Học sinh THPT nên chọn ngành nghề học như thế nào?
Logo

Tư vấn hướng nghiệp: Học sinh THPT nên chọn ngành nghề học như thế nào?

Lượt xem: 1.138 Ngày đăng: 24/03/2020

Rate this post

Hiện nay, việc lựa chọn ngành nghề của học sinh THPT phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mỗi học sinh đều có sở thích, tích cách khác biệt nhau nên sẽ có những lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Trong đó việc chọn lựa theo sở thích, đam mê cá nhân sẽ là yếu tố chính để các bạn quyết tâm hết mình theo đuổi nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Bài viết dưới đây Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ giúp các bạn học sinh khám phá bản thân, biết mình thích gì và cần gì để chọn ngành nghề phù hợp cho mình trong tương lai.

Xu hướng lựa chọn ngành nghề hiện nay của các bạn học sinh THPT

Hiện nay, phần lớn các bậc phụ huynh để cho con em mình được tự lựa chọn nghành nghề trong tương lai, vì không muốn ép buộc con cái vào những công việc mà con không thích. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh vẫn chưa hiểu kỹ càng về việc lựa chọn ngành nghề, lại không có sự định hướng từ phụ huynh, vì vậy thường chọn ngành nghề theo xu hướng:

  • Bạn bè rủ, rồi đăng ký nộp hồ sơ
  • Đăng ký những ngành theo trào lưu trên mạng xã hội như kinh tế, kế toán, luật… mà không biết có hợp với mình hay không?
  • Đăng ký ngành nghề theo mong muốn, sự sắp đặt của bố mẹ
  • Không tìm hiểu thông tin tuyển sinh chung, không quan tâm đến ngành nghề, đến giai đoạn nước rút thì chọn theo cảm tính, không suy nghĩ

Đó là những lựa chọn hết sức chủ quan và sai lầm của nhiều bạn học sinh, ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp sau này khi đi làm.

Nên chọn ngành nghề phù hợp với tính cách, sở thích của bản thân

Thực tế đã cho thấy, rất nhiều bạn trẻ rơi vào tình cảnh học xong 4 năm đại học nhưng lại không biết mình hợp với công việc gì, làm nghề gì trong tương lai. Thậm chí học xong không thể xin việc vì định hướng ngành nghề không phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Ngược lại, có những bạn định hướng tốt nghề nghiệp sau này ra trường sẽ làm gì nên từ đầu đã lựa chọn được những ngành học rất phù hợp với bản thân, có việc làm tốt ngay khi ra trường (mà không cần thiết phải học Đại học).

Nghề nghiệp là thứ sẽ theo các bạn cả đời, nếu chọn sai ngành nghề, bạn sẽ không chỉ cảm thấy thất vọng, chán nản, mất phương hướng mà sau đó còn tốn rất nhiều thời gian để định hướng lại bản thân.

Khi học và theo đuổi một ngành nghề mà bản thân mình không cảm thấy đam mê, bạn sẽ không thể chuyên tâm vào công việc đó, thậm chí sau này đi làm, cũng rất khó để bạn cống hiến hết mình cho công việc, cho cơ quan. Điều này sẽ mang lại hậu quả nặng nề, cuộc sống trôi qua không như bạn mong muốn. Vậy nên, hãy chọn ngành nghề phù hợp với tính cách và sở thích của chính mình!

Trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề, hãy dành thời gian xác định bản thân có sở thích (đam mê) như thế nào, tính cách bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại, điều kiện hoàn cảnh gia đình ra sao.

Phụ huynh – học sinh cũng nên tham khảo danh sách những ngành nghề, trường học đào tạo ngành đó rồi lựa chọn. Ngoài ra, cần dựa theo học lực của bản thân như thế nào để chọn ngành thi cho phù hợp, kinh tế gia đình có phù hợp không?

Muốn theo ngành nghề nào thì dành thời gian để tìm hiểu về ngành đó, xem thực tế ngành đó cần phải làm gì, cơ hội việc làm của ngành ra sao, mức thu nhập của nghề hiện tại…Khi có một cái nhìn tổng quan về ngành nghề sẽ tự tin rất nhiều cho việc lựa chọn.

Hiện nay, nghề Y, Dược đang là nghề hot do nhu cầu thiếu hụt nhân lực trầm trọng của ngành y tế. Nhiều bạn học sinh có nguyện vọng theo học ngành này nhưng còn lo lắng về lực học của bản thân không đủ điều kiện để đỗ vào các trường Đại học.

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một địa chỉ cho các bạn học sinh tham khảo nếu muốn theo học ngành Y, Dược.

Là trường đào tạo nhân lực y tế chính thống của Thủ đô, nằm trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế của cả nước.

Năm 2020, Nhà trường mở rộng quy mô tuyển sinh các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, y sỹ y học cổ truyền để đáp ứng nguồn nhân lực y tế có tay nghề và kỹ năng cho ngành.

Các thí sinh có nguyện vọng theo học ngành y dược có thể liên hệ trực tiếp theo địa chỉ trụ sở chính của Trường: Số 51 đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Link đăng ký trực tuyến:https://forms.gle/ENKWxcp8pYCoQUL68

Điện thoại liên hệ: 02437970161- 0934609949

 

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

DMCA.com Protection Status