Học phí y dược tại Việt Nam: Bao nhiêu và có sợ không?

Lượt xem: 163 Ngày đăng: 27/06/2023

Y dược là một trong những lĩnh vực hấp dẫn và được nhiều người quan tâm tại Việt Nam. Nếu bạn đang có ước mơ trở thành nhân viên y tế và muốn tìm hiểu về học phí y dược tại Việt Nam, hãy cùng tôi tìm hiểu về học phí và xem tài liệu nó có ngưỡng không.

Trước hết, cần lưu ý rằng học phí y dược có thể khác nhau tùy theo từng trường và mức độ đào tạo. Ở Việt Nam, có nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp y dược khắp nước, và học phí của mỗi trường cũng sẽ có những khác biệt.

Đại học Y dược: Đối với các chương trình đào tạo y dược cấp đại học, học phí thường cao hơn so với cấp cao đẳng hoặc trung cấp. Học phí thường dao động từ khoảng 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng mỗi năm, tùy thuộc vào trường và chương trình đào tạo có thể tạo ra các công cụ. Có những trường y dược có danh tiếng và được đánh giá cao có thể được học phí cao hơn.

Cao đẳng Y Dược: Các trường cao đẳng y dược cũng là lựa chọn phổ biến cho những người muốn theo đuổi ngành y dược. Học phí tại các trường cao đẳng thường dao động từ khoảng 10 triệu đến 25 triệu đồng mỗi năm. Tương tự như đại học, học phí có thể thay đổi tùy chọn theo trường và chương trình đào tạo. Riêng với trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, mức học phí của trường được coi là thấp và ổn định nhất so với các trường cao đẳng khác.

Trung cấp Y dược: Đối với các trường trung cấp y dược, học phí thường thấp hơn so với đại học và cao đẳng. Học phí có thể dao động từ khoảng 7 triệu đến 15 triệu đồng mỗi năm.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến học phí y dược tại Việt Nam. Một số yếu tố đó bao gồm chất lượng và danh tiếng của trường, trình độ đào tạo, cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, song khi tăng học phí cũng cần tính đến khả năng tài chính của người học. Tuy nhiên ngành y, dược từ trước đến nay vẫn có sức hấp dẫn kỳ lạ với người học, nhưng việc nhiều trường đồng loạt tăng học phí đang loại ra khỏi ngành y những học sinh có năng lực nhưng lại không đủ khả năng kinh tế.