Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Nên học ngành nghề nào dễ xin việc trong xã hội hiện nay.

Lượt xem: 306 Ngày đăng: 01/06/2023

Rate this post

Lựa chọn được ngành học thuộc các nhóm ngành nghề  dễ xin việc, bạn sẽ có nhiều cơ hội ứng tuyển sau khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn . Khi quyết định theo học, một số tiêu chí ngành nghề có thể sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, định hướng con đường sự nghiệp tương lai nhiều triển vọng phát triển.

Xã hội có quá nhiều ngành nghề , từ khoa học xã hội. đến công nghệ thông tin.. Mỗi nhóm ngành đều có điểm chung và sẽ có những khác biệt. Có người sẽ phù hợp với ngành này trong khi những người khác lại phát triển  tốt với những nghề nghiệp khác. Để biết học ngành nào dễ xin việc, bạn phải dựa trên nhiều tiêu chí tự đánh giá .

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn trẻ ai cũng mong muốn có một nghề nghiệp ổn định, trước hết là để kiếm sống, rồi để thể hiện năng lực, khẳng định vị trí của bản thân. Song, trước mắt kì thi Đại học, Cao đẳng, kì thi vào các trường dạy nghề đang đến gần, nhiều người vẫn đang băn khoăn lo nghĩ không biết nên chọn nghề như thế nào: Chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của bản thân, chọn nghề đang được ưa chuộng trong đời sống xã hội hay nhất quyết theo đuổi nghề bản thân thiết tha yêu thích?

Vấn đề này thật khó khăn đối với thế hệ chúng ta bởi tuổi trẻ còn thiếu kinh nghiệm, bồng bột, nông nổi để đưa ra quyết định thiếu chín chắn, làm phí đi nhiều thời gian, sức lực. Nghề nghiệp là vấn đề gắn bó lâu dài với đời sống mỗi cá nhân, chi cần chọn sai nghề ta sẽ phải trả giá.

Vậy phải lựa chọn nghề nghiệp như thế nào?

Nghề nghiệp trước hết đòi hỏi con người phải có khả năng làm công việc đó. Tức là phải có hệ thống tri thức, kỹ năng kĩ xảo về công việc bạn lựa chọn. Có như vậy bạn mới làm việc có sản phẩm (vật chất hay phi vật chất). Hơn nữa, nghề nghiệp đòi hỏi sự ổn định. Bạn khó có thể nay làm nghề này mai làm nghề khác. Đặc biệt ngày nay, khi vấn đề chuyên môn hóa đang được chú trọng thì việc ổn định việc làm, đi sâu tìm tòi, sáng tạo trong lao động càng được khuyến khích. Thay đổi việc làm, bạn sẽ bắt đầu lại những kiến thức mới, kĩ năng, kĩ xảo mới, những quan hệ mới… Chừng ấy việc tiêu hao quá nhiều thời gian sức lực của bạn. Chưa kể những khả năng ấy sẽ giảm dần theo tuổi tác, bạn cũng sẽ lo có nhiều thời gian để lao động, hoặc lao động không có hiệu quả. Bên cạnh đó, tình cảm nghề nghiệp cũng là yếu tố quan trọng. Nó trở thành động lực để bạn say mê với việc làm của mình.

Như vậy, nếu chọn nghề dựa vào tiêu chí nghề nghiệp đang được ưa chuộng trong đời sống thì chúng  ta tưởng tượng xem? Chúng ta biết rằng xã hội ngày nay đang vận động biến đổi không ngừng. Yêu cầu xã hội mỗi ngày mỗi khác. Mới cách dây khoảng hai chục năm, công nghiệp nặng còn thu hút sự tập trung khai thác của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì ngày nay xã hội đem thành quả và tiềm năng công nghệ thông tin, dịch vụ xã hội, khoa học công nghệ… làm tiêu chí đánh giá sự phát triển của mỗi quốc gia, khu vực. Nói như vậy để thấy được sự lựa chọn này quá mạo hiềm! Bạn có chắc rằng minh sẵn sàng thay đổi nghề nghiệp theo chu kì 20 năm, 15 năm, 10 năm,… hay thậm chí là 5 năm, 4 năm… không? Đó là chưa kể đến việc liệu bạn có khả năng hoàn thành tốt công việc đó? Bạn có thực sự say mê với lựa chọn của mình? Thực tế, không ít người chạy theo nhu cầu của xã hội, thay đổi công việc cho họp với thời thế. Hậu quả là việc cũ chưa đem về lãi đã mất rất nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc cho công việc mới. Mong bạn nhớ rằng: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh!

