Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh năm 2024? So sánh cụ thể
Logo

Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh năm 2024? So sánh cụ thể hai ngành

Lượt xem: 13 Ngày đăng: 10/05/2024

5/5 - (1 bình chọn)

Điều dưỡng và Hộ sinh là hai ngành học có phần tương đồng với nhiệm vụ chăm sóc, hỗ trợ và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để biết nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh, xin mời bạn đọc đến ngay với bài viết dưới đây. Nội dung bài viết sẽ so sánh điểm giống và khác của hai ngành cũng như một số lưu ý để bạn chọn được ngành phù hợp.

1. Ngành Điều dưỡng là gì? 

Điều dưỡng là một chuyên ngành thuộc hệ thống Y tế với nhiệm vụ chăm sóc, quản lý bệnh nhân và nâng cao sức khỏe. Những Điều dưỡng viên sẽ được đào tạo và cung cấp những kiến thức, kỹ năng chăm sóc quan trọng. Điều này nhằm tối ưu hóa hiệu quả chăm sóc, điều trị cho cá nhân, cộng đồng.

Điều dưỡng là một chuyên ngành thuộc hệ thống Y tế
Điều dưỡng là một chuyên ngành thuộc hệ thống Y tế

2. Ngành Hộ sinh là gì? 

Ngành Hộ sinh là một chuyên ngành riêng biệt với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe các bà mẹ xuyên suốt quá trình mang thai và trẻ sơ sinh vừa chào đời. Đây có thể coi là đối tượng chăm sóc rất đặc biệt. Chính vì vậy, người trong ngành Hộ sinh cần được đào tạo kỹ lưỡng tránh những biến chứng có thể xảy ra. 

3. Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh?

Tùy thuộc vào định hướng, nhu cầu và cân nhắc kỹ lưỡng của bản thân mà thí sinh sẽ biết nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn đọc đưa ra lựa chọn phù hợp. 

  • Định hướng: Thí sinh cần xác định rõ bản thân muốn gắn bó và có mục tiêu nghề nghiệp như thế nào để chọn ngành, chọn nghề phù hợp.
  • Sở thích và đam mê: Bạn cũng nên xem xét về sở thích, đam mê của bản thân để có thể theo đuổi ngành học phù hợp. 
  • Mức lương và tiềm năng ngành: Đây là hai tiêu chí quan trọng liên quan trực tiếp đến khả năng cân bằng cuộc sống và nghề nghiệp. 
  • Tư vấn: Hãy ưu tiên nhận tư vấn và định hướng từ ba mẹ, giảng viên, người có kinh nghiệm, Internet,… để đưa ra lựa chọn phù hợp.
  • Tìm hiểu chi tiết về ngành: Thí sinh cần tìm hiểu rõ ngành học trước khi quyết định nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh. Một số tiêu chí cần quan tâm như xu hướng tuyển dụng, công việc cụ thể, yêu cầu công việc,…  
Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. Điểm giống nhau giữa ngành Điều dưỡng và Hộ sinh

Là hai ngành nghề riêng biệt nhưng Điều dưỡng và Hộ sinh lại cũng có những điểm chung đặc biệt. Dưới đây là những yếu tố quan trọng bạn đọc cần biết.

4.1 Tính chất công việc 

Về cơ bản, Điều dưỡng và Hộ sinh đều cần đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc các đối tượng được phân công. Họ  hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa trong quá trình khám chữa bệnh để đảm bảo dịch vụ tốt nhất cho bệnh nhân. Tương ứng với đó là một số tính chất công việc tương tự nhau như:

  • Yêu cầu cần trực ca kíp, thức khuya dậy sớm theo phân công.
  • Tính gấp rút, căng thẳng, áp lực trong công việc.
  • Tính chính xác cần được đảm bảo xuyên suốt quá trình điều trị, chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân.
  • Cần có các kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc nhóm,…
  • Kiến thức và kỹ năng cần liên tục trau dồi, bổ sung. 

4.2 Yêu cầu về Y đức và các phẩm chất quan trọng 

Trước khi tìm hiểu nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh, thí sinh cần xác định rõ yêu cầu về Y đức và các phẩm chất quan trọng. Đó là đạo đức của người hoạt động trong lĩnh vực Y tế, là tình yêu thương dành cho người cần chăm sóc, là tính tỉ mỉ trong từng thao tác, công việc.

