ngành Dược bạn có thể tham khảo là:

 • University of South Carolina
 • University of California – San Francisco
 • University of Texas
 • University of Illinois At Chicago (UIC)
 • University of Kansas.

2.2 Canada

Ngành Dược nên du học nước Canada bởi đây là quốc gia có ngành dịch vụ Y tế và chăm sóc sức khỏe nằm trong top đầu thế giới. Đặc biệt khi quốc gia này đang trong tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao ngành Dược nghiêm trọng thì cơ hội làm việc và định cư lại cho bạn tương đối rộng mở.

Danh sách một số trường đào tạo ngành Dược tốt nhất tại Canada bạn có thể tham khảo gồm:

 • British Columbia University
 • Alberta University
 • Toronto University
 • McGill University
 • Western Ontario University.
Một phần ngôi trường British Columbia University tại Canada
Một phần ngôi trường British Columbia University tại Canada

2.3 Australia

Tiếp tục trong danh sách này chính là Australia với những chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho ngành Dược từ Chính phủ. Đây chắc chắn là một quốc gia lý tưởng để bạn có thể theo đuổi ước mơ Dược sĩ với các chương trình đào tạo chia thành nhiều cấp bậc chuyên môn khác nhau. Bạn có thể tham khảo chương trình dành cho du học sinh ở một số trường như:

 • Monash University
 • Sydney University
 • Melbourne University
 • New South Wales University
 • Queensland University.

2.4 Anh

Điểm đến lý tưởng tiếp theo dành cho các Dược sĩ tương lai chính là vương quốc Anh. Điểm cộng tuyệt vời cho du học sinh tại nước Anh chính là tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp tương đối cao. Con số này dao động khoảng 18.500 EURO/tháng (hay khoảng hơn 26.000.000 đồng).

Dược sĩ tại Anh có mức thu nhập dao động khoảng 18.500 EURO/tháng
Dược sĩ tại Anh có mức thu nhập dao động khoảng 18.500 EURO/tháng

Về chất lượng đào tạo thì không phải đề cập quá nhiều với hệ thống giáo dục và cơ sở hạ tầng hiện đại tại các trường Đại học tại đây. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã tham khảo cho bạn một số trường đào tạo ngành Dược chất lượng tốt nhất tại Anh gồm:

 • University of Liverpool
 • Ulster University
 • University of Bristol
 • University of Newcastle
 • University of Nottingham.

Xem thêm: OTC trong ngành Dược là gì? Lợi ích và giải pháp cho kênh OTC

2.5 Singapore

Singapore là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn du học Dược ở ngay trong khu vực Châu Á. Do khoảng cách địa lý không quá xa so với Việt Nam nên các phong tục, tập quán, khí hậu hay nền văn hóa cũng sẽ có rất nhiều nét tương đồng. Du học sinh sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi phải thích ứng với một nền văn hóa hoàn toàn mới so với các nước khác.

Nói về giáo dục tại Singapore thì chắc hẳn ai cũng đều biết về sự đầu tư không thua kém gì so với các nước Châu Âu khác. Tham khảo ngay các trường Đại học nổi tiếng về ngành Dược tại Singapore như:

 • Đại học Quốc gia Singapore
 • Học viện PSB
 • Đại học Công nghệ Nanyang
 • Đại học Republic of Polytechnic.
Đại học Quốc gia Singapore với cơ sở vật chất hiện đại
Đại học Quốc gia Singapore với cơ sở vật chất hiện đại

3. Những lưu ý khi học ngành Dược ở nước ngoài

Sau khi tìm hiểu ngành Dược nên du học nước nào, bạn đọc cũng cần biết về một số lưu ý khi muốn đi du học ở nước ngoài.

3.1 Trình độ học vấn

Đây là một yếu tố tương đối quan trọng mà thí sinh cần quan tâm từ sớm nếu muốn sang nước ngoài du học. Ở mỗi quốc gia hay trường Đại học sẽ có những yêu cầu về trình độ học vấn khác nhau. Ví dụ như trình độ IELTS tối thiểu để du học tại Úc là 6.5 hay ở một số trường yêu cầu GPA của ứng viên cần đạt từ 7.0 trở lên.

Du học ngành Dược tại Úc yêu cầu trình độ IELTS 6.5
Du học ngành Dược tại Úc yêu cầu trình độ IELTS 6.5

Những yêu cầu về trình độ sẽ ngày càng khắt khe ở những bậc học cao hơn kèm theo các tiêu chuẩn riêng như bài thi sát hạch, phỏng vấn. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu này hoặc tìm đến sự hỗ trợ từ các trung tâm du học uy tín.

3.2 Chi phí cần chuẩn bị

Học phí cũng là một vấn đề mà bạn đọc cũng cần quan tâm khi muốn sang nước ngoài du học. Những khoản cần chuẩn bị có thể kể đến như học phí, chi phí nhà ở, chi phí ăn uống,… Với các quốc gia phát triển và tại những trường Đại học danh tiếng, chi phí này sẽ có những biến động nhất định theo thời gian.

Tuy nhiên, bạn có thể tham gia các chương trình học bổng hoặc nộp hồ sơ để được nhận các suất học bổng giá trị. Bạn cũng có thể làm thêm ở nước ngoài để có thêm các khoản chi tiêu cho cá nhân. 

Bạn có thể tham gia đăng ký nhận hoặc quan tâm các chương trình học bổng
Bạn có thể tham gia đăng ký nhận hoặc quan tâm các chương trình học bổng

3.3 Sức khỏe cả về thể chất và tinh thần

Khi lựa chọn du học ngành Dược, bạn cần chuẩn bị cho bản thân cả sức khỏe thể chất và tinh thần để phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu. Tiếp xúc với một nền văn hóa mới, khí hậu khác biệt, đồ ăn không phù hợp,… sẽ đem lại khoảng thời gian đầu tương đối khủng hoảng cho du học sinh. 

Bên cạnh đó, việc rời xa gia đình và tự lập một mình cũng khiến du học sinh rất thiếu thốn tình cảm. Vì thế, hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của gia đình cũng như tự bản thân suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định du học nước ngoài.

3.4 Giấy tờ, thủ tục

Lưu ý cuối cùng khi du học ngành Dược là các giấy tờ và thủ tục. Quá trình này tương đối mất nhiều thời gian và cần đầy đủ các giấy tờ như căn cước công dân, bảng điểm, hộ chiếu để đi sang nước khác,… Đừng vì một thiếu sót hay sai lầm nào của bản thân mà đánh mất cơ hội học tập và phát triển này nhé.

Hãy tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết
Hãy tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Du học ngành Dược sẽ đem đến rất nhiều lợi thế về môi trường đào tạo, tấm bằng, cơ hội nghề nghiệp và thu nhập hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp, bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường bản thân muốn theo học cũng như có sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status