5 Khó khăn khi học ngành Dược và cách khắc phục hiệu quả
Logo

5 khó khăn khi học ngành Dược và cách khắc phục hiệu quả

Lượt xem: 610 Ngày đăng: 03/11/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành học nào cũng có những khó khăn riêng và ngành Dược cũng không ngoại lệ. Mặc dù đây là ngành học được đánh giá là “Nhất Y Nhì Dược” nhưng cũng có những khó khăn khi học ngành Dược mà bạn cần biết. Hãy cùng tìm hiểu đó là gì và cách khắc phục hiệu quả để bạn tự tin hơn với ước mơ trở thành Dược sĩ của mình.

1. Những khó khăn khi học ngành Dược là gì? 

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin đề cập đến 5 khó khăn lớn nhất khi bạn lựa chọn chuyên ngành này dưới đây.

1.1 Nền tảng kiến thức cần vững chắc

Ngành Dược là ngành học nặng về kiến thức các môn tự nhiên, đặc biệt là Hóa học và Sinh học. Với những thí sinh “đổi hướng” hay không có vốn kiến thức khoa học tự nhiên thì việc học tập, nghiên cứu sẽ gặp tương đối nhiều khó khăn. Thậm chí thời gian đầu theo học ngành, sinh viên có thể bối rối khi không hiểu những kiến thức được giảng dạy.

Đây là ngành học rất nặng về các kiến thức Hóa học và Sinh học
Đây là ngành học rất nặng về các kiến thức Hóa học và Sinh học

Đây cũng là lý do mà điểm chuẩn ngành Dược của các trường Đại học tương đối cao và khối thi cũng hạn chế. Điều này khiến nhiều thí sinh lo lắng bản thân sẽ không theo đuổi được ngành Dược do lực học chỉ ở mức trung bình. 

1.2 Thời gian học tập và rèn luyện

Thời gian học tập và rèn luyện cũng là một trong những khó khăn khi học ngành Dược tương đối quan trọng bạn cần lưu ý. Với chương trình Cao đẳng Dược chính quy, thời gian học sẽ khoảng 3 năm. Còn với hệ Đại học, thời gian đào tạo có thể lên đến 5 năm tùy vào đề án tuyển sinh của trường. 

Bên cạnh đó, để nâng cao trình độ tay nghề và bằng cấp thì Dược sĩ cũng cần thời gian làm việc và liên tục nâng cao trình độ bản thân. Ví dụ như để thăng hạng từ Dược sĩ hạng IV lên Dược sĩ hạng III thì thí sinh cần ít nhất 3 năm làm việc tại vị trí Dược sĩ hạng IV hoặc tương đương.

Dược sĩ cần rất nhiều thời gian để nâng cao trình độ tay nghề và bằng cấp 
Dược sĩ cần rất nhiều thời gian để nâng cao trình độ tay nghề và bằng cấp

Vì vậy, không phải nói quá khi cho rằng học Dược không chỉ là học trong 5 năm mà còn là học tập liên tục, rèn luyện kể cả trong thời gian làm việc. Phải thật sự nghiêm túc cũng như có tình yêu với ngành học thì bạn mới không chán nản và bỏ dở giữa chừng. 

1.3 Chương trình học và thi của sinh viên ngành Dược

Chương trình học của sinh viên ngành Dược được đánh giá là một chương trình nặng và khó hơn so với các ngành học khác. Nói đến những khó khăn khi học ngành Dược mà không đề cập đến các môn học như Hóa lý Dược, Dược lâm sàng, Bệnh lý học,… thì quả là thiếu sót rất lớn. 

Sinh viên không những phải học các kiến thức chuyên ngành mà còn phải liên tục cập nhật các kiến thức có liên quan. Ví dụ như kiến thức về pháp luật, các kỹ năng mềm, cập nhật kiến thức về máy móc, các loại thuốc mới,… Việc thi cử cũng rất căng thẳng khi thời gian thi có thể kéo dài đến cả tháng trời. 

Việc thi cử với thí sinh ngành Dược có thể kéo dài lên đến cả tháng
Việc thi cử với thí sinh ngành Dược có thể kéo dài lên đến cả tháng

1.4 Yêu cầu khả năng tự học tập, nghiên cứu

Như Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đề cập, kiến thức ngành Dược tương đối rộng và liên tục cập nhật. Khoảng thời gian học tập trên lớp sẽ là không đủ để thí sinh có thể hiểu rõ và nắm chắc kiến thức về ngành. Do đó, yêu cầu đặt ra là thí sinh cần tự học và tự nghiên cứu nhiều hơn tại nhà. 

Đây không chỉ là một trong những khó khăn khi học ngành Dược mà là khó khăn của bất cứ sinh viên nào khi bắt đầu lên Đại học. Rời xa gia đình, tâm lý muốn được tự do, tiếp xúc những “thú vui”,… sẽ khiến việc tự học trở nên khó khăn hơn. Lúc này, bạn phải thật sự có bản lĩnh và quyết tâm để không bị những thứ đó ảnh hưởng đến việc học tập.