Cả Điều dưỡng và Hộ sinh đều cần phải đảm bảo yêu cầu về Y đức
Cả Điều dưỡng và Hộ sinh đều cần phải đảm bảo yêu cầu về Y đức

4.3 Những hoạt động cơ bản

Điều dưỡng viên và Hộ sinh sẽ đảm nhận một số nhiệm vụ cơ bản tương đối giống nhau. Đó là việc tiếp đón, tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân xuyên suốt quá trình khám chữa bệnh. Họ cũng nhận Y lệnh từ bác sĩ và hỗ trợ, tham gia vào thủ thuật Y tế cơ bản.

5. Điểm khác nhau giữa ngành Điều dưỡng và Hộ sinh

Dưới đây là những yếu tố giúp bạn biết nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh.

5.1 Đối tượng chăm sóc

Với Điều dưỡng viên, đối tượng chăm sóc  rất đa dạng và phụ thuộc vào vị trí công việc. Đối tượng chăm sóc của họ là người bệnh, trẻ em, người già, bà bầu,… Còn với Hộ sinh, đối tượng chăm sóc chính  là các bà bầu và các bé sơ sinh.  

5.2 Công việc cụ thể

Công việc của Điều dưỡng và Hộ sinh có sự khác biệt bởi đối tượng chăm sóc. Hộ sinh cần chăm sóc, theo dõi tình trạng của cả mẹ và bé xuyên suốt quá trình sinh nở. Họ cũng vận dụng kiến thức của bản thân để tư vấn, giáo dục và hỗ trợ về mặt tinh thần cho mẹ bầu trong thời gian mang thai đến sau sinh. 

Hộ sinh chăm sóc, theo dõi tình trạng của cả mẹ bầu và trẻ
Hộ sinh chăm sóc, theo dõi tình trạng của cả mẹ bầu và trẻ

Còn Điều dưỡng viên sẽ tập trung vào tiếp nhận và thực hiện chăm sóc người bệnh theo Y lệnh, chuyên môn được đào tạo. Họ cũng cần ghi chép và quản lý các giấy tờ, tài liệu để có thể sử dụng khi cần. Công việc của họ còn yêu cầu hỗ trợ làm thủ tục Y tế và giáo dục bệnh nhân, người nhà tự chăm sóc sức khỏe.

5.3 Vị trí công việc

Vị trí làm việc của Điều dưỡng viên và Hộ sinh cũng có sự khác biệt tương đối. Điều dưỡng viên có thể linh hoạt làm việc tại các phòng ban, khoa,… của bệnh viện, cơ sở Y tế,… Trong khi đó, Hộ sinh sẽ tập trung lại khoa Phụ sản các cơ sở Y tế hoặc chăm sóc tại nhà. Tùy thuộc vào đó, bạn sẽ xác định được bản thân nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh.

5.4 Kiến thức, kỹ năng

Điều dưỡng viên cần trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên sâu về Y học lâm sàng, quản lý chăm sóc Y tế, các quy trình và quản lý Dược phẩm. Với Hộ sinh, họ cần nắm quy trình xét nghiệm, xử lý mẫu cũng như chăm sóc trẻ sơ sinh, hỗ trợ mẹ bầu.

5.5 Đào tạo

Ngành Điều dưỡng có thời gian đào tạo diễn ra trong vòng 3-5 năm tùy vào chương trình đào tạo. Hiện nay, nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã và đang tiến hành đào tạo chuyên ngành này. Tiêu biểu có thể kể đến Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, Đại học Y Hà Nội,… 

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đào tạo Điều dưỡng trong 3 năm
Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đào tạo Điều dưỡng trong 3 năm

Ngành Hộ sinh được ít trường đào tạo hơn với sự hạn chế về chỉ tiêu, số lượng tuyển sinh. Tương ứng là mức điểm dễ tiếp cận và có thể học các khóa học bên ngoài. Một số trường đào tạo có thể kể đến như Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y Dược – ĐH Huế,…

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ đưa ra được lựa chọn nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh. Đây là 2 ngành nghề cao quý với đóng góp to lớn cho sức khỏe con người, xã hội. Theo dõi thêm các bài viết từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để cập nhật thêm kiến thức xoay quanh lĩnh vực Y Dược.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status