 

 

 

I.Học ngành nào  để dễ xin việc, thu nhập hấp dẫn

Đánh giá ngành nào dễ xin việc, lương cao chủ yếu dựa trên nhu cầu thị trường: Ngành nào khát nhân lực thì thường ứng tuyển dễ hơn, thu nhập được trả cũng sẽ cao hơn. Một số ngành mà các bạn có thể xem xét nên học là:

  1. Y, Dược

Khi nói đến ngành học dễ xin việc, không thể không kể đến ngành y, dược. Những chuyên ngành như y đa khoa, dược, điều dưỡng, y học cổ truyền , chăm sóc sắc đẹp… đều rất dễ xin việc vào bệnh viện công, bệnh viện tư hay các phòng khám, nhà thuốc, các công ty dược phẩm…. Mức thu nhập tùy thuộc vào bằng cấp và chuyên môn của bạn, nơi làm việc và dĩ nhiên, các bác sĩ, dược sĩ có thể kiếm tiền từ việc làm thêm ngoài giờ, kinh doanh quầy thuốc…

 

 

  1. Ngôn ngữ (Anh, Trung, Nhật, Hàn…)

Với tấm bằng cử nhân ngôn ngữ (hoặc thạc sĩ), bạn sẽ có nền tảng để thử sức trong nhiều vai trò, từ việc giảng dạy trong các trường công, trường tư, trung tâm đào tạo hoặc làm xuất nhập khẩu, thu mua, biên – phiên dịch,.. Không chỉ dễ xin việc, các việc làm cho nhân sự học ngoại ngữ ra trường thường có thu nhập tốt, ngay cả khi bạn làm freelancer.

  1. Xuất nhập khẩu, logistics

Thương mại quốc tế, thương mại điện tử phát triển dẫn đến các ngành học về xuất nhập khẩu, logistics ngày càng “có giá” hơn trên thị trường lao động. Dù ứng tuyển vào công ty lớn, uy tín hay startup để làm thủ tục hải quan hay nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh logistics thì bạn đều có khả năng tăng thu nhập nhanh chóng ngay cả khi chưa có kinh nghiệm – miền là trình độ ngoại ngữ ổn, khéo léo, nhanh nhẹn và chắc về nghiệp vụ.

  1. Dựa vào tiêu chí nào để chọn đúng ngành học?

Việc chọn đúng một nghề trong số vô số các nhóm ngành nghề trong xã hội không dễ, cần đến sự tỉnh táo của mỗi cá nhân. Muốn chọn đúng ngành học, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí như:

  1. Chọn ngành theo sở thích của bản thân

Niềm yêu thích luôn là tiền đề để phát triển vì nó tạo thành động lực lâu dài. Có nhiều bạn ngay từ khi học cấp 2, cấp 3 đã rất kiên định với đam mê của bản thân, có một mục tiêu thi vào ngành duy nhất. Thế nhưng, chắc chắn cũng có những bạn không rõ mình thích gì. Dù chọn ngành nào trong số các nhóm ngành nghề trong xã hội thì các em cũng phải nhớ rằng, thay vì nghĩ rằng sẽ dễ kiếm việc, có lương cao, hãy nghĩ tới việc liệu mình có gắn bó được lâu hay không. Khi vừa có niềm yêu thích để học tốt, vừa có sự phấn đấu thì dù theo nghề nào các em vẫn có thể thành công.

  1. Chọn ngành dựa theo khả năng

Khi chọn ngành học, chọn nghề nghiệp để theo đuổi lâu dài trong tương lai, bạn không thể chỉ dựa theo sở thích mà còn phải tùy theo khả năng. Đôi khi, xuất phát điểm của bạn không cao (học trung cấp, cao đẳng chẳng hạn) nhưng nếu có mục tiêu rõ ràng và sự cố gắng, chăm chỉ thì vẫn có thể tiến bộ và ngày càng đạt được nhiều thành công.
3. Chọn trường, đồng thời chọn ngành

Với vô số các nhóm ngành nghề trong xã hội như vậy, việc chọn đúng ngành đã không dễ. Thế nhưng, không chỉ có vậy, bạn còn phải chọn đúng trường. Ngành bạn muốn theo đuổi học ở đâu thì tốt nhất với định hướng của bạn? Cơ hội tiếp nhận đào tạo, cơ hội việc làm sau khi ra trường… đều là những yếu tố cần cân nhắc.

 

  1. Dựa vào triển vọng của ngành

Có những ngành hot ở hiện tại nhưng có thể sẽ mất đi ưu thế trong tương lai và thực tế thì, dù bạn chuyên sâu về một ngành nhưng chắc chắn vẫn sẽ cần có những kiến thức, kỹ năng bổ sung để có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường lao động. Xác định đúng triển vọng của ngành giúp bạn ra quyết định đúng đắn hơn.
Bài viết trên đây của các cán bộ, giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội vừa chia sẻ đến bạn về một số các nhóm ngành nghề trong xã hội và gợi ý về những ngành dễ xin việc, các lưu ý khi chọn ngành. Hy vọng qua đó, các bạn có thể bình tĩnh, sáng suốt lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất, tốt nhất cho mình.

 

#nghiluandinhhuongnghenghiep

#chonnganhnaodexinviechiennay

#trươngcaodangyduoctuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status