1.5 Yêu cầu khắt khe của ngành và công việc

Ngành Dược là có đối tượng chính là con người nên có những yêu cầu vô cùng khắt khe trong quá trình học tập và công việc. Tiêu biểu có thể kể đến yêu cầu về trí nhớ tốt để nhớ tên các chất, các loại thuốc. Hay đó là tính tỉ mỉ, thận trọng trong từng khâu làm việc để hạn chế tối đa những sai lệch, nhầm lẫn. 

Ngành Dược có yêu cầu không được sai sót do có đối tượng chính là con người
Ngành Dược có yêu cầu không được sai sót do có đối tượng chính là con người

Bạn cũng phải thật sự có tình yêu với ngành vì những hoạt động điều chế, kiểm duyệt thuốc,… có thể lặp đi lặp lại liên tục. Dược sĩ cũng phải đảm bảo những nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp được quy định về tuân thủ Pháp luật, trách nhiệm công việc, quan hệ với bệnh nhân,…

2. Có nên lựa chọn ngành Dược hay không?

Mặc dù có những khó khăn khi học ngành Dược nhưng đây vẫn luôn là ngành học danh giá và nhận được sự tôn trọng từ xã hội. Đây cũng là ngành “hot” với rất nhiều cơ hội công việc và phát triển cho bản thân khi ra trường. Với quyết tâm và tình yêu cho ngành Dược, bạn hoàn toàn tự tin và có thể theo đuổi giấc mơ Dược sĩ của mình.

Xem thêm: Dược sĩ hạng 3 là gì

Dược lâm sàng là gì? Điều kiện, nghĩa vụ, triển khai hoạt động

3. Cách khắc phục khó khăn dành riêng cho sinh viên ngành Dược

Hãy tham khảo ngay 4 cách dưới đây để có thể vững bước trên hành trình trở thành Dược sĩ của bản thân.

3.1 Xác định hướng đi phù hợp cho bản thân

Việc xác định mục tiêu và lộ trình học tập của bản thân sẽ giúp bạn có động lực cũng như quyết tâm khi theo học ngành Dược. Thời gian học kéo dài chắc chắn sẽ khiến nhiều người mệt mỏi và thậm chí muốn từ bỏ. Lúc đó, hãy nhớ đến mục tiêu của bản thân để có thêm sức mạnh và vượt qua những khó khăn khi học ngành Dược trước mắt.

Thí sinh cần xác định mục tiêu và hướng đi phù hợp cho bản thân
Thí sinh cần xác định mục tiêu và hướng đi phù hợp cho bản thân

3.2 Đề cao tính tự giác học tập và rèn luyện

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy nghiêm túc tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho bản thân cũng như dành thời gian tự học, tự nghiên cứu. Điều này vừa giúp sinh viên nắm chắc được kiến thức trên trường vừa là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng với vốn hiểu biết, kinh nghiệm đã tự rèn luyện.

Với những cá nhân có lực học còn yếu kém thì cũng đừng quá lo lắng. Ngành Dược cho dù có khó nhưng chỉ cần bạn có quyết tâm và tình yêu với ngành học thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi. Hãy cố gắng nhiều hơn so với người khác, dành nhiều thời gian hơn những người khác và quyết tâm hơn những người khác.

3.3 Lựa chọn môi trường học tập phù hợp

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để thí sinh có thể hạn chế tối đa những khó khăn khi học ngành Dược. Một môi trường học tập phù hợp là nơi bạn có thể tiếp xúc với những giảng viên chất lượng, hệ thống phòng học và phòng nghiên cứu hiện đại phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu,…

Lựa chọn môi trường học tập phù hợp giúp hạn chế những khó khăn khi học ngành Dược
Lựa chọn môi trường học tập phù hợp giúp hạn chế những khó khăn khi học ngành Dược

Nhờ vậy, hiệu quả học tập sẽ được nâng cao và giúp sinh viên thoải mái hơn trong những năm tháng theo học ngành Dược. Bạn sẽ được tập trung cả về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng chuyên môn để có thể tự tin hơn khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên cũng được định hướng rõ ràng cho tương lai.

Xem thêm: Học Dược có cần máy tính không? 9 tiêu chí lựa chọn laptop ngành Dược

3.4 Chia sẻ và nhận tư vấn từ người khác

Khi đối mặt với những khó khăn khi học ngành Dược, hãy mở lòng và chia sẻ cho gia đình, bạn bè, người thân. Đây là những điểm tựa vững chắc sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn trên hành trình trở thành Dược sĩ. Thầy cô cũng luôn lắng nghe và sẵn sàng tư vấn cho bạn có hướng đi đúng đắn cũng như lựa chọn phù hợp với bản thân.

Trên đây là những khó khăn khi học ngành Dược cũng như những cách khắc phục hiệu quả mà bạn cần biết. Hành trình trở thành Dược sĩ không phải dễ dàng nhưng cũng rất xứng đáng cho những gì bạn đã dám hy sinh và bỏ ra. Nếu bạn quan tâm về ngành Dược hệ Cao đẳng tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ Đô, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status