Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Kinh nghiệm để học sinh THPT lựa chọn ngành học đúng đắn

Lượt xem: 363 Ngày đăng: 26/12/2022

Rate this post

    Vấn đề chọn ngành, chọn trường luôn là câu hỏi được rất nhiều các thí sinh quan tâm mỗ khi đến mùa thi đại học, cao đẳng. Trong những năm trở lại đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nhiều đổi mới trong  quy chế về tuyển sinh đại học – cao đẳng, các thí sinh sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia mới đăng ký nguyện vọng chọn trường, chọn ngành. Đây là phương thức tuyển sinh này có nhiều lợi thế cho các thí sinh, hạn chế tình trạng thí sinh đăng ký ảo, gây lãng phí, tốn kém, khó kiểm soát. Song bên cạnh đó, phương thức này cũng dẫn tới khó khăn cho các thí sinh khi lựa chọn ngành, chọn trường để phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Để giúp ích cho các thí sinh hiểu rõ hơn về cách chọn ngành, chọn trường, Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ gửi đến các thí sinh 5 nguyên tắc để chọn được đúng ngành, đúng trường mà mình mong muốn.

Thí sinh nên  lựa chọn ngành học trước khi chọn trường.

Tâm lý chung của các thí sinh khi chọn trường là chọn các trường lớn, có danh tiếng trước, sau đó mới chọn ngành. Chính điều này dẫn đến tình trạng sau khi vào học, nhiều sinh viên nhận thấy ngành học mình đã lựa chọn không phù hợp và gây ra tâm lý phân vân khi bước sang năm thứ hai, thứ ba: Lúc này, bỏ học để bắt đầu lại với các ngành phù hợp với mình hay cố gắng học tiếp vì tiếc công sức, thời gian, chi phí… đã bỏ ra trong một thời gian dài. Chính vì thế, việc chọn đúng ngành học đóng vai trò rất quan trọng và nên được ưu tiên hàng đầu trước khi các bạn chọn trường để hạn chế tối đa những rủi ro trong tương lai. Trong quá trình chọn ngành để theo học, bên cạnh những yếu tố chủ quan cá nhân như: sở thích, ước mơ, đam mê,… của bản thân thì các bạn cũng nên cân nhắc về cơ hội việc làm của ngành nghề đó sau khi tốt nghiệp ra trường. Điều này là rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và tương lai của các bạn sau này.

Hiểu rõ bản chất ngành học trước khi đăng ký

Trên thực tế, nhiều người quan niệm rằng, chỉ cần học ngành nào có điểm đầu vào cao và học ngành đúng khối thi thế mạnh của mình là đã chắc chắn thành công trong tương lai. Song đó chỉ mới là bước khởi đầu để bạn đủ điều kiện bước vào cổng trường đại học, cao đẳng, nhưng bạn nên hiểu rằng, quãng thời gian sau đó là một hành trình vô cùng khó khăn đang chờ đợi bạn nếu bạn không nắm rõ bản chất của ngành mà mình có ý định theo đuổi.

Một ví dụ thực tế như sau, đặc thù của ngành Y tế là thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân, bệnh phẩm. Nếu bạn học ngành Y mà sợ máu, sợ các thao tác trên người thật như tiêm truyền, phẫu thật,.. thì dù bạn đã từng học giỏi đến đâu thì cũng khó có thể trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai. Vì vậy, trước khi chọn ngành bạn cần tìm hiểu rõ bản chất và các yêu cầu cần phải có của ngành học sau đó căn cứ vào năng lực, sở thích của bản thân để đưa ra lựa chọn cho mình.

Ngành Y Dược đang là lựa chọn của nhiều thí sinh hiện nay

Không nên chọn ngành học theo “hiệu ứng số đông

Theo quan điểm của nhiều người thì những ngành học được nhiều thí sinh đăng ký sẽ là những ngành học tốt, dễ xin việc sau khi ra trường, vì vậy, nhiều người đổ xô vào đăng ký mà không quan tâm ngành học đó có phù hợp với năng lực và định hướng của gia đình và bản thân. Vấn đề này gây ra hệ lụy rất lớn vì khi bạn lựa chọn tương lai theo cảm tính sẽ chứa đựng rất nhiều rủi ro khó kiểm soát. Vậy nên trước khi chọn ngành, bạn nên xem xét lại kỹ lưỡng nguyện vọng, sở thích, sở trường và năng lực của bản thân để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Hãy chọn trường đào tạo đúng chuyên ngành

Sau khi bạn đã xác định được ngành học phù hợp với mình, hãy thật cẩn thận về việc chọn ngôi trường để mình theo học. Các chuyên gia tư vấn đã đưa ra lời khuyên cho bạn là nên chọn trường có thế mạnh trong lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Hiện nay, một trong những mã ngành hot được nhiều trường mở thêm là Công nghệ thông tin. Tuy nhiên trước khi nộp hồ sơ, các bạn nên cân nhắc xem “Liệu tấm bằng CNTT ở những trường đại học không thuộc nhóm ngành này thì khi ra trường tấm bằng của mình sẽ được đánh giá ra sao?”, từ đó các bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Môi trường học tập chuyên nghiệp

Ngoài việc chọn trường có chất lượng đào tạo tốt, các bạn cũng cần quan tâm đến môi trường học tập, đây cũng là một tiêu chí quan trọng bởi nếu được học ở một trường có môi trường học tập chuyên nghiệp, thoải mái sẽ giúp các bạn không cảm thấy bị nhàm chán trong suốt thời sinh viên học tập và nghiên cứu tại trường. Vậy làm thế nào để chọn được môi trường học tập phù hợp? Bạn nên tham khảo ý kiến của những thầy cô, các bạn sinh viên khóa trước và tham dự các buổi tư vấn tuyển sinh là những gợi ý có thể giúp bạn đưa ra quyết định một cách chính xác và hiệu quả nhất giúp cho việc chọn ngành, chọn trường của bạn được dễ dàng hơn.

Với những chia sẻ trên, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội mong muốn sẽ góp phần giúp các thí sinh có thêm những thông tin hữu ích để có thể đưa ra quyết định chọn trường đúng đắn nhất thực hiện ước mơ nghề nghiệp trong tương lai. Mọi thông tin chi tiết về khối ngành Y Dược các bạn đang quan tâm có thể liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 51 Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0243 797 0161

Website: https://tuetinh.edu.vn/; http://tuyensinh.tuetinh.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

 

DMCA.com Protection